Đặc sản

Gạo Nếp than (Cu-char)
Nếp than A Lưới hay nếp cẩm, bổ huyết mễ, tiếng đồng bào gọi là Đệp Cù Cha (đệp là nếp, cù cha là than). Gọi là nếp than vì màu hạt khi ngậm sữa, khi xay ra đều đen tuyền như hạt cườm mã não trong trang phục xúng xính của đồng bào. Đây là loại gạo nếp dẻo thơm ngon, được biết đến nhiều từ những món ăn như xôi nếp than, chè, cơm rượu nếp than rất tốt cho máu huyết, tim mạch, cũng như những ly rượu nếp than ngọt cay rất đậm đà và dễ uống đã đi sâu vào lòng người.

Nếp than chứa nhiều vitamin E, vitamin B, nhiều loại acid amin, giàu khoáng tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, magie, canxi, kali, kẽm,….đồng thời chứa hàm lượng protein cao. 

Vì giá trị của của Gạo Nếp than nên đây được xem là loại gạo đặc sản của vùng cao A Lưới, được gọi là "hạt ngọc trời". Chính vì vậy, các sản phẩm làm ra từ Gạo nếp than đều rất được trân trọng: Rượu cần làm từ nếp than để tiếp đãi khách quý; món cơm lam nếp than thường chỉ có mặt trong các ngày trọng đại của đời người như cưới, hỏi hay các dịp lễ hội Aza (mừng lúa mới), A riêu ping (cải táng)...

Địa chỉ mua sắm gợi ý: 

1. Đặc sản A Lưới

Địa chỉ: Tổ 4, TDP 5, Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

SĐT: 0972 443 642 - Email: dacsanaluoi@gmail.com

Lúa nếp than có màu tím từ vỏ ngoài cho tới hạt gạo Lúa nếp than có màu tím từ vỏ ngoài cho tới hạt gạo Hạt ngọc trời của vùng cao A Lưới - Huế Bánh tét nếp than là một món ăn đặc trung của đồng bào vùng cao A Lưới Hấp dẫn bánh tét nếp than
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Danh mục đặc sản

Bài đọc nhiều nhất

  • Cho đến nay, rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến. Đây là thức uống truyền thống có từ ngàn xưa của dân tộc Tà Ôi sống trên dãy Trường Sơn. Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rượu lấy trực tiếp từ cây đoác là loại rượu ngon nhất trên đời.
  • Người Tà Ôi (huyện A Lưới) chỉ làm món lạp cá mỗi khi đến dịp lễ tết, hay nhà có khách quý.
  • Muối tiêu rừng là một loại gia vị đặc trưng, thường được chấm kèm với món Bò một nắng A Lưới mà chỉ nghe qua đã khó kiềm lòng.
  • Nghề đan lát truyền thống gắn bó với đồng bào dân tộc Pa Cô. Với đôi tay tỷ mẩn khéo léo, họ đã tạo nên những sản phẩm giản đơn, nhưng đầy tiện ích cho cuộc sống thường nhật. Sản phẩm không chỉ đơn thuần phục vụ sản xuất, sinh hoạt mà còn giữ được “hồn” của văn hóa người Pa Cô.
  • Bánh A Quát là loại bánh được dùng trong ngày hội - lễ cưới. Với người Tà Ôi, nếp Cu-char (nếp than) là loại nếp quý nhất và cũng là nguyên liệu duy nhất làm nên món bánh đặc trưng này.