Đặc sản

  • Thịt Thịt bò gác bếp
    Thịt bò gác bếp được chế biến từ thịt bò cỏ A Lưới, tươi ngon, ướp với các gia vị như Tiêu rừng, Ớt, Gừng, Muối… và được sấy bằng khói bếp cho đến khi thịt được chín đều và có độ khô đạt yêu cầu.
  • Gạo Gạo Nếp than (Cu-char)
    Nếp than A Lưới hay nếp cẩm, bổ huyết mễ, tiếng đồng bào gọi là Đệp Cù Cha (đệp là nếp, cù cha là than). Gọi là nếp than vì màu hạt khi ngậm sữa, khi xay ra đều đen tuyền như hạt cườm mã não trong trang phục xúng xính của đồng bào. Đây là loại gạo nếp dẻo thơm ngon, được biết đến nhiều từ những món ăn như xôi nếp than, chè, cơm rượu nếp than rất tốt cho máu huyết, tim mạch, cũng như những ly rượu nếp than ngọt cay rất đậm đà và dễ uống đã đi sâu vào lòng người.
  • Nấm Nấm Linh chi
    Nấm Linh chi được mệnh danh là nấm trường thọ, là thảo dược vô cùng quý hiếm mà khi xưa chỉ dành cho vua chúa.
  • Hoa quả Hạt Ươi (Ga Ươl)
    Hạt Ươi được mệnh danh là "Yến sào của núi rừng" bởi nhiều công dụng thần kỳ của nó: điều trị chảy máu cam, sỏi thận, táo bón, giải độc, thanh nhiệt, giúp đẹp da, trị mụn nhọt, chữa viêm họng mãn tính,viêm họng hạt,ho có đờm, điều trị về xương khớp như:gai cột sống,đau nhứt khớp...

Danh mục đặc sản

Bài đọc nhiều nhất

  • Cho đến nay, rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến. Đây là thức uống truyền thống có từ ngàn xưa của dân tộc Tà Ôi sống trên dãy Trường Sơn. Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rượu lấy trực tiếp từ cây đoác là loại rượu ngon nhất trên đời.
  • Muối tiêu rừng là một loại gia vị đặc trưng, thường được chấm kèm với món Bò một nắng A Lưới mà chỉ nghe qua đã khó kiềm lòng.
  • Người Tà Ôi (huyện A Lưới) chỉ làm món lạp cá mỗi khi đến dịp lễ tết, hay nhà có khách quý.
  • Nghề đan lát truyền thống gắn bó với đồng bào dân tộc Pa Cô. Với đôi tay tỷ mẩn khéo léo, họ đã tạo nên những sản phẩm giản đơn, nhưng đầy tiện ích cho cuộc sống thường nhật. Sản phẩm không chỉ đơn thuần phục vụ sản xuất, sinh hoạt mà còn giữ được “hồn” của văn hóa người Pa Cô.
  • Bánh A Quát là loại bánh được dùng trong ngày hội - lễ cưới. Với người Tà Ôi, nếp Cu-char (nếp than) là loại nếp quý nhất và cũng là nguyên liệu duy nhất làm nên món bánh đặc trưng này.