Đặc sản

Mắm sò Lăng Cô
Hương vị ngon của mắm sò Lăng Cô có thể khiến cho những người khó ăn và những người chưa bao giờ ăn phải thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cũng như tên gọi, mắm sò Lăng Cô được làm ra từ con Sò. Con sò dường như có mặt quanh năm, chỉ trừ những lúc thời tiết mưa gió tháng 9, tháng 10 nước dâng cao người dân không thể đi cào thì sò mới hiếm. Để cào được sò cũng không phức tạp lắm, chỉ một cái bàn cào nhỏ và một cái giỏ hoặc một cái gì bất kỳ để đựng sò cùng với thời điểm nước ròng thuận lợi (khoảng 14 - 18 giờ chiều). Để bắt được sò không khó nhưng để bắt được nhiều sò lại đòi hỏi người bắt phải bền bỉ, kiên trì, ngâm mình trong nước mặn cả ngày, thậm chí là nước nóng của buổi chiều hoặc nước dâng cao ngang cổ.

Cách chế biến:

Sò được mua về lấy mũi dao nhọn cạy vỏ lấy sò, rửa thật sạch cát và các tạp chất nhiều lần đến lúc nước trong; sau đó vớt ra rổ, để khô nước chừng 50 phút, đổ sò đã khô nước vào thau sạch, bỏ muối hột được giã mịn với tỷ lệ 10 chén sò: 2 chén muối.

Tùy theo nhu cầu của người ăn cay nhiều hay ít mà bỏ ớt bột và riềng thái nhỏ bỏ vào theo tỷ lệ; tiếp đến, trộn thật đều sò, muối, ớt, riềng rồi bỏ liền vào chai hoặc thẩu nhựa đậy thật kín, không để ra ngoài quá lâu mắm sẽ nhanh hỏng.

Mắm sò khi được đưa vào thẩu đậy kín trong vòng 8 - 10 ngày mắm sẽ chín và có thể ăn được, biểu hiện mắm chín rõ nhất là phần xác sò sẽ nổi lên trên, phần nước bên dưới có màu đục như màu nước mắm. Sò càng lên cao, nước mắm bên dưới thẩu càng nhiều chứng tỏ mắm ấy để đã lâu, khách hàng khi mua nhằm loại mắm này cần ăn liền không nên để thêm mắm sẽ nhanh hỏng.

Cách thưởng thức:

Mắm sò thành phẩm có màu đỏ tươi rất bắt mắt, khi ăn thì giã một ít tỏi trộn lẫn vào mắm để tăng thêm mùi thơm và hương vị của mắm sò. Nếu thấy mặn, có thể cho thêm ít đường, bột ngọt tùy thuộc khẩu vị người thưởng thức để linh hoạt gia giảm gia vị.

Mắm sò sẽ rất thơm ngon khi ăn với cơm nóng hoặc có thể trở thành món nước chấm khi sử dụng thêm rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ đảm bảo khi ăn sẽ có vị dai, thơm của sò, vị mặn của mắm, vị chua của khế và vị béo của thịt ba chỉ.

Mắm sò kẹp thịt ba chỉ không quá bình dân nhưng cũng chẳng phải cao sang nhưng lại đọng vào lòng người tất cả những gì của các vị giác cay, chua, mặn, ngọt khi biết kết hợp hài hòa các yếu tố tạo nên hương vị mắm sò Lăng Cô.

Địa chỉ mua sắm gợi ý:

- Mắm sò Mệ Cặn (ngay ngã ba đường  vào chợ Lăng Cô)

- Chợ Đông Ba - Huế

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
 

Danh mục đặc sản

Bài đọc nhiều nhất

  • Rượu vang Bạch Mã có hương thơm dịu nhẹ và vị chua thanh mát từ trái vả mang đến cảm giác sảng khoái, ngon miệng và bổ dưỡng.
  • Hàng năm cứ đến cuối tháng 4 đầu tháng 5 âm lịch là đến mùa Dâu tiên xứ Truồi. Những quả dâu tiên rất đặc biệt, dù chín nhưng vỏ bên ngoài vẫn có màu xanh, vị ngọt thanh khiến ai đã một lần ăn đều say mê.
  • Chè Truồi là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Truồi cùng góp phần tạo nên thương hiệu “Xứ Truồi ngọt mít thơm dâu” mà ở bất cứ nơi nào cũng không thể thay thế được.
  • Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) được biết đến là đầu mối sản xuất dầu tràm lớn nhất tại Huế, và đây cũng được xem là loại "biệt dược" với nhiều công dụng, an toàn dành cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi...
  • Trà vả là loại trà được chế biến từ trái vả tươi sấy khô và cam thảo. Trái vả là một loại trái đặc sản Huế, khi được chế biến thành trà cũng tạo nên hương vị rất riêng biệt, hấp dẫn.