Bánh Khoái cá kình làng Chuồn
Cứ nhắc đến bánh khoái cá Kình, ai cũng chỉ nghĩ đến đầm Chuồn như thể chỉ ở đầm Chuồn mới có món ăn này. Nhưng, đúng là, có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này…

Vào độ từ tháng 4 đến tháng 8, Đầm Chuồn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch xa gần khi đến với xứ Huế. Không phải chỉ bởi nơi đây phong cảnh hữu tình, nhất là những khoảnh khắc đẹp lúc hoàng hôn, không chỉ vì vì nơi đây có những căn nhà chòi lạ lẫm trên mặt nước, khác xa phố thị… mà bởi vì, về đây để ăn bánh khoái cá Kình.
Đầm Chuồn cách thành phố Huế 15km, thuộc địa phận làng Chuồn (làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Về với đầm Chuồn, du khách sẽ được tận hưởng một cuộc sống quê cảnh, vừa yên bình nhưng cũng hết sức năng động, luôn tràn đầy sức sống.


Những căn nhà chòi rất phổ biến tại đầm Chuồn (Ảnh: Ngọc Bích)

Từ sáng tinh mơ, phiên chợ làng trước mặt đình làng An Truyền đã được mở với vô vàn các loại rau, củ quả dân dã, nhộn nhịp tiếng bán mua của người dân quê trước lúc ra đồng, và nhất là để mua cho được những mớ cá tươi ngon nhất vừa đánh bắt từ đêm qua. Người ta nói, đầm Chuồn có năm loại cá nổi tiếng là cá Ong, cá Dìa, cá Mú, cá Nâu và cá Kình vì thịt cá dai, thơm, ngọt. Trong đó, cá Kình là cá được ưa chuộng nhiều nhất vì cá được mua để làm bánh khoái.


Cá Kình được bày bán ngay tại chợ (Ảnh: Ngọc Bích)

Khi mua được cá Kình, mọi người có thể chọn cho mình một quán bán bánh khoái trong chợ, nhờ họ đổ bánh khoái cá Kình cho mình. Mọi người sẽ rất bất ngờ vì mình chỉ mất một khoản tiền nhỏ để vừa được xem người dân đổ bánh, vừa nhâm nhi món bánh đặc trưng, nóng hổi, giòn giòn trong miệng.

Trong chợ làng Chuồn, có rất nhiều người làm bánh khoái, vì vậy rất dễ dàng để du khách chọn lựa. Thêm nữa, ở đây giá cả rất "nông thôn" nên dù không thông thuộc địa hình, du khách cũng không sợ bị chém giá (Ảnh: Ngọc Bích)


Cá Kình được chiên trên chảo trước. Khi cá dậy mùi thơm thì đổ bột bánh xèo đã được quấy đều và thêm một ít gia vị trước đó vào (Ảnh: Ngọc Bích)

Những chiếc bánh được làm thoăn thoắt trên tay những người dân làng Chuồn. Nếu muốn có thêm trải nghiệm, du khách có thể xin được làm thử, nhưng không dễ như mọi người nhìn đâu... (Ảnh: Ngọc Bích)

Cá Kình mùa này khá nhiều, nên giá rất "mềm", vị cá  cũng ngon hơn so với những tháng khác (Ảnh: Ngọc Bích)

Thành phẩm bánh khoái cá Kình có màu vàng ươm đẹp mắt (Ảnh: Ngọc Bích)

Bánh Khoái cá Kình được ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt (Ảnh: Ngọc Bích)

Vị ngọt, béo của cá Kình không chỉ ngon miệng và kích thích vị giác, phần ruột cá tuy hơi đắng nhưng lại có công dụng an thần, giúp mọi người ngủ ngon (Ảnh: Ngọc Bích)


Ngoài ra, tại đây còn có thêm bánh khoái mực, bánh khoái tôm cũng rất ngon và đẹp mắt (Ảnh: Ngọc Bích)

Trong không gian khoáng đạt, với những câu chuyện rôm rả cùng người dân quê chân chất, càng khoái hơn món bánh khoái cá Kình tuy ngon, tuy chất lượng nhưng lại rất rẻ. Đến với Huế, đừng ai quên ghé chốn nước non ân tình này...

Khám phá Huế
 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Đi dọc theo con đường Minh Mạng nối dài lên đồi Thiên An và lăng Khải Định, các bạn hãy dừng chân ghé lại Nhà hàng sinh thái Làng An Việt để tận hưởng một không gian thoáng mát, yên bình trong khung cảnh của làng quê với những ao hồ, bờ tre, mái nhà ngói đỏ.
Về đầu trang