Bánh đúc xứ Huế
Huế có hai loại bánh đúc: Bánh đúc mắm nêm và Bánh đúc mật. Đây không phải là món ngon riêng có của Huế, nhưng cái hay là hương vị Bánh đúc xứ Huế không trộn lẫn với vùng miền nào khác.
bánh đúc mật xứ Huế
bánh đúc mật xứ Huế

Bánh đúc xứ Huế

Dân dã, thơm ngon, độc đáo

Huế có hai loại bánh đúc: Bánh đúc mắm nêm và Bánh đúc mật. Đây không phải là món ngon riêng có của Huế, nhưng cái hay là hương vị Bánh đúc xứ Huế không trộn lẫn với vùng miền nào khác.

Sự khác nhau của hai loại bánh đúc này đơn giản ở màu sắc và nước chấm. Bánh đúc mắm nêm có màu trắng, ăn với mắm nêm ớt càng cay càng ngon, được bán quanh năm ở các ngôi chợ của Huế; còn Bánh đúc mật có màu xanh lá, ăn với nước mật ngọt đậm đà và chỉ bán vào những ngày đầu Xuân năm mới.

Nếu có dịp đến Huế, du khách đừng quên bỏ qua món Bánh đúc trong hành trình khám phá ẩm thực Cố đô nhé!

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: bột gạo, nước vôi trong, lá bồn bồn (đối với bánh đúc mật)

Nước chấm:

Đối với bánh đúc mắm nêm: mắm nêm, ớt, tỏi, bột ngọt.

Đối với bánh đúc mật: mật mía, chanh.

Chế biến

Bước 1: Hoà tan bột gạo với nước lã, lóng một ít nước trong của vôi (vôi ăn trầu) pha thêm vào, ngâm trong khoảng một giờ. Nghệ thuật ngâm bột với nước vôi là để bánh được giòn sẽ ngon hơn mà không độc hại gì, nếu không ngâm với vôi thì pha vào bột một ít hàn the, bánh cũng sẽ giòn nhưng hàn the thì ăn không tốt cho sức khoẻ.

Ở bước này, nếu để làm bánh đúc mật, người ta sẽ giã nhuyễn lá dứa và lá bòng bòng (bồn bồn), vắt lấy nước cốt rồi hoà tan trong bột, khi hấp chín sẽ có một màu xanh lục đẹp mắt và mùi thơm thoang thoảng của đồng quê.

Bước 2: Bắc hỗn hợp đã ngâm lên bếp và dáo bột cho đến khi đặc sệt thì tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị 1 cái khay có lót sẵn lá chuối, lau sạch bề mặt rồi thoa chút dầu ăn lên bề mặt lá để bột khỏi dính vào lá, sau đó đổ bột ra, dùng đôi đũa cả gạt cho mặt bột phẳng lì, láng lẩy, rồi đem vào xửng hấp.

Bước 4: Bánh sau khi được hấp chín, mang ra đặt trên trẹt hoặc mâm đồng để nguội là hoàn thành.

Bước 5: Cắt bánh ra thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.

Bước 6: Pha nước chấm

Đối với món bánh đúc mật, dùng một ít mật mía để nấu chính, sau đó vắt chanh vào để tạo độ ngọt thanh và sệt cho nước chấm rất đặc biệt.

Còn với bánh đúc mắm nêm, nước chấm là tổng hòa của một ít mắm nêm (mắm cá nục), một ít dầu/mỡ, một ít ớt, tỏi, đường, bột ngọt và cuối cùng rắc thêm ít đậu phộng rang vàng giã nhuyễn. Mới nghe thôi cũng đủ dậy mùi thơm muốn hít hà rồi.

Thưởng thức

Bánh đúc mắm nêm dân dã dai dai, giòn giòn, ăn cùng nước chấm, thi thoảng vướng mùi vôi quyện hòa hương vị đồng quê trong từng miếng bánh.

Để thưởng thức đúng điệu món ăn này, khi chấm mật người ta không dùng thìa hoặc đũa như khi ăn một số loại bánh khác mà dùng dao tre để quết mật lên bánh để ăn, rất kiểu cách Cố đô. Đây cũng là một trong những thức quà của tuổi thơ biết bao thế hệ người dân xứ Huế.

Bánh đúc mật màu xanh được cắt từng miếng vừa ăn rất khéo, được gói lại trong miếng lá chuối tươi và kèm thêm hộp mật vàng bên cạnh, trông vừa quê cảnh, giản dị mà thanh sạch đến vô cùng.

Lần dở từng lớp lá chuối tươi rồi nhẩn nha quẹt một miếng mật quết lên bánh đúc mà ăn, có vị ngọt thanh, nhẹ nhàng rất riêng, rất lạ. Chợt nhớ câu ca xưa “Thèm ăn một miếng đúc mật/Thương người chật vật giữ nét Huế xưa…”.

 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Đi dọc theo con đường Minh Mạng nối dài lên đồi Thiên An và lăng Khải Định, các bạn hãy dừng chân ghé lại Nhà hàng sinh thái Làng An Việt để tận hưởng một không gian thoáng mát, yên bình trong khung cảnh của làng quê với những ao hồ, bờ tre, mái nhà ngói đỏ.
Về đầu trang