Bánh khoái cá Kình
Cứ nhắc đến bánh khoái cá Kình, ai cũng chỉ nghĩ đến đầm Chuồn như thể chỉ ở đầm Chuồn mới có món ăn này. Nhưng, đúng là, có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này…

Bánh khoái cá kình

Mê đắm từ tên gọi

Cứ nhắc đến bánh khoái cá Kình, ai cũng chỉ nghĩ đến đầm Chuồn như thể chỉ ở đầm Chuồn mới có món ăn này. Nhưng, đúng là, có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này…

Điều khiến nhiều du khách thích thú nhất ở đây là được tự tay chọn những con cá Kình tươi ngon trong khu chợ, sau đó tìm quán bánh khoái trong chợ để nhờ họ đổ bánh giúp mình. Rất nhiều người khá bất ngờ vì được trải nghiệm tự tay làm bánh khoái cá Kình, hay xem người dân nơi đây trổ tài đổ bánh, vừa thưởng thức chiếc bánh mới ra lò thơm ngon, nóng giòn ngay trong miệng.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá kình, bột gạo

Nguyên liệu ăn kèm: rau sống, giá đỗ

Gia vị: Ớt, tỏi, nước mắm.

Chế biến

Bước 1: Cá kình đem rửa sạch, để nguyên con để giữ phần ruột lại. Ruột đắng của cá kình được xem là một vị thuốc giúp an thần, trị chứng mất ngủ rất hữu hiệu.

Bước 2: Bỏ cá lên chảo nhỏ chiên qua trước, khi cá chín sơ, có mùi thơm thì đổ bột bánh xèo/bột gạo làng Chuồn đã được chuẩn bị từ trước vào.

Bước 3: Tiết chế lửa để cá và bột vừa chín tới chứ không bị cháy. Bánh ngon nhất là khi được nấu bằng lửa trấu. Lửa trấu cháy đượm, nóng nhưng dễ điều tiết.

Bước 4: Bánh chín, cho ra dĩa. Pha nước mắm tỏi ớt nêm nếm vị vừa miệng. Rau sống rửa sạch, bày ra dĩa và thưởng thức.

Thưởng thức

bánh khoái cá Kình chín có màu vàng đượm, dậy mùi thơm. Vị dai dai, béo ngọt của cá, thêm một chút giòn giòn của bánh khoái hòa quyện với nước mắm ớt cay, khiến du khách mê mẩn khi thưởng thức. Cá kình nhỏ, xương rất mềm nên khi thưởng thức, vẫn có thể nhai luôn cả xương cá.

Vào độ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là mùa cá Kình, du khách xa gần ghé Huế nên thử một lần món bánh trứ danh này, không chỉ thơm ngon đặc biệt mà giá cả không cần đắn đo vì... quá rẻ. Ngoài nguyên liệu chính là cá kình, để chiều lòng các thực khách, các quán vẫn phục vụ bánh khoái mực, bánh khoái tôm, cũng hấp dẫn không kém.

Địa chỉ gợi ý

Bánh Khoái Cá kình Làng Chuồn tại thành phố Huế (54 kiệt 271 Chi Lăng, Tp. Huế)

Bánh Khoái Làng Chuồn (60-62 Hoàng Văn Thụ, Tp. Huế)

Bánh Khoái cá Kình O Lành (Chợ làng Chuồn, Phú Vang, Huế)

 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Đi dọc theo con đường Minh Mạng nối dài lên đồi Thiên An và lăng Khải Định, các bạn hãy dừng chân ghé lại Nhà hàng sinh thái Làng An Việt để tận hưởng một không gian thoáng mát, yên bình trong khung cảnh của làng quê với những ao hồ, bờ tre, mái nhà ngói đỏ.
Về đầu trang