Bún bò Huế
Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún Bò Huế

Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á

Đơn giản là bún bò ở Huế, nhưng các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn nổi tiếng đất Cố đô này nằm trong Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún bò Huế ngon từ những gánh bún dạo đến những quán có tiếng tăm mà nhiều người lui tới. Bún bò Huế được bán từ sáng tới tận đêm khuya, rất dễ dàng để lựa chọn cho thực khách.

Nguyên liệu

Một tô Bún bò Huế, ngoài thịt bò là nguyên liệu chủ đạo còn có giò heo, chả cua, gân bò, huyết bò. Biến tấu thế nào là tùy thuộc vào sự sáng tạo, gia giảm, thêm bớt của người nấu.

Xương ống (heo hoặc bò)

Rau sống ăn kèm: bắp chuối, rau thơm, giá, hành, ngò…

Một số nguyên liệu khác: bún, sả, ớt đỏ, boa-rô/hành tím, dầu điều, chanh.

Gia vị: Mắm ruốc Huế, nước mắm, bột ngọt.

Chế biến

Bước 1: rửa sạch, để ráo tất cả các nguyên liệu.

Bước 2: Sả đập dập, cho vào nồi nước nấu cùng xương ống (heo hoặc bò) để tạo độ ngọt và thanh cho nồi nước dùng. Khi nước sôi, vớt hết bọt (nếu có).

Bước 3: Gân bò chần qua nước sôi, sau đó cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm mềm và liên tục vớt bọt. Nếu có bắp bò thì dùng dây bó lại cho chặt giúp thịt khi nấu chín ít bị co, hầm chín thì vớt ra ngâm nước lạnh, để nguội rồi cắt lát. Nếu có giò heo thì sau khi hầm chung trong 5 phút, vớt ra rồi cho vào tô nước lạnh(giúp thịt chắc, không bị bở)

Bước 4: Nêm gia vị cho nước dùng, nên đổ ra bát để nêm từ từ chứ không đổ trực tiếp vào nồi nước dùng. Gia vị bao gồm nước mắm, hành tím/ boa-rô cắt nhỏ, 1 ít tiêu, bột ngọt và một chút ruốc Huế. Lưu ý: phải nêm vào khi nước đang sôi để nồi nước dùng được dậy mùi.

*Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.

Bước 5: Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước dùng là xong.

Bước 6: Cắt nhỏ rau sống, hành tây và trình bày ra dĩa.

Thưởng thức

Địa chỉ gợi ý

13 Lý Thường Kiệt

Bún bò o Cẩm (vườn hoa Phan Đăng lưu)

Bún bò chị Gái (3 Lê Huân)

Bún bò mệ kéo (20 Bạch Đằng)

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Huế là nơi có nhiều quán café đẹp với phong cảnh hữu tình, hương vị café cũng đậm đà rất hợp với khí trời lành lạnh và mưa dầm rả rích mỗi dịp đông về. Những lúc nắng lên, cây lá mướt một màu xanh sà qua mái phố, lẫn với muôn sắc màu của hoa và nước sông thăm thẳm xanh ngắt mây trời khiến lòng thêm thèm những phút giây tĩnh lặng ngồi nghe nhạc và uống nước, thả hồn trong không gian mộng ảo của đất kinh kỳ.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Tọa lạc trên con đường bằng lăng tím mộng mơ xứ Huế, địa chỉ 102 Trường Chinh từ lâu đã trở thành một địa chỉ uy tín, chất lượng cho mọi bữa tiệc.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang