Cháo gạo đỏ, cá ngó đuôi
Lần này về Huế, tôi cùng đám bạn không ăn điểm tâm sáng bằng món bún bò giò heo nổi tiếng, mà tìm về gánh cháo mệ Quang ở đường Nhật L, thưởng thức món cháo gạo đỏ ăn kèm cá bống thệ kho rim. Món cháo ngon đến nỗi cô bạn đi cùng đã phải thốt lên: “Sao mà mệ có thể kho con cá khô, cong đến vậy?!”

Cháo gạo đỏ được nấu từ gạo lức hay gạo rằn, một loại gạo ngon nhưng nấu cơm thì khô mà nấu cháo lại béo. Gạo được xát không quá kỹ, để lại nguyên lớp tấm đỏ bên ngoài. Để nấu được một nồi cháo ngon, mệ Quang dậy từ rất sớm, vo gạo rồi cho lên lửa lớn, đến khi gạo bung, cho lửa nhỏ lại, gạo nhừ, chỉ còn than liu riu mới cho ra loại cháo béo, bùi, thơm quyến rũ.

Cháo ngon phải ăn kèm với cá bống thệ kho khô, loại cá bống chỉ to hơn ngón tay, nhưng thịt thơm. Cá sau khi làm sạch, ướp muối, nước mắm, đường, mỡ, hạt tiêu ngập cá. Ướp từ sáng đến trưa, cá sẽ được kho trên than hồng, đến chiều thì cá trong nồi sẽ cong khô, màu cá đẹp nhờ nước đường thắng vàng. “Thắng đường cũng là cả nghệ thuật đó con à, chỉ một tích tắc lửa to, coi như xong, đường khét chỉ có bỏ, chứ cho vào cá, nồi cá sẽ mất mùi thơm. 36 năm bán cháo, chỉ mình mệ thắng đường, chứ để o con gái hay o con dâu thì hỏng ăn”, mệ vừa nói vừa cười hiền. Người kho cá ngon thì con cá phải cong chữ “C”, hay còn gọi là cá ngó đuôi theo cách nói của người Huế. Mệ Quang bảo: “Cá kho ngon phải nhờ nước mắm ngon, nồi cá của mệ xưa nay chỉ toàn kho nước nắm Thuận An, nên nhiều người đi xa về, quay lại quán họ bảo sau bao nhiêu năm mà gánh cháo mệ vẫn giữ y hương vị rứa!”.

Cô bạn cứ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi nghe mệ nói mệ bán cháo đã 36 năm. “Ngày xưa mệ bán đến 4 món: cháo gạo đỏ, xôi, bánh canh bột mỳ mệ tự cán, và cả bánh mì xíu. Nhưng nay mệ già, không còn làm nổi nên mệ chỉ bán cháo gạo đỏ và xôi”, mệ Quang chia sẻ. Nói mệ bán chỉ hai món cháo gạo đỏ và xôi, nhưng trên thực đơn của mệ, món cháo và xôi có rất nhiều cách ăn. Cháo cá bống kho, cháo cá nục kho, cháo tôm rim, cháo muối trắng, cháo muối mè, còn xôi thì xôi muối mè, xôi cá, xôi tôm… tuỳ theo sở thích của người ăn.

Cháo gạo đỏ cá bống thệ kho khô là món điểm tâm sáng của rất nhiều người Huế. Không chỉ giá thành cho mỗi bữa điểm tâm chỉ 5 nghìn một tô, mà bởi cháo gạo đỏ rất lành với trẻ nhỏ và người già. Những người ốm nằm viện, miệng nhạt mà được ăn bát cháo gạo đỏ, chan chút nước kho, thêm đôi con cá kho khô thế nào cũng thấy thòm thèm!

Cùng ngồi ăn với chúng tôi hôm đó còn có một dì đang đút cháo cho đứa cháu nhỏ. Dì chia sẻ: “Đây là thế hệ thứ 3 trong gia đình tôi ăn cháo gạo đỏ của mệ Quang. Trước đây dì có bầu cha nó, không ăn được chi, sáng mua hai bát cháo gạo đỏ, để trưa ăn một bát, tối thêm một bát. Giờ nuôi cháu, sáng nó đòi sang đây ăn cháo, thỉnh thoảng lại ăn xôi với tôm rim. Món xôi ăn với tôm ngon lắm đó.”

Chúng tôi gọi chung một bát xôi tôm rim, vị đậm đà của món ăn khiến chúng tôi nhớ mãi. Cô bạn bảo lần sau trở lại Huế, ta lại tìm món này nhé!

Minh Thuần
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Nằm cuối đường Lê Ngô Cát rẽ vào đường Hoài Thanh, nhà hàng Mộc Viên tọa lạc ngay trên tuyến tham quan du lịch trọng điểm của Huế, cách lăng Vua Tự Đức chỉ chừng 2 phút đi ô tô.
Về đầu trang