Chè đậu ngự
Những ai đã từng 1 lần đến Huế và thưởng thức ly chè đậu ngự ắt hẳn sẽ chẳng bao giờ quên cái hương vị thanh tao nhẹ nhàng của chén chè mang đậm dấu ấn cung đình xưa.
NGUYÊN LIỆU:
– 200g đậu ngự khô (hoặc tươi)
– 150g đường phèn hay đường thốt nốt 
– 1 thìa cà phê nước hoa bưởi/ hoặc vanila
CÁCH LÀM:

1. Đậu ngự khô nguyên vỏ ngâm trong nước ấm để qua đêm (chừng 10-12 tiếng) rồi bóc vỏ, lấy phần đậu trắng bên trong. Nếu nấu bàng đậu tươi thì bạn chỉ cần ngâm đậu 1-2  tiếng là có thể dùng ngay.

2. Cho đậu ngự vào nồi, đổ nước sâm sấp rồi luộc đậu đến khi sôi lăn tăn thì đổ hết nước đi. Thêm nước luộc lần thứ 2. Đậu ngự rất nhanh chín nên sau khi nước luộc lần 2 sôi khoảng  15 phút là đậu đã chín. Ai muốn ăn đậu thật mềm thì có thể luộc lâu hơn nhưng chén chè đậu ngự ngon là đậu luộc chín vừa, khi ăn sẽ cảm nhận được cái mùi vị bùi bùi thơm thơm của đậu mới.

3. Trong lúc chờ đậu chín, ta nấu nước đường bằng cách cho phần đường với 3 chén nước vào nồi đun sôi. ta vớt đậu thả vào phần nước đường. Tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu 5 phút cho đậu ngấm đường. Lúc này bạn có thể gia giảm vị ngọt tùy theo khẩu vị của mình.

Cho 1 thìa nước hoa bưởi/ vanilla vào rồi tắt bếp. Múc chè ra chén và để lạnh chừng 30 phút trước khi dùng.
www.vuonxinh.wordpress.com
 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Nằm cuối đường Lê Ngô Cát rẽ vào đường Hoài Thanh, nhà hàng Mộc Viên tọa lạc ngay trên tuyến tham quan du lịch trọng điểm của Huế, cách lăng Vua Tự Đức chỉ chừng 2 phút đi ô tô.
Về đầu trang