Cỏ Cú - tinh tế dư vị Huế
Nằm ở 28 Trần Huy Liệu, thành phố Huế trên con đường hẹp và nhỏ gần hoàng thành có quán mang tên Cỏ Cú.

Quán là tâm huyết của anh Nguyễn Văn Thành, khách vẫn thường gọi là Thành Cỏ Cú. Theo anh Thành cho biết Cỏ cú là tên gọi một dòng rượu gia truyền nhà anh, rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi sinh.

Xuất phát từ nghề lái ôtô với niềm đam mê ẩm thực và âm nhạc, anh Nguyễn Văn Thành đã mở quán vào năm 2000, những món ăn ở đây mộc mạc như chính tên quán nhưng ngon tinh tế và rất... Huế.

 

Anh Nguyễn Văn Thành còn là một người có máu văn nghệ và rất hiếu khách

Đầu tiên phải kể đến món khai vị vả trộn. Vả là một loại quả đặc trưng ở Huế, thường mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân. Quả vả là một vị thuốc đông y có nhiều tác dụng cho sức khỏe, có vị ngòn ngọt, giòn giòn, lẫn chút chan chát ở đầu lưỡi.

Trộn chung vả với thịt heo luộc hoặc tôm cắt nhỏ, cho thêm chút mè rang và đậu phộng giã dập,hành phi, một ít rau quế, rau húng, sau cùng là nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn dùng bánh tráng nướng giòn để xúc thay dùng muỗng.

 

Vả trộn xúc bánh tráng

Một món ăn cũng không kém phần hấp dẫn đó là trứng vịt lộn um bầu – hay còn gọi là canh bầu nấu trứng vịt lộn là món ăn bỗ dưỡng, phù hợp để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là người gầy còm, người mới ốm dậy.

 

Trứng vịt lộn um bầu - món ngon dân dã của Huế

Trứng vịt lộn rất giàu dưỡng chất, ăn cùng gừng tươi và rau răm là bài thuốc dùng để chữa các chứng: Thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý… Bầu là loại quả mát, thanh nhiệt, giải độc, nấu canh ăn rất tốt. Sự kết hợp độc đáo giữa bầu và trứng vịt lộn tạo nên món canh ngon ngọt, thơm mát, là món ngon dân dã của Huế

Cũng là một món ăn về trứng - Trứng bách thảo là món ăn dân dã của quán. Đây không những là món nhậu tuyệt hảo mà còn có thể ăn cùng với cơm nóng, ngon hết ý lại giàu chất dinh dưỡng.

 

Trứng bách thảo

Bạn sẽ được khám phá hương vị món lẩu bò quen thuộc với một hương vị mới: lẩu bò nhúng ớt cay nồng chất miền Trung cùng các món rau tươi xanh đi kèm, ắt hẳn sẽ làm nhiều người sành ăn thích thú.

 

Lẩu bò nhúng ớt cay nồng chất miền Trung

Lẩu bò nhúng ớt với khổ qua vị thanh đạm, tính lành là món ăn lý tưởng cho cả mùa lạnh và mùa nóng. Lẩu bò thơm đậm vị bò cùng với vị đăng đắng của khổ qua tươi xanh là món ăn rất giàu dinh dưỡng, vô cùng tốt cho sức khỏe. Nước dùng đậm đà, từng miếng bò được nhúng vào nước lẩu thả thêm nắm khổ qua bào mỏng, hành lá, bạn sẽ có ngay nồi lẩu hấp dẫn vô cùng.

 

Bò cải chua

Ngoài món lẩu bò, còn các món khác về bò cũng sẽ rất hấp dẫn như bò cuốn cải, bò cải chua, bò tái chanh… với cách chế biến đậm vị cùng nguyên liệu tươi xanh sẽ chinh phục vị giác của người sành các món ăn về bò.

Càng bất ngờ hơn khi được biết giá các món ăn của quán chỉ dao động từ 15.000 - 90.000 đồng.

 

Quán hấp dẫn thực khách bởi nhiều món ăn dân dã

Không chỉ đến quán vì những món ăn ngon, những người yêu Huế, từng gắn bó với Huế còn đến Cỏ Cú để trò chuyện với chủ quán, nghe kể những câu chuyện về Huế, hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn... Đó là điều mà họ ấn tượng mỗi lần có dịp dừng chân nơi đây.

Nguyễn Quân
http://khamphahue.baothuathienhue.vn/
 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Nằm cuối đường Lê Ngô Cát rẽ vào đường Hoài Thanh, nhà hàng Mộc Viên tọa lạc ngay trên tuyến tham quan du lịch trọng điểm của Huế, cách lăng Vua Tự Đức chỉ chừng 2 phút đi ô tô.
Về đầu trang