Rượu Minh Mạng
Ở Huế có rất nhiều loại rượu nổi tiếng xưa nay như: Rượu Vinh Thanh, Rượu Chuồn, Rượu Phong Chương, Rượu Thủy Dương... Trong đó nổi tiếng nhất là rượu Minh Mạng hay còn gọi là Minh Mạng thang, Minh Mạng Hoàng đế ngự tửu.

Rượu Minh Mạng hay còn gọi là Minh Mạng Thang là xuân dược độc quyền của vua Minh Mạng. Tương truyền, loại rượu đặc sản hoàng cung này kích thích ham muốn, tăng cường sinh lý, cường thân kiện thể, khiến vua không chỉ tập trung lo chuyện chính sự mà còn không hề lơ là chốn hậu cung. Trong lịch sử, Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng là vị vua anh minh, có nhiều công lao trong cải tổ bộ máy hành chính và luật pháp, mang lại đời sống yên ổn, thịnh trị cho nhân dân; nhà vua còn nổi tiếng là vị vua đông con nhất vương triều nhà Nguyễn với 142 người con, gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa.


Minh Mạng thang – thần dược chốn phòng the

Huyền thoại về vua Minh Mạng làm “chuyện người lớn” không ngừng nghỉ mà vẫn điều hành đất nước ổn định khiến nhiều quý ông thời nay ngưỡng mộ. Những “thần y”  trong phòng trung thuật (cơ quan tìm những thứ dược liệu quý cho vua) triều đình xưa đã điều chế ra loại dược liệu quý hiếm được gọi là thần dược mang tên Nhất Dạ Ngũ Giao và Nhất Dạ Lục Giao Sinh Ngũ Tử mà ngày nay người ta gọi là Minh Mạng thang.

Minh Mạng thang được điều chế toàn từ thảo dược gồm bạch linh, bạch thược, cẩu kỷ tử, đại tác, đỗ trong đương quy, sa sâm, nhục quế, thục địa, phòng phong, huỳnh kỳ. Hai thang thuốc mà các ngự y cung đình điều chế, đem pha với rượu tạo thành một bài thuốc thần dược giúp đàn ông tăng tuổi thọ, sức khỏe cường tráng, điều hòa khí huyết, tăng ham muốn và chất lượng tinh trùng...

Cách dùng Minh Mạng thang

Là loại rượu quý nên Minh Mạng thang có giá bán khá đắt trên thị trường bao gồm rượu ngâm sẵn và thang thuốc đem về ngâm. Rượu Minh Mạng được ngâm theo hai thang thuốc của vua Minh Mạng như sau:


Thang 1: “Nhất dạ ngũ giao”

Thành phần:

Nhục thung dung: 12g

Táo nhân: 8g

Xuyên quy: 20g

Cốt toái bố: 8g

Cám cúc hoa: 12g

Xuyên ngưu tất: 8g

Nhị hồng sâm: 20g

Chích kỳ: 8g

Sanh địa: 12g

Thạch hộc: 12g

Xuyến khung: 12g

Xuyến tục đoạn: 8g

Xuyến đỗ trọng: 12g

Quảng bì: 8g

Cam kỳ tử: 20g

Đẵng sâm: 10g

Thục địa: 20g

Đường phèn: 300g

Đan sâm : 12g

Đại táo: 10 quả

Cách ngâm: Đường phèn để riêng, 19 vị thuốc trên đem ngâm với 3 lít rượu nếp ngon trong 5 ngày đêm. Ngày thứ sáu, nấu nữa lít nước sôi với 300g đường phèn cho tan ra, để nguội, rồi đổ vô thẩu, trộn đều đến ngày thứ 10 thì đem ra dùng. Ngày 3 lần sáng, trưa, tối một lần một ly.
Thang 2. "Nhất dạ lục giao"

Thành phần:

Thục địa: 40g

Đạo nhân: 20g

Sa sâm: 20g

Bạch truật: 12g

Vân quy: 12g

Phòng phong: 12g

Bạch thược: 12g

Trần bì: 12g

Xuyên khung: 12g

Cam thảo: 12g

Nhục thung dung: 12g

Phục linh: 12g

Tân giao: 8g

Tục đoàn: 8g

Mộc qua: 8g

Kỷ tử: 20g

Thường truật: 8g

Độc hoạt: 8g

Đỗ trọng: 8g

Đại hồi: 4g

Nhục quế: 4g

Cát lâm sâm: 20g

Cúc hoa: 12g

Đại táo: 10 quả

Cách ngâm: 24 vị thuốc trên ngâm với 2,5 lít rượu tốt, trong vòng 7 ngày. Lấy 150g đường phèn nấu với 1 xị nước sôi cho tan, để nguội rồi đổ vào keo rượu thuốc trộn đều, đến ngày thứ 10 đem ra dùng dần. Ngày 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ: sáng, trưa, chiều trước bữa ăn. Bã thuốc còn lại ngâm nước hai với 1,5 lít rượu ngon, một tháng sau dùng tiếp.

Địa chỉ tư vấn mua Rượu Minh Mạng, Nhất dạ đế vương:

1. Nhà thuốc Y học cổ truyền Tôn Thất Thống

Địa chỉ: 572 Lê Duẩn, thành phố Huế

Điện thoại: 0234. 3538 959 - 0914 002 156

2. Tịnh Tâm Food

279 Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Hotline: 0975.333.111 - 0908.253.918

 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Đi dọc theo con đường Minh Mạng nối dài lên đồi Thiên An và lăng Khải Định, các bạn hãy dừng chân ghé lại Nhà hàng sinh thái Làng An Việt để tận hưởng một không gian thoáng mát, yên bình trong khung cảnh của làng quê với những ao hồ, bờ tre, mái nhà ngói đỏ.
Về đầu trang