Thanh đạm cháo trắng hột vịt muối
Dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, khi ăn dùng muỗng múc từng miếng trứng nhỏ cho vào cháo, to nhỏ, nhiều ít tùy theo khẩu vị và vị mặn của trứng. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy, tưởng như ăn bao nhiêu cũng được.
(ảnh: internet)
(ảnh: internet)

Mỗi sáng thức dậy, tôi lại phải “chiến đấu” với việc ăn sáng, cứ suy nghĩ món này món nọ, món nào cũng cảm thấy ngán, chẳng biết ăn gì nữa. Chợt nhớ ra quán cháo trắng ở góc đường Hai Bà Trưng, đây là quán cháo trắng duy nhất ở Huế còn tồn tại lâu như thế.

Có lẽ đây không phải là món khoái khẩu của dân Huế, nhưng lại là món ăn không thể thiếu của dân Sài Gòn khi về đêm, nó là món ăn phổ biến chẳng khác gì cơm tấm hay hủ tiếu gõ.

Tôi quyết định ghé quán để thay đổi khẩu vị, gọi một tô cháo đang còn nóng hổi, nữa cái hột vịt muối chẻ đôi, thêm một nhúm dưa, thật ngon chi lạ. Tô cháo bốc lên mùi thơm đặc trưng của lá dứa, nhẹ dịu, thoang thoảng. Người ta có thể ăn cháo với cá bống kho khô, thịt kho tiêu, tôm rim,…hay đơn giản là ăn với dưa mắm, cũng rất thi vị.

Dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, khi ăn dùng muỗng múc từng miếng trứng nhỏ cho vào cháo, to nhỏ, nhiều ít tùy theo khẩu vị và vị mặn của trứng. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy, tưởng như ăn bao nhiêu cũng được. Thứ nữa là dưa mắm làm từ dưa leo hay dưa gang còn xanh, mà thường là dưa gang vì dưa leo trái khá nhỏ, muối với nước mắm. Dưa mắm ngon là lát dưa vàng đều, giòn tan, thơm mùi tỏi, vị mặn ngọt vừa phải. Tất cả tạo thành một món cháo hột vịt muối ngon tuyệt.

Theo lời cô chủ quán thì khách đến đây đa phần là những người lớn tuổi, hay là những người nhà của bệnh nhân đang nằm viện, cũng dễ hiểu vì đây là món ăn thanh đạm, lại dễ tiêu, ngon miệng, rất hợp với người bệnh và người cao tuổi. Mỗi lần có người thân ốm đau, tôi vẫn thường ghé quán để mua cháo.

Ăn tô cháo xong, hết đói bụng ngay mà lại không có cảm giác quá no, nặng bụng. Đó là điểm tuyệt vời của món cháo trắng hột vịt muối. Chỉ với 13.000, bạn đã có ngay một buổi sáng lạ miệng, tốt cho sức khỏe.

Trân Trân
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Nằm cuối đường Lê Ngô Cát rẽ vào đường Hoài Thanh, nhà hàng Mộc Viên tọa lạc ngay trên tuyến tham quan du lịch trọng điểm của Huế, cách lăng Vua Tự Đức chỉ chừng 2 phút đi ô tô.
Về đầu trang