Về Tháp Chàm, ăn cá cồ nướng
“Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Đâu chỉ cá chuồn (quê tôi còn gọi là cá cồ) nấu mít non mới đúng “bài”, mà cá chuồn nướng cũng là một món ngon, trở thành đặc sản của người dân vùng biển.

Cá chuồn nướng là đặc sản của dân biển vào mùa hè

Cuối tuần, cả nhà tôi lại dắt díu nhau về quê chồng, vừa đặt chân lên động cát là một mùi cá nướng thơm lừng, quyến rũ, lan tỏa quyện vào trong gió biển làm dậy mùi cả xóm nhỏ. Chồng tôi vừa nói, vừa tấm tắc: Chắc là ghe mới vào, cá chuồn tươi nên cả xóm ai cũng nướng cá ăn đó, vợ chồng mình lại “trúng” bữa ngon miệng nữa rồi. Món cá cồ nướng mọi, chấm muối ớt của làng anh nổi tiếng lắm đó, ăn chỉ có mà “nhức răng”. Làm dâu xứ biển toàn được ăn ngon không à!

Mùa này, cá cồ là đặc sản của dân biển Phú Diên (Phú Vang). Cá cồ tập trung ở vùng biển Nam Trung bộ mà nhiều nhất là mùa hè. Cá có dáng thon dài, lưng xanh, bụng trắng, cặp cánh dài tận đuôi. Cá cồ có thể chế biến được rất nhiều món: kho ớt, nấu canh chua, chiên dòn, nhưng cá cồ “nướng mọi” vẫn là món dân biển hay chế biến và là món đặc sản mà các hàng quán ở Tháp Chàm vẫn hay phục vụ khách du lịch. Trời nóng, lượng khách tìm tới các vùng biển xa như Tháp Chàm (Phú Diên) cũng đông hơn. Các hàng quán ở đây lại có dịp giới thiệu thêm món ngon cho du khách. Cá cồ nướng không phải ai cũng biết, nhất là thưởng thức ngay tại bãi biển, vừa ăn vừa hít hà mùi thơm của cá thoang thoảng trong làn khói hòa cùng gió biển mát rượi.

Nhưng sướng nhất là được ăn cá cồ nướng ngay tại nhà của các ngư dân, nghe các ngư phủ kể chuyện về biển khơi thì đúng là “ăn quên no”. Hai vợ chồng, đứa miền biển, đứa miền núi đúng là thích hợp với câu ca dao: “Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”.

Cá cồ nướng thường được để nguyên con, chỉ làm sạch mang và ruột, đánh vảy, để ráo nước rồi cứa dọc hai bên thân, ướp một ít gia vị cho cá nướng thêm đậm vị. Trước khi nướng cá thì quét một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để cá dễ gỡ, không bị dính. Khi than hồng, cho cá lên nướng và trở đều tay để cá chín đều mà không bị cháy phần da. Ngồi canh lửa cho ba mà mùi thơm cá chuồn nướng thơm nức mũi khiến cái bụng cứ réo rắc, miệng thì liên tục nuốt nước bọt.

Cá chuồn nướng chín vàng ruộm, tỏa mùi thơm phức được bày lên dĩa, mới nhìn thôi cũng đã thấy tốn cơm, tốn bia. Nướng cá xong, ba chồng liền làm luôn dĩa muối sống giã cùng ớt xanh thơm phức. Ăn cá cồ nướng cũng không cần cầu kỳ, cứ dùng tay, bẻ đôi con cá, tách lấy phần thịt  chấm với nước mắm ruốc nguyên chất hoặc muối sống ớt xanh thì không gì bằng. Cá chuồn nướng cũng có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo tùy vào sở thích của người ăn. Vị mằn mặn của biển cả hòa trong vị thơm, bùi, béo ngậy của cá cũng đủ làm nên một đặc sản của xứ biển rồi.

Cá chuồn khá phổ biến và rẻ, khoảng 50-70 ngàn đồng/kg và có thể mua ở bất cứ chợ ven biển nào, kể cả các chợ ở thành phố và vùng ven. Thế nên, khi muốn ăn, bạn chỉ cần ra chợ, chọn những con cá tròn tươi, xanh ngắt về nướng đãi cả gia đình. “Sang chảnh” hơn thì ghé biển Phú Diên, gọi món cá cồ nướng, đảm bảo bạn sẽ có buổi chiều thú vị giữa không gian thoáng đãng có trời xanh, mây trắng, gió thổi vi vui với mùi cá nướng thơm lừng. Nhấp ngụm bia lạnh, bẻ miếng thịt cá cồ nướng chấm muối ớt xanh nghe sóng biển rì rào, đảm bảo bạn sẽ thấy cuộc đời thi vị lắm!

Bài, ảnh: Thảo Vy
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Nằm cuối đường Lê Ngô Cát rẽ vào đường Hoài Thanh, nhà hàng Mộc Viên tọa lạc ngay trên tuyến tham quan du lịch trọng điểm của Huế, cách lăng Vua Tự Đức chỉ chừng 2 phút đi ô tô.
Về đầu trang