Bún bò Huế
Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún Bò Huế

Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á

Đơn giản là bún bò ở Huế, nhưng các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn nổi tiếng đất Cố đô này nằm trong Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún bò Huế ngon từ những gánh bún dạo đến những quán có tiếng tăm mà nhiều người lui tới. Bún bò Huế được bán từ sáng tới tận đêm khuya, rất dễ dàng để lựa chọn cho thực khách.

Nguyên liệu

Một tô Bún bò Huế, ngoài thịt bò là nguyên liệu chủ đạo còn có giò heo, chả cua, gân bò, huyết bò. Biến tấu thế nào là tùy thuộc vào sự sáng tạo, gia giảm, thêm bớt của người nấu.

Xương ống (heo hoặc bò)

Rau sống ăn kèm: bắp chuối, rau thơm, giá, hành, ngò…

Một số nguyên liệu khác: bún, sả, ớt đỏ, boa-rô/hành tím, dầu điều, chanh.

Gia vị: Mắm ruốc Huế, nước mắm, bột ngọt.

Chế biến

Bước 1: rửa sạch, để ráo tất cả các nguyên liệu.

Bước 2: Sả đập dập, cho vào nồi nước nấu cùng xương ống (heo hoặc bò) để tạo độ ngọt và thanh cho nồi nước dùng. Khi nước sôi, vớt hết bọt (nếu có).

Bước 3: Gân bò chần qua nước sôi, sau đó cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm mềm và liên tục vớt bọt. Nếu có bắp bò thì dùng dây bó lại cho chặt giúp thịt khi nấu chín ít bị co, hầm chín thì vớt ra ngâm nước lạnh, để nguội rồi cắt lát. Nếu có giò heo thì sau khi hầm chung trong 5 phút, vớt ra rồi cho vào tô nước lạnh(giúp thịt chắc, không bị bở)

Bước 4: Nêm gia vị cho nước dùng, nên đổ ra bát để nêm từ từ chứ không đổ trực tiếp vào nồi nước dùng. Gia vị bao gồm nước mắm, hành tím/ boa-rô cắt nhỏ, 1 ít tiêu, bột ngọt và một chút ruốc Huế. Lưu ý: phải nêm vào khi nước đang sôi để nồi nước dùng được dậy mùi.

*Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.

Bước 5: Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước dùng là xong.

Bước 6: Cắt nhỏ rau sống, hành tây và trình bày ra dĩa.

Thưởng thức

Địa chỉ gợi ý

13 Lý Thường Kiệt

Bún bò o Cẩm (vườn hoa Phan Đăng lưu)

Bún bò chị Gái (3 Lê Huân)

Bún bò mệ kéo (20 Bạch Đằng)

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Áo dài là một trang phục đặc trưng đã trở thành văn hóa, lá quốc phục của Việt Nam. Đây chính là điểm nhấn khác biệt của văn hóa Việt trước tất cả những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.
  • Xứ Huế nổi tiếng cầu kỳ, tỉ mỉ trong việc may đo áo dài; bao du khách đến với Cố đô chắc cũng có lần xao xuyến trước hình ảnh những tà áo dài thướt tha trên đường phố Huế, để rồi mặc nhiên, như một lẽ thường, cứ đến Huế là phải đi mua vải áo dài, may áo dài để làm kỷ niệm…
  • Được làm từ những hạt sen thơm ngon nổi tiếng của Huế, bánh sen là món bánh cung đình được các vua triều Nguyễn dùng trong tiếp đãi khách quý và ngự thiện. Theo thời gian, những món ăn cung đình xưa nay đã bị thất truyền. Nhớ về tổ tiên và cũng để tri ân vùng đất Cố đô - những người sáng lập Công ty Nguyễn Triều - hậu duệ đời thứ 7 của Hoàng đế Minh Mạng đã tìm tòi, tuyển chọn và phục hiện một số loại bánh vốn được sử dụng trong cung cấm ngày ...
  • Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.
  • Xứ Huế nổi tiếng với tinh dầu tràm. Dầu tràm Huế có đặc điểm rất khác với các loại dầu gió khác đó là dầu tràm không mang tính nóng, được chiết xuất từ cây tràm gió, được sử dụng bằng phương pháp thủ công truyền thống. Các hoạt chất tự nhiên từ dầu tràm còn có khả năng ức chế virus cúm H5N1 tốt. Dầu xoa nóng nhưng không bỏng rát nên sử dụng rất tốt cho trẻ sơ sinh, rẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh ... vì không có tác dụng phụ.
  • Từ bao đời nay, xứ Huế có một dòng tranh dân gian độc đáo, nổi tiếng, đó là tranh dân gian làng Sình. Đây là dòng tranh mộc bản được sử dụng phổ biến ở cố đô Huế từ hơn 400 trước, mang đậm dấu ấn bản địa của vùng đât cố kinh.
Về đầu trang