Bún bò Huế
Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún bò Huế (Ảnh: Hiếu Trương)

Đơn giản là bún bò ở Huế, nhưng các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Mới đây, món ăn nổi tiếng đất Cố đô với mùi vị mắm ruốc đặc trưng vừa nằm trong Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Ở Huế, tô bún bò gọi đầy đủ phải là bún bò - giò heo, nhưng người ta hay gọi ngắn gọn là bún bò. Tô bún thường có một khoanh giò heo, thường là “giò búp” với lớp da mỏng, mềm bao quanh các thớ thịt săn chắc, hoặc miếng thịt heo ba chỉ. Trên cùng là những lát thịt bò bắp xắt mỏng màu nâu có những đường gân sậm.

Ngoài thịt bò và giò heo, tô bún bò Huế còn có thêm thịt bò nhúng (tái), chả heo, chả cua, gân bò tùy theo sự sáng tạo của người bán. Sợi bún thì nhiều nơi ở Huế làm, nhưng bún ngon có tiếng phải là bún làng Vân Cù cách Huế chừng 10 km. Rau sống ăn kèm với bún có bắp chuối xắt mỏng, một ít rau thơm, hành, ngò…

Bún bò chính hiệu ở Huế cay và ít ngọt. Ngoài cái cay bởi tinh dầu sả và ớt màu trong nồi nước bún, tô bún còn cay do tương ớt và ớt quả xắt lát dầm trong chén nước mắm ăn kèm. Đó là chưa kể người bán hàng đôi lúc quen tay rắc thêm tiêu bột lên tô bún đang bốc khói trước khi bưng ra cho thực khách và một loại ớt bột của làng Thế Chí Đông (Huế).

Bún bò Huế ngon từ những gánh bún dạo đến những quán có tiếng tăm mà nhiều người lui tới. Từ tờ mờ sáng đến xế chiều, ở Huế dễ dàng bắt gặp những gánh bún dạo của các mẹ, các chị từ ngoại thành đổ vào với lỉnh kỉnh những nồi, tô, muỗng, bếp lò...

Giá cả: 20 - 30 nghìn đồng/suất.

Một vài địa chỉ "bỏ túi": 

- Bún bò Huế Kim Đồng (11 đường Lê Lợi)

- Bún bò Hội Nhà báo (22 Lê Lợi)

- Bún bò o Cẩm (vườn hoa Phan Đăng Lưu)

- Bún bò chị Gái (3 Lê Huân)

- Bún bò bà Rớt (14 Lý Thường Kiệt)… 

Hướng dẫn nấu món Bún Bò Huế:

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Được làm từ những hạt sen thơm ngon nổi tiếng của Huế, bánh sen là món bánh cung đình được các vua triều Nguyễn dùng trong tiếp đãi khách quý và ngự thiện. Theo thời gian, những món ăn cung đình xưa nay đã bị thất truyền. Nhớ về tổ tiên và cũng để tri ân vùng đất Cố đô - những người sáng lập Công ty Nguyễn Triều - hậu duệ đời thứ 7 của Hoàng đế Minh Mạng đã tìm tòi, tuyển chọn và phục hiện một số loại bánh vốn được sử dụng trong cung cấm ngày ...
  • Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.
  • Ở xứ sở thiên nhiên, văn vật hữu tình như Huế, hầu như cái gì cũng có, cây gì cũng có. Nhãn Huế cũng là một trong số những sản vật theo mùa mà du khách khi tới Huế không nên bỏ qua vào độ tháng 7, tháng 8.
  • Nhanh chóng, dễ dàng, kể cả những người không biết nấu là lời giới thiệu cho sản phẩm đặc biệt: Gia vị nấu bún bò chuẩn vị Huế. Đây là một mặt hàng mới lạ và phù hợp cho du khách mỗi lần ghé Huế hay nhớ về Huế và muốn thưởng thức ngay một phần phong vị Cố đô...
  • Được chế biến từ con tép biển tươi ngon, mắm ruốc Bà Duệ là thứ gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn, đặc biệt là món bún Huế.
  • Đến Huế mà được một lần thưởng thức cơm muối là cả “đặc ân”. Ăn cơm muối chính là “ăn” cái văn hóa đặc trưng của Cố đô, “thâm trầm”, mặn mà và dịu ngọt.
Về đầu trang