Măng cụt Huế
Măng cụt là loại cây ăn trái lâu năm chỉ trồng được ở miền Đông Nam Bộ, lạ thay đến lúc di thực vào Huế lại mang một hương vị đặc biệt chẳng nơi nào có được. Măng cụt ở Huế trái nho nhỏ xinh xinh và có vị ngọt thanh khiết, êm dịu của những cơn mưa nhè nhẹ.

Không như những nơi khác, mùa măng cụt Huế bắt đầu ra hoa từ tháng 8, đến tháng 11 thì kết trái và kéo dài đến tháng chạp. Mỗi lúc đều có hương vị riêng. Tùy theo sở thích và cảm nhận của mỗi người mà măng cụt ngon đầu mùa hay cuối mùa. Măng cụt là loại cây ăn trái lâu năm, thân cao từ 7 – 25m, lá rậm rạp, tán rộng và có nhiều cành.

Người Huế gọi trái măng cụt là trái Giáng Châu, thân màu tím sẫm, cuống màu xanh, có những mảnh vảy cong cong tạo thành hình hoa nhỏ khi năm cánh, khi sáu cánh, thậm chí đến bảy tám cánh rất đặc biệt. Người ta thường nói, nhìn hoa bao nhiêu cánh thì sẽ biết được bên trong có bao nhiêu múi. Ở Huế măng cụt thường gọi với cái tên thân mật là măng. Ngoài ra, nó còn được gọi là Giáng Châu, đây là cách gọi đài các ở Huế, hiểu như ngọc trên trời ban xuống (tên này do vua Minh Mạng đặt). Giáng cũng có nghĩa là đỏ tía, châu chỉ định một cây có lòng đỏ, một màu đỏ thắm như trong châu sa, châu tử, châu thần.

Trái măng cụt tròn xoe nhìn rất đẹp mắt. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, dùng tay nắn nắn và dùng dao nhọn khứa nhẹ thì bên trong xuất hiện ruột trắng ngà, chia thành nhiều múi nhỏ xếp theo hình những cánh hoa rất đẹp. Mới tách chiếc vỏ ra thôi ta đã cảm nhận được mùi thơm nhè nhẹ thoang thoảng làm kích thích vị giác. Nếm thử một miếng thì có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát chạm vào răng, vào lưỡi một vị ngon rất đặc biệt. Càng thưởng thức lại càng cảm nhận được hình như trong trái măng cụt ở miệt vườn Kim Long và Nguyệt Biều kia vẫn còn lưu lại hương thơm và vị ngọt của dòng nước Hương Giang. Đây cũng là một nguyên nhân để giải thích vì sao măng cụt ở Huế lại có vị khác lạ với những nơi khác.

Khách xa gần có thể mua Măng cụt Huế tận vườn tại vùng Kim Long, Nguyệt Biều, sau khi đã tham quan các ngôi nhà vườn cổ tại đây. Ngoài ra, vào độ tháng 8 trở đi, các chợ lớn nhỏ ở Huế đều bày bán rất nhiều măng cụt Huế, rất dễ để lựa chọn, mua sắm.

 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Hoàng Triều Ngự Tửu đã được giới thiệu và là thức uống chính trong hai đêm Ngự Yến Hoàng Cung được tổ chức trong dịp festival 2014 tại Đại nội - Huế, là sản phẩm độc quyền của Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Không phải ai cũng biết đến “áo dài ngũ thân” nhưng đây chính là một loại áo dài đặc trưng của xứ Huế. Dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), vị chúa Nguyễn thứ 8 trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765, đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đây chính là tiền thân của chiếc áo dài ngày nay.
  • Sử dụng gói chăm sóc sau sinh của Mẹ Xinh Spa, các mẹ sẽ được: Xông hơi toàn thân bằng thảo dược thiên nhiên; Massage lưng hông, cổ vai gáy giúp thư giãn, trị liệu hiệu quả; Massage vòng 2 kết hợp với quấn đai quấn nóng; Massage tay chân; Chăm sóc da mặt chuyên sâu... và rất nhiều các liệu trình mẹ sau sinh sẽ được trải nghiệm khi đăng ký dịch vụ chăm sóc tại Mẹ Xinh Spa.
  • Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.
  • Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:
    Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...
    Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm
    Gói trong lá ổi tươi nguyên
    Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.
  • Từ những chiếc lá bàng rừng tưởng như bỏ đi, dưới bàn tay tài hoa của ông Võ Ngọc Hùng (Số 36/13 phường Kim Long, TP Huế) đã biến thành những chiếc nón lá cách điệu độc đáo. Nón lá bàng của ông Hùng được rất nhiều du khách thích thú, ưa chuộng và trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của xứ Huế.
Về đầu trang