Tré Huế
Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:
Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...
Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm
Gói trong lá ổi tươi nguyên
Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.

Tré Huế

Ai đi xa cũng nhớ

Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:

Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...

Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm

Gói trong lá ổi tươi nguyên

Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.

Trong bữa cơm của nhiều người Huế, Tré luôn là món khai vị cùng với chút rượu làm ấm lòng những ngày giá lạnh. Mỗi khi Tết đến xuân về, nếm Tré và bình phẩm chất lượng Tré của nhau cũng là thú vui của những bà nội trợ và thực khách, làm nên một nét độc đáo của Tré Huế.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Tai, mũi heo/chả bò (1kg); Da heo (200gr); Riềng (300gr);Ớt tươi (100gr); Ớt khô (50gr).

Nguyên liệu riêng đặc trưng: Thính (1/2 bát ăn cơm), Lá ổi hoặc lá đinh lăng (5-10 lá).

Gia vị: Tỏi (1 củ to), Muối tinh (3 muỗng cà phê), Mè rang (50gr), Bột ngọt (3 thìa cà phê), Đường (2 muỗng cà phê).

Chế biến

Bước 1: Tai, mũi và da heo rửa sạch với nước muối, đem luộc lên cho chín. Vớt ra ngâm vào chậu nước lạnh trong vòng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi tiến hành cắt sợi.

Bước 2: Riềng, ớt, tỏi băm nhuyễn. Thính gạo rang giã mịn. Phi ớt khô với dầu điều.

Sau khi chuẩn bị xong các loại gia vị, tiến hành trộn tất cả các loại gia vị trên với tai, mũi và da heo đã cắt nhỏ.

Bước 3: Sau khi trộn xong, tiếp tục cho vào hũ nén chặt hoặc gói bằng lá chuối tươi. Tré sau 2 ngày là bắt đầu ăn được. Nếu ai muốn ăn chua hơn thì để khoảng 3 ngày.

Bước 4: Tré vừa chín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Gia vị có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị của mỗi người.

Thưởng thức

Nói về hương vị Tré, phải diễn tả bằng các từ: ngon, giòn, béo, xực, bùi, thơm, cay, ngọt, nồng! Dù là Tré vị heo hay Tré vị bò đêu có hương vị hết sức đặc biệt, kích thích vị giác. Bởi vậy, Tré là món khoái khẩu có thể ăn một mình, nhâm nhi cùng chén rượu, cũng có thể ăn cùng với cơm nóng hay cuộn với bánh ép Thuận An...

Chỉ cần bóc lá và một đôi đũa tre nhỏ là có thể ăn ngay không cần bày biện ra đĩa hay chén. Chính vì thế mà những buổi picnic, cắm trại, dã ngoại... Tré là món ăn được các bạn trẻ ưa chuộng mang theo.

Nếu đến Huế vào những ngày mưa, Tré Huế chắc chắn là sự lựa chọn không làm bạn thất vọng khi thưởng thức và mua về làm quà.

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Ngày nay, việc trang trí nội thất để tạo điểm nhấn, gợi phong cách và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà/ văn phòng làm việc đã trở thành xu hướng của toàn xã hội. Dù là không gian rộng rãi hay nhỏ nhắn, dù hiện đại hay truyền thống thì việc bài trí, sắp đặt cũng là điều cần thiết, trong đó trang trí bằng tranh là một sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Dầu tràm là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp có truyền thống lâu đời tỉnh Thừa Thiên Huế. Với người dân miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng, dầu tràm được xem như một thứ “biệt dược”. Nhờ những công dụng kì diệu dành cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi như: trị sổ mũi, cảm cúm, ho, đờm, chữa đau bụng, trị cơn đau xương khớp, các vến côn trùng cắn, dị ứng… khiến cho nhiều người yêu thích dầu tràm, đặc biệt là người dân xứ Huế. Tinh dầu ...
  • Những ai yêu thích mùi vị trầm hương xứ Huế nhất định đừng bỏ qua thương hiệu VEN – Trầm Huế với sản phẩm nhang trầm được tạo nên từ nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên!
  • Marie’s là thương hiệu hàng thủ công mỹ nghệ với sản phẩm mang tính độc đáo, sáng tạo và có giá trị thẩm mỹ cao với sứ mệnh nuôi dưỡng và nâng cao giá trị của nghề truyền thống Huế
  • Khác với các địa phương khác ở Việt Nam, bánh chưng xứ Huế không chỉ được gói và sử dụng trong dịp Tết, người dân Cố đô dùng bánh chưng hàng ngày và trong các dịp lễ khác trong năm.
Về đầu trang