Bánh cuốn tôm chua
Như một sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian, bánh ướt cuốn tôm chua là món ăn không chỉ ngon mà còn thể hiện rất rõ nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế: nhỏ nhắn, cầu kỳ và đầy triết lý.

Bánh ướt cuốn tôm chua

Món ăn quý tộc, món ngon vỉa hẻ

Món Bánh ướt cuốn tôm chua tuy dân dã nhưng một thời được vua chúa hết sức tâm đắc, món ăn này thường hiện diện trên bàn ăn của vua.

Như một sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian, bánh ướt cuốn tôm chua là món ăn không chỉ ngon mà còn thể hiện rất rõ nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế: nhỏ nhắn, cầu kỳ và đầy triết lý.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Bánh ướt, tôm chua Huế, thịt luộc, nem, chả, bún...

Nguyên liệu đi kèm: rau muống, rau sống, rau thơm, khoai lang.

Gia vị: Ớt, ruốc Huế, dầu, bột ngọt, tiêu, hành, tỏi.

Chế biến

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu: luộc thịt, hấp chín khoai, rửa sạch các loại rau và để ráo.

Bước 2: Làm nước chấm: Khoai lang hấp chín, đánh cho tơi. Phi thơm dầu, cho ruốc Huế, gia vị, tỏi, khoai lang vào. Muốn vị nước lèo này đặc biệt hơn thì có thể tận dụng nước luộc thịt heo. Hỗn hợp sẽ vừa sệt, vừa béo thơm, ngon ngọt.

Bước 3: Nhẹ tay trải từng chiếc bánh ướt ra trên một cái đĩa, sắp rau sống, bún, khoai lang xắt sợi, mỗi thứ một tí vào và cuộn lại cho thật chặt.

Bước 4: Cắt cuộn bánh thành từng miếng, độ dài khoảng bằng hai lóng tay, xếp đều lên đĩa.

Bước 5: Gắp tôm chua đặt lên từng miếng bánh sao cho vừa ăn, thêm chút ớt và vài lát nem, chả cho hợp khẩu vị của mỗi người và thưởng thức.

Thưởng thức

Đĩa bánh sẽ có đầy đủ màu sắc: xanh tươi của rau, vàng mơ của khoai, trắng trong của bún, hồng thắm của tôm chua. Nước chấm có màu nâu vàng sánh óng rất hấp dẫn. Gắp một cuốn bánh đẹp như một bài thơ, rón rén chấm vào chén ruốc, nhỏ nhẻ nhai mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong cái ăn sự uống đời thường.

Người Huế coi món ăn như triết lý nhân sinh của cuộc đời có đủ các vị từ mặn, ngọt, béo, bùi đến chua, chát, đắng, cay nhưng vị nào luôn rõ vị ấy. Chậm rãi thưởng thức món bánh cuốn tôm chua, chợt nhận ra đủ sắc, đủ vị rất ấn tượng.

Chiều chiều, vào giờ tan tầm lúc 16-17h, mọi người có thể ghé chân cầu Kho Rèn (đường Phan Đình Phùng, Tp. Huế) để lót dạ với món bánh cuốn tôm chua mệ Hạnh. Chỉ là một gánh hàng nhỏ nhưng ai cũng sẵn lòng xếp hàng để chờ mệ cắt cắt, gói gói, cảm giác y như chờ đợi mẹ đi chợ về, mua cho chút quà rồi chia phần vậy. Khách muốn mua về sẽ được gói bánh trong lá chuối tươi trước khi cho vào túi. Chút bình dị, chút cẩn thận, chút an toàn, chút tinh tế, tất cả gói ghém trong một chữ "Khéo" mà bất cứ ai một lần ghé mua đều nhớ mãi.

Giá cả: 25.000 đồng/suất.

Địa chỉ gợi ý

Bánh cuốn tôm chua mệ Hạnh (chân cầu Kho Rèn, đường Phan Đình Phùng, Tp. Huế)

Huyền - Bánh Cuốn Tôm Chua (11 Dương Văn An, Xuân Phú, Tp. Huế)

Khám phá Huế
 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Huế – mảnh đất lãng mạn, mộng mơ, đậm chất thơ, một miền di sản có một không hai về vẻ đẹp rất riêng, rất ngọt ngào. Khi chưa đặt chân đến Huế, tôi không mường tượng được một cố đô đầy chất thơ sẽ ra sao giữa thời hiện đại. Nhìn cuộc sống sôi động, ồn ào, náo nhiệt không ngừng ở Thủ đô Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, tôi bất chợt lo lắng cho thành phố nhỏ, thơ mộng ấy dường như chỉ xuất hiện trong thơ ca, nhạc họa và nhiếp ảnh...
Về đầu trang