Bánh khoái cá Kình
Cứ nhắc đến bánh khoái cá Kình, ai cũng chỉ nghĩ đến đầm Chuồn như thể chỉ ở đầm Chuồn mới có món ăn này. Nhưng, đúng là, có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này…

Bánh khoái cá kình

Mê đắm từ tên gọi

Cứ nhắc đến bánh khoái cá Kình, ai cũng chỉ nghĩ đến đầm Chuồn như thể chỉ ở đầm Chuồn mới có món ăn này. Nhưng, đúng là, có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này…

Điều khiến nhiều du khách thích thú nhất ở đây là được tự tay chọn những con cá Kình tươi ngon trong khu chợ, sau đó tìm quán bánh khoái trong chợ để nhờ họ đổ bánh giúp mình. Rất nhiều người khá bất ngờ vì được trải nghiệm tự tay làm bánh khoái cá Kình, hay xem người dân nơi đây trổ tài đổ bánh, vừa thưởng thức chiếc bánh mới ra lò thơm ngon, nóng giòn ngay trong miệng.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá kình, bột gạo

Nguyên liệu ăn kèm: rau sống, giá đỗ

Gia vị: Ớt, tỏi, nước mắm.

Chế biến

Bước 1: Cá kình đem rửa sạch, để nguyên con để giữ phần ruột lại. Ruột đắng của cá kình được xem là một vị thuốc giúp an thần, trị chứng mất ngủ rất hữu hiệu.

Bước 2: Bỏ cá lên chảo nhỏ chiên qua trước, khi cá chín sơ, có mùi thơm thì đổ bột bánh xèo/bột gạo làng Chuồn đã được chuẩn bị từ trước vào.

Bước 3: Tiết chế lửa để cá và bột vừa chín tới chứ không bị cháy. Bánh ngon nhất là khi được nấu bằng lửa trấu. Lửa trấu cháy đượm, nóng nhưng dễ điều tiết.

Bước 4: Bánh chín, cho ra dĩa. Pha nước mắm tỏi ớt nêm nếm vị vừa miệng. Rau sống rửa sạch, bày ra dĩa và thưởng thức.

Thưởng thức

bánh khoái cá Kình chín có màu vàng đượm, dậy mùi thơm. Vị dai dai, béo ngọt của cá, thêm một chút giòn giòn của bánh khoái hòa quyện với nước mắm ớt cay, khiến du khách mê mẩn khi thưởng thức. Cá kình nhỏ, xương rất mềm nên khi thưởng thức, vẫn có thể nhai luôn cả xương cá.

Vào độ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là mùa cá Kình, du khách xa gần ghé Huế nên thử một lần món bánh trứ danh này, không chỉ thơm ngon đặc biệt mà giá cả không cần đắn đo vì... quá rẻ. Ngoài nguyên liệu chính là cá kình, để chiều lòng các thực khách, các quán vẫn phục vụ bánh khoái mực, bánh khoái tôm, cũng hấp dẫn không kém.

Địa chỉ gợi ý

Bánh Khoái Cá kình Làng Chuồn tại thành phố Huế (54 kiệt 271 Chi Lăng, Tp. Huế)

Bánh Khoái Làng Chuồn (60-62 Hoàng Văn Thụ, Tp. Huế)

Bánh Khoái cá Kình O Lành (Chợ làng Chuồn, Phú Vang, Huế)

 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Huế – mảnh đất lãng mạn, mộng mơ, đậm chất thơ, một miền di sản có một không hai về vẻ đẹp rất riêng, rất ngọt ngào. Khi chưa đặt chân đến Huế, tôi không mường tượng được một cố đô đầy chất thơ sẽ ra sao giữa thời hiện đại. Nhìn cuộc sống sôi động, ồn ào, náo nhiệt không ngừng ở Thủ đô Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, tôi bất chợt lo lắng cho thành phố nhỏ, thơ mộng ấy dường như chỉ xuất hiện trong thơ ca, nhạc họa và nhiếp ảnh...
Về đầu trang