Bánh trái cây xứ Huế
Nhà văn Nguyễn Tuân từng viết: "Có cái vẻ như là người sông Hương non Ngự thì ăn bằng mắt nhiều hơn bằng miệng. Những cái đĩa nho nhỏ, những cái chén xinh xinh, trên đó sắc màu của những miếng chín hài hòa giữa một bức tranh tĩnh vật ngon lành”. Chẳng cần kể hết các món ăn xứ Huế, chỉ đơn cử món bánh trái cây thôi cũng đủ làm minh chứng...

Bánh trái cây, hay còn gọi là bánh hoa quả, là một món ăn chơi, không riêng gì của Huế nhưng khi "lạc" vào mảnh đất Cố đô, món bánh này dường như cũng mang chút tinh tế, cầu kỳ và đặc biệt. Lấy cảm hứng từ những loại trái cây trong vườn, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế, món bánh trái cây ra đời - ngọt thơm, dịu nhẹ làm đẹp lòng biết bao người thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món bánh này là đậu xanh và rau câu. Đậu xanh và lá rau câu có tính mát, giàu vitamin và đạm thực vật. Dù là món ăn chơi nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng.

Được biết, đậu xanh để làm bánh trái cây thường là loại đậu mỡ, hạt đều và mẩy. Sau khi cán xong thì đem ngâm nước ấm trong khoảng 4-6h để làm mềm và loại bỏ phần vỏ. Tiếp tục đãi sạch vỏ, cho đậu vào nồi đổ nước xâm xấp rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Lúc hạt đậu đã mềm thì cho đường vào. Để làm đậm vị ngọt và tăng độ béo, cho thêm một ít muối vào nồi đậu xanh. Dùng đũa cả khuấy mạnh tay, đảo thật đều rồi nhanh tay nhắc nồi ra khỏi bếp kẻo cháy. Nhân lúc còn nóng, tiếp tục dùng đũa đánh đều cho hạt đậu nát đến khi mềm mịn. Cách nấu phần nhân này giống hệt nấu món chè xanh đánh của xứ Huế. 

 

Vo tròn viên đậu xanh để tạo hình khối ban đầu

 

Tiếp tục tạo hình khối theo loại quả mình mong muốn

 

Dùng thanh tre nhỏ cắm vào đầu cuống bánh để cố định và làm bánh mau khô

Tiếp tục đến công đoạn quan trọng là tạo hình cho bánh. Tùy vào sự khéo tay và trí tưởng tượng của mỗi người mà tạo ra loại bánh có hình dáng quả tương ứng như cam, lê, mận, quýt, xoài, ổi, khế, bí ngô, ớt đỏ, đào tiên, măng cụt, đu đủ… Các quả được nặn xong thì dùng một que tre nhỏ xóc vào phần cuống của quả, cố định que tre để giữ dáng và làm khô quả.

Chỉ với một chút đậu xanh trong lòng bàn tay, cả thế giới hoa trái vườn nhà đã hiện ra trước mắt. Muốn được như vậy, cần đặt hết vào mỗi chiếc bánh tí hon sự khéo tay, tỉ mỉ và chăm chút - những đức tính "có dư" của những người phụ nữ xứ Huế từ xưa đến nay.

Những loại quả, lá định hình nên màu sắc chủ đạo cho bánh trái cây xứ Huế

Trong lúc chờ phần đậu xanh đã tạo hình khô, người ta chuyển sang công đoạn pha chế màu và lá rau câu. Công đoạn tạo màu sắc cho bánh là khâu quan trọng nhất.

Để bánh mang hương vị trái cây, người Huế sử dụng các loại màu có sẵn trong tự nhiên chứ không dùng phẩm màu. Các màu chủ đạo thường dùng là màu hồng tím, màu vàng, màu đỏ và màu xanh lá cây. Sắc vàng đậm có thể dùng bột nghệ/ cà rốt, màu vàng nhạt thì dùng các loại quả như xoài chín, chanh dây, màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa/ lá rau ngót và màu tím của củ dền. Từ những tông màu chủ đạo này, cũng tùy vào sự khéo léo trong cách pha chế, trộn màu mà có thêm những gam màu khác như xanh lục, hồng...

Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn những loại trái cây trên với một ít nước, lọc lấy phần nước ta có màu cần dùng cho món bánh trái cây này.

Tiếp tục nấu rau câu trên bếp, khuấy đều cho đến lúc sôi thì để lửa liu riu. Lúc này thì những que tre phát huy hết tác dụng, người làm nhanh tay túm đầu gốc que nhúng nhanh phần đậu vào nước. Nhúng đi nhúng lại hai ba lượt ta sẽ có một lớp rau câu phủ đều trên quả. Đợi lớp rau câu khô một tí thì chuyển sang công đoạn tô màu.

Tô màu cho bánh cũng phải bắt đầu bằng các gam màu đậm

Xoay tròn thanh tre và tô đến lúc ra được màu ưng ý thì để khô trước khi nhúng vào rau câu

Đợi màu khô rồi nhúng thêm một lớp rau câu không pha màu nữa, lớp này có tác dụng giữ màu và làm bóng quả. Đến khi lớp rau câu ngoài cùng khô thì món bánh hoàn thành.

Từ những gam màu chính với phần nhân đậu xanh được tạo hình, cả thế giới đa sắc của hoa quả hiện ra sinh động như thật

Bánh hoa quả giờ bóng bẩy với lớp rau câu bọc ngoài

Lúc này, tùy theo sở thích mỗi người mà có thể sắp bánh ra đĩa hoặc gắn lên cây để trang trí cho không gian nhà bạn.

Bánh trái cây là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ Huế, có thể bắt gặp trong các dịp lễ hội ẩm thực, Festival Huế...

Dù là loại bánh ăn chơi, bánh dùng để tráng miệng, nhưng với những nguyên liệu tự nhiên sẵn có trong vườn nhà, không chỉ đẹp mắt mà còn giàu chất dinh dưỡng. Cắn một miếng bánh, nhấp một ngụm trà và thưởng lãm không gian yên tĩnh trong khu vườn Huế, không còn gì tao nhã hơn...

Muốn thưởng thức món bánh trái cây này, du khách có thể ghé Chợ Đông Ba, hoặc Vọng Lục Bộ (79 Nguyễn Chí Diểu, phường Thuận Thành, Tp. Huế) để trải nghiệm làm món bánh này và mua về làm quà cho người thân.

Video liên quan:


Bánh trái cây qua lời giới thiệu của nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà:


Ngọc Bích/ Khám phá Huế
 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
Về đầu trang