Du lịch khám phá theo chiều sâu xứ Huế
Nếu bạn đã hơn một lần đến với Huế và tham quan hết các đền đài, danh thắng nơi đây, cũng đừng vội cho rằng Huế chẳng còn gì để khám phá. Tour du lịch sau đây sẽ cho bạn hiểu thêm về vùng đất Đế đô không chỉ gắn liền với bề dày lịch sử mà còn lắm chiều sâu văn hóa…

Ngược dòng sông Hương để đến với xứ sở của những ngôi nhà vườn thơ mộng xứ Huế, du khách có thể tìm đến số nhà 18/33 đường Nguyễn Hoàng – Kim Long, tư gia của ông Thái Công Nguyên, là một trong những ngôi nhà vườn còn giữ được những nét đẹp xưa cũ.


Những cây lưu niên rợp bóng xuống mọi ngả đường Kim Long


Một góc thư giãn của ngôi nhà vườn

Bước vào cửa ngõ khá dài, du khách như lạc vào trong một thế giới của những cây cổ thụ như nhãn Huế, măng cụt, bơ… và cả sự tinh tế trong việc cắt tỉa hòn non bộ và đặt ngay trong khu vườn tươi xanh ấy.


Dưới những tán cây, mọi câu chuyện càng trở nên rôm rả

Đối với người Huế, ngôi nhà được xem như một thế giới thu nhỏ, vì vậy bên cạnh ngôi nhà là trung tâm, khu vườn là một yếu tố quan trọng tạo nên sự hài hòa, cân bằng không chỉ đơn thuần là cách bài trí mà còn chứa đựng cả tư tưởng, triết lý âm dương của chủ nhân mỗi ngôi nhà đó. Lần dở, giải mã từng lớp cây cối trong khu vườn Huế là rất nhiều câu chuyện, rất nhiều bài học nhân sinh để ai cũng có thể nhìn lại mình, để nỗ lực và hoàn thiện bản thân.

Du khách khi đến với ngôi nhà của ông Thái Công Nguyên sẽ được ông giới thiệu về lịch sử của vùng đất Kim Long, về những con người Kim Long, đặc biệt là những con người trong kháng chiến mà chính ông cùng những anh, chị, em ruột thịt của ông đã được nếm trải. Mất mát, đau thương nhưng rất đỗi tự hào, bà mẹ của ông - bà Nguyễn Thị Quyên, là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đã cống hiến tuổi xuân cùng những đứa con của mình cho sự toàn vẹn của Tổ quốc.

Từ ban công ngôi nhà có thể nhìn ra được cả một thế giới cây cối sum suê, tươi mát. Trong những câu chuyện kể về quá khứ của người chiến sĩ cách mạng Thái Công Nguyên, sự vị tha đã hóa giải tất cả, điều đó một phần cũng được định hình và lý giải tại sao ngôi nhà vườn cổ này lại có được sự hài hòa đến vậy.


Du khách nước ngoài thích thú khi được gia chủ giới thiệu phòng khách và bàn thờ tổ tiên là những nơi tôn nghiêm và quan trọng bậc nhất của kiến trúc ngôi nhà Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.


Những kệ sách quý cũng được đặt ở những vị trí trang trọng, đề cao việc học vấn trong gia đình.



Việc học chế biến các món ăn xứ Huế khiến du khách rất tập trung

Vừa thưởng lãm khung cảnh nên thơ, yên bình của đất Kim Long, du khách còn được học chế biến một số món ăn đặc trưng của Huế như vả trộn, mít rim, bánh nậm, bánh lọc... thậm chí là những món ăn cung đình như nem công, chả phượng dưới sự hướng dẫn của cô Mai – chủ nhân nhà hàng An Định Viên (07 Phạm Hồng Thái) nổi tiếng.


Giới thiệu các nguyên vật liệu để làm các món ăn Huế theo yêu cầu của khách


Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Mai - Chủ nhà hàng An Định Viên cùng đội ngũ đầu bếp có tay nghề cao của nhà hàng, du khách có thể tự tay làm được những món ăn như ý.


Bánh rế là một trong những nguyên liệu cho món nem công. Để món nem có được mùi vị đặc trưng cũng như giòn tan ngay khi thưởng thức, nhà hàng An Định Viên đã kỳ công chế biến bánh rế, thay vì mua nguyên liệu ngoài thị trường.




Tự tay làm những chiếc bánh rế trước khi thưởng thức, du khách sẽ có thêm trải nghiệm và trân trọng hơn đối với món ăn cầu kỳ này.


 

Không chỉ làm bánh rế mà du khách còn được tự tay cuốn nem

Và hướng dẫn cắt tỉa hoa quả thành hình chim phượng


Ghi lại hình ảnh đẹp


Niềm vui khi cho ra lò món bánh Nậm như ý.


Sau buổi học, du khách được nhận những giấy khen đến từ chủ nhà hàng An Định Viên, đây sẽ là một sự khích lệ, đồng thời cũng là một dấu ấn kỷ niệm cho hành trang khám phá Huế thêm đẹp, thêm mơ.

 

Torben Fockmann, một du khách đến từ Đan Mạch hào hứng: "Đây là lần đầu tiên tôi đến thành phố Huế nhưng hết sức ấn tượng với sự thân thiện của các bạn. Những món ăn ở đây khác hoàn toàn so với những món ăn của đất nước chúng tôi nhưng hết sức độc đáo và ngon miệng. Đây là một tour du lịch trải nghiệm thú vị. Nếu có dịp đến Huế lần nữa, tôi vẫn mong muốn được học và tìm hiểu nhiều hơn nữa những món ăn như thế này".

Được biết, hình thức Homestay và tổ chức dạy nấu ăn theo nhu cầu của khách du lịch là một trong những hoạt động điểm nhấn của nhà hàng An Định Viên (07 Phạm Hồng Thái, Tp. Huế). Đây là một chương trình được duy trì thường xuyên với mục đích đem đến cho du khách khi tới Huế những giây phút thư giãn, thoải mái, có thêm nhiều hiểu biết về văn hóa Huế nói chung, nghệ thuật ẩm thực Huế nói riêng, từ đó có thêm nhiều tình yêu hơn nữa cho mảnh đất Cố đô.

Kết thúc chuyến hành trình, mọi người quây quần lại và cùng nhau thưởng thức bữa cơm trưa trong không khí sum họp gia đình ấm cúng với những món ăn không những chất lượng mà còn bắt mắt. Đây là một hình thức Homestay hấp dẫn, cần được nhân rộng bởi lẽ nó không mất nhiều thời gian nhưng đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Huế.

Ngọc Bích (Khám Phá Huế)
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang