Luxembourg hỗ trợ thành phố Huế chiếu sáng đường phố bằng đèn Led
Hiện toàn thành phố Huế vẫn còn hơn 12.000 bóng đèn cần thay thế, khoảng 5.000 bóng cần lắp đặt mới để tăng chiếu sáng các khu vực công viên, dọc 2 bờ sông Hương và các điểm dân cư mới.

Đại Nội Huế được chiếu sáng, đẹp rực rỡ vào ban đêm. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 10/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiếp nhận và triển khai tiểu dự án thay thế bóng đèn các tuyến đường thành phố Huế thuộc dự án "Thí điểm NAMA - hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở thành phố Huế."

Hoạt động trên nhằm góp phần thực hiện Chương trình Tăng trưởng xanh cấp quốc gia và địa phương, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả năng lượng tại thành phố Huế.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 500.000 euro, tương đương khoảng 13 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Quỹ năng lượng và khí hậu Luxembourg (Bộ Phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg), thực hiện trong hai năm (2019-2020).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cho biết dự án trên giúp địa phương thay thế bóng đèn cũ bằng đèn Led tại 21 tuyến đường phố ở thành phố Huế, trong đó có 19 tuyến thuộc khu vực Bắc sông Hương, 2 tuyến thuộc khu vực Nam sông Hương.

Dự án tiến hành lắp đặt mới 1.044 bộ đèn Led loại 120W, 150W, 180W cùng các phụ kiện và thiết bị liên quan; đồng thời xử lý, tiêu hủy bóng đèn cũ không còn hợp chuẩn.

Trên địa bàn thành phố Huế hiện có 18.000 bóng đèn chiếu sáng đường phố, công viên và những điểm công cộng. Hệ thống chiếu sáng này do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế phối hợp Công ty Công viên cây xanh Huế quản lý, vận hành.

Thời gian qua, thành phố Huế cũng đã lắp đặt thay thế khoảng 4.000 bóng đèn Led nhằm tăng hệ suất chiếu sáng và tiết kiệm điện năng.

Nhờ có những nỗ lực trên, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng, tổ chức thành công phố đi bộ ban đêm tại các trục đường Chu Văn An-Phạm Ngũ Lão-Võ Thị Sáu của thành phố Huế.

Các địa phương, đơn vị trên địa bàn cùng với thành phố Huế đã có những phương án thắp sáng phục vụ nhân dân và du khách như: Kỳ đài Huế, chiếu sáng quanh khu vực Đại Nội về đêm, chiếu sáng thêm trên các tuyến phố đi bộ dọc hai bờ sông Hương.

Nhiều điểm chiếu sáng công cộng khác của thành phố Huế cũng được lắp đặt hệ thống đèn Led.

Tuy vậy, hiện toàn thành phố Huế vẫn còn hơn 12.000 bóng đèn cần thay thế, khoảng 5.000 bóng cần lắp đặt mới để tăng chiếu sáng các khu vực công viên, dọc 2 bờ sông Hương và các điểm dân cư mới.

Lãnh đạo thành phố Huế xác định yếu tố chiếu sáng là một trong những tiêu chí xây dựng đô thị Huế văn minh đến năm 2020./.

Quốc Việt
TTXVN/Vietnam+
 Bản in]

Điểm vui chơi được yêu thích nhất

  • Chắc hẳn những ai ở Huế sẽ không còn lạ gì với DMZ nữa phải không nào? Được thành lập từ năm 1994 đến nay, quán bar DMZ dường như chưa bao giờ hết hot. Tại sao ư? hãy cùng tìm hiểu nhé!!!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Ngày 17/6, Trung tâm Giải trí Starlight tại Huế đã chính thức đi vào hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách trên địa bàn thành phố Huế tham gia.
  • Vừa là điểm vui chơi giải trí về đêm đặc sắc, vừa là nơi thư giãn hoàn hảo với những cung bậc rất riêng của vùng đất cố đô, Phòng trà - Cà phê Mục Đồng là chốn đi – về cho những ai muốn khám phá hương vị cà phê Huế.
  • Trò chơi Zipline tại Alba Thanh Tân được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là " Trò chơi đu dây liên tục dài nhất Việt Nam".
Về đầu trang