Lan tỏa yêu thương - Món quà đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ
19/11/2019 2:47:41 CH
Buổi chào cờ sáng thứ 2 (18/11) có lẽ là buổi chào cờ đặc biệt và ý nghĩa nhất của thầy và trò Trường THPT chuyên Quốc Học Huế khi được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ tham dự, tặng hoa chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam; cùng với đó là món quà bất ngờ và bổ ích của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ dành tặng cho thầy và trò đó là một buổi nói chuyện chuyên đề giáo dục kỹ năng sống “Lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô” do cố vấn cấp cao Nguyễn Thành Nhân diễn thuyết.
Nhiều học sinh không giữ được cảm xúc khi nghe bài giảng của thầy Nhân
Nhiều học sinh không giữ được cảm xúc khi nghe bài giảng của thầy Nhân

Buổi chào cờ đặc biệt này còn có sự tham dự của Lãnh đạo của các trường THPT,THCS trên địa bàn tỉnh, hơn 1.200 học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế cùng giáo viên Nhà trường và các bậc phụ huynh.

Giáo dục đạo đức, lối sống - hành trang quan trọng cho học sinh

Trao đổi với thầy cô và các em học sinh trước buổi nói chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, thời gian qua, tỉnh đã rất quan tâm đến công tác giáo dục và đang triển khai các chương trình giáo dục đổi mới để nâng cao vị thế giáo dục của Thừa Thiên Huế trong phạm vi quốc gia cũng như quốc tế.

Một trong những vấn đề đổi mới mà lãnh đạo tỉnh cũng như xã hội, đặc biệt là quý phụ huynh đang rất quan tâm là giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho các em học sinh. Đó là những hành trang quan trọng mà nhà trường, bố mẹ và xã hội trang bị cho các em khi bước vào đời.

 “Giáo dục kỹ năng sống, nhất là giáo dục nhân cách cho học sinh về lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô là vấn đề tôi luôn đau đáu trong lòng. Sau khi trực tiếp dự giờ môn đạo đức và giáo dục công dân tại một số trường; thông qua tìm hiểu thì tôi biết được thầy Nguyễn Thành Nhân là một trong những người truyền cảm hứng cho học sinh ở nhiều địa phương và tôi đã mời thầy Nhân đến Huế để nói chuyện với các em học sinh. Đây cũng là tấm lòng của tôi muốn dành tặng các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bởi vì biết ơn cha mẹ, thầy cô là món quà trân quý nhất trong cuộc đời của mỗi con người”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng hoa và cám ơn thầy Nhân về bài giảng ý nghĩa

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu sau buổi nói chuyện này, Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các trường, hội cha mẹ học sinh các trường đánh giá sự cần thiết đối với việc tổ chức các buổi học chuyên đề ngoại khóa  tương tự như buổi học ngoại khóa hôm nay để có phương án nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh.

Bài giảng lay động trái tim   

Mở đầu buổi diễn thuyết là những trò chơi cởi mở giúp học sinh thư giãn, sảng khoái. Nhưng đến phần diễn thuyết chuyên đề “Lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô”, cả sân trường Quốc Học yên lặng để lắng nghe.

Trong bài giảng của mình, thầy Nguyễn Thành Nhân đề cập những lỗi lầm và lời xin lỗi đúng lúc, sự hối lỗi và sửa sai. Cùng với đó là những công lao thầm lặng, sự hi sinh lớn lao của đấng sinh thành nhưng dường như cuộc sống vội vã nên những bạn trẻ ít để ý tới điều đó.

Trong câu chuyện, thầy Nhân chỉ ra một thực tế là giới trẻ đang là người mắc lỗi nhưng lại không chịu nói lời xin lỗi với bố mẹ mình: “Con xin lỗi bố, xin lỗi mẹ! Lời xin lỗi không khó nhưng các bạn trẻ không chịu nói ra, các bạn coi mình là cái rốn của vũ trụ và không quan tâm đến những phiền muộn mà bố, mẹ mình phải chịu. Đừng bao giờ để bố mẹ các bạn mất đi mới quỳ bên chiếc quan tài nói: “Bố ơi con xin lỗi”, lời đó bố của các bạn đâu còn nghe được nữa. Lời xin lỗi rất dễ như vậy tại sao chúng ta không chịu nói?

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng thầy cô và các em học sinh lắng nghe bài giảng của thầy Nhân

Thầy Nhân dẫn dắt, vì các bạn coi mình là cái rốn của vũ trụ, toàn bộ tình cảm của bạn được bố mẹ, ông bà dành cho nên sự ngỗ nghịch của mình làm quên bẵng đi lời xin lỗi và cảm ơn, không quan tâm đến những phiền muộn mà bố, mẹ mình phải chịu. Đồng thời cho rằng, nhiều người trong chúng ta vì quá quen với sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, bố mẹ nên dần trở nên vô tâm và ích kỷ. Có những người chẳng bao giờ quan tâm hay hỏi han bố mẹ một câu, thậm chí có hành động khiến họ tổn thương mà lại chẳng hề để tâm.

Sự lay động, thổn thức được thể hiện qua việc mỗi lần thầy giáo trẻ Nguyễn Thành Nhân đặt bất kỳ câu hỏi nào, cả sân trường dường như không một tiếng nói mà chỉ còn lại tiếng khóc của học sinh. Có lẽ, từng lời nói của thầy giáo đã chạm đến trái tim của hàng ngàn học sinh. 

Kết thúc bài giảng với chủ đề "Lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô", thầy Nguyễn Thành Nhân đã nhắn nhủ rằng: “Giá trị của các bạn chính là cái tên của các bạn trên cuộc đời này. Cuộc sống này ai cũng có thể mắc sai lầm. Có lỗi là con người, biết sửa lỗi là thánh nhân, người ngạo nghễ với lỗi của mình là ác quỷ".

Bài giảng đã làm lay động những trái tim bởi tính nhân văn và sự gần gũi của nó. Những giọt nước mắt đã rơi, giọt nước mắt của sự biết ơn, sự hối lỗi của những người con và cả những người đã làm cha, làm mẹ... 

Lan tỏa yêu thương

Chia sẻ về bài giảng, thầy Nguyễn Thành Nhân cho hay: “Tôi cũng rất bất ngờ khi bài giảng của mình lại chạm đến trái tim nhiều người như vậy, và bất ngờ hơn nữa khi lần đầu tiên có một vị Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp liên lạc và đặt lịch hẹn mời tôi đến thuyết giảng cho thầy và trò nhà trường. Tôi vô cùng xúc động trước sự quan tâm đến thế hệ trẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ. Tôi mong rằng, sau buổi nói chuyện này, mỗi học sinh sẽ nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống, biết biến những yêu thương thành hành động…”

Cô giáo Nguyễn Hoàng Oanh cho hay, có những điều giáo viên trong trường nói học sinh cảm thấy khó tiếp thu nhưng khi được nghe chia sẻ ở một buổi giảng như thế này, các em lại nghe rất chăm chú và hào hứng. Đây là mội bài giảng rất bổ ích cho học sinh và cả giáo viên chúng tôi.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, buổi nói chuyện làm lay động lòng người. Chúng tôi sẽ sẽ phối hợp với các trường, hội cha mẹ học sinh đánh giá sự cần thiết đối với việc tổ chức cho học sinh học các chuyên đề ngoại khóa để có phương án nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập tháng 10/2002, trên cơ sở nâng cấp Trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng
 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 04/12/2017
  Là một chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) nhưng lại “nặng nợ” với chữ Hán – Nôm, anh Phan Anh Dũng (sinh năm 1958) đã cho ra đời nhiều phần mềm hữu ích, góp phần bảo tồn và phát triển di sản chữ Nôm, đưa “chữ xưa vào thời đại nay”.
 • Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế khởi công từ năm 2004, hoàn thành năm 2006 và chính thức khánh thành, hoạt động vào ngày 6/3/2007, do Tổ chức Atlantic Philanthropy (Mỹ) tài trợ, xây dựng liên tục trong 3 năm, được thực hiện bởi đối tác là Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ
 • 20/10/2017
  Chúng tôi gặp Thạc sĩ Hoàng Thị Hồng Quế, giảng viên, Trưởng Bộ môn Khuyến nông, Khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn Trường đại học Nông Lâm khi biết tin “Mô hình sử dụng chế phẩm TP (Trichoderma – Pseudomonas) phòng trừ bệnh héo rũ hại lạc tại các tỉnh miền Trung” do chị chủ trì được tặng giải thưởng “Phụ nữ sáng tạo 2017”. Giải thưởng sẽ được trao vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Hà Nội.
Về đầu trang