Lòng tốt luôn ở quanh ta
20/08/2018 9:07:07 SA
Bên tủ quần áo có treo tấm bảng “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” ở phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) luôn có khá đông người đến chọn cho mình những bộ quần áo, đôi giày dép phù hợp miễn phí đã được giặt giũ sạch sẽ, treo gọn gàng.

 Học sinh thích thú khi được đọc sách báo miễn phí

Tủ quần áo tình thương ấy gắn với tên trung tá Hồ Quang Nam, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế).

Khuôn mặt rạng rỡ khi vừa chọn được cho mình chiếc quần kaki và chiếc áo sơ mi ưng ý, cụ Mai Văn Hải (70 tuổi, quê thị xã Hương Trà) nói: “Bộ quần áo này còn mới và đẹp. Cảm ơn những người tốt đã ủng hộ”.

Cạnh đó, chị Nguyễn Thị Lài (44 tuổi, trú tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà) xúc động chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chồng làm phụ hồ, còn tôi bán hàng rong nên cũng chẳng kiếm được là bao. Chưa biết xoay xở đâu ra tiền mua sắm quần áo cho 3 đứa con chuẩn bị bước vào năm học mới, thì có người bạn hàng mách nước đến quầy đồ của trung tá Hồ Quang Nam sẽ có tất cả. Cảm ơn anh Nam đã bắc cầu yêu thương để chúng tôi bớt cơ cực trong cuộc sống”.

Chưa dừng lại, cứ sau mỗi giờ tan học, các em học sinh ở phường Tứ Hạ lại tíu tít bên tủ sách miễn phí (cũng do trung tá Hồ Quang Nam thực hiện) chọn cho nhau những quyển sách nâng cao, sách tham khảo, truyện tranh… trong lúc chờ ba mẹ đến đón. Không những được tự đọc tại chỗ, chỉ cần các em điền thông tin bản thân thì có thể mang sách báo về nhà rồi hôm sau lại mang đến trả. Mọi thứ đều giúp cho các em ý thức tự nguyện và tự giác.

Bé Bảo Ngọc, học sinh lớp 4/2 Trường Tiểu học số 2 Tứ Hạ, tâm sự: “Từ khi có tủ sách của chú Nam đặt ở đây, cứ mỗi lần tan trường là con và các bạn trong lớp lại ghé đọc sách, có nhiều quyển sách hay mà con rất thích, lại giúp cho việc học của con rất nhiều”.

Trung tá Hồ Quang Nam chia sẻ: “Nhận thấy nhiều người lao động thiếu quần áo, giày dép; nhiều em học sinh chưa có cơ hội đọc những cuốn sách bổ ích, cuốn truyện hay nên mình nghĩ ngay đến ý tưởng làm một mô hình về tủ sách, gian quần áo, giày dép miễn phí. Sau nhiều tháng chuẩn bị, từ giữa năm 2017, mô hình này được thực hiện tại thị trấn Tứ Hạ và được nhiều người ủng hộ”.

Trung tá Nam cho biết  thực hiện và duy trì được chương trình này, anh đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ nhóm bạn học thời phổ thông, những người đồng chí, đồng đội và các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Hiện đã vận động được hơn 2.000 bộ quần áo, hàng trăm đôi giày dép, 1.000 đầu sách, báo các loại, phục vụ người nghèo và học sinh trong vùng. 

Không chỉ trung tá Nam có việc làm thiện nguyện như vậy, nhiều anh em đoàn viên Đoàn TNCS trong lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có nhiều hành động thiết thực phục vụ lợi ích cộng đồng, chia sẻ khó khăn với dân nghèo. Như kéo điện chiếu sáng đường liên thôn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, với kinh phí 30 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà tình thương tại phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy); hỗ trợ gia đình đoàn viên Công an huyện Quảng Điền có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp cùng Đoàn TNCS Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ thiết bị học tập tại Trường Mầm non Đại Phú (huyện Phong Điền)…

Tính riêng năm 2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động gần 400 triệu đồng cho các hoạt động tình nguyện. Thượng úy Lê Viết Phương, Bí thư Đoàn TNCS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết từ những việc làm cụ thể, thiết thực trong hoạt động tình nghĩa, vì an sinh xã hội, các đoàn viên thanh niên của đơn vị đã tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, được dân tin - yêu - mến.

 

 

 

 

BÙI THẢO
www.sggp.org.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang