Phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi
29/10/2019 8:21:54 SA
Với chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại được nâng cao chất lượng, các bác sĩ BV Trung ương Huế cho biết vừa tiến hành phẫu thuật ca bệnh khó, hiếm về dị tật hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi cho cháu Lê Lam P. (7 tuổi, Quận 12, TP Hồ Chí Minh) sau khi vào viện ngày 19/10.
Hiện sức khỏe cháu P đã hồi phục với gương mặt tử tế dần hình thành
Hiện sức khỏe cháu P đã hồi phục với gương mặt tử tế dần hình thành

P. sinh ra đã bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch. Lúc mới đến, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng gặp khó khăn, vì cháu cần phải làm đầy đủ các xét nghiệm để chẩn đoán, nhưng bảo hiểm y tế của cháu chỉ được hưởng 32% chi phí điều trị nội trú do không xin được giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế cho P.

SAu khi bàn bạc, lãnh đạo BV Trung ương Huế yêu cầu các bác sĩ hội chẩn với Giáo Sư McKay McKinnon từ Đại học Y khoa Chicago, Mỹ- một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình đang đến làm việc tại BV phối hợp phẫu thuật các ca u khó và phức tạp.

Ngày 26/10, đội ngũ bác sĩ BV cùng Giáo sư McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho P. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ, với nhiều ê kíp như bác sĩ thần kinh, tai mũi họng và răng hàm mặt... tiến hành nhiều thủ thuật ... "thiết kế" lại khuôn mặt cho P. Từ một đứa trẻ có khuôn mặt bất thường, P. có khuôn mặt mới đẹp và duyên hơn.

Hiện tại, sức khỏe P. hồi phục tốt, gia đình, người thân vui mừng, cám ơn đội ngũ y, bác sĩ BV như đã cứu cháu để có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Ngày 27/10, GS Phạm Như Hiệp, Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế và Giáo Sư McKay McKinnnon đến thăm cháu P và người thân, cùng đội ngũ y bác sĩ, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn tiếp cận và phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp trong y văn. GS Phạm Như Hiệp chân thành cám ơn Giáo Sư McKay McKinnon đã phối hợp hỗ trợ, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với đơn vị và tiếp tục mở rộng thực hiện phẫu thuật những ca bệnh khó, mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân trong thời gian đến.

Dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Theo các y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, chiếm tỷ lệ  < 0,1%, và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định.

Tin, ảnh: Minh Văn
baothuathienhue.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập tháng 10/2002, trên cơ sở nâng cấp Trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng
 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 04/12/2017
  Là một chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) nhưng lại “nặng nợ” với chữ Hán – Nôm, anh Phan Anh Dũng (sinh năm 1958) đã cho ra đời nhiều phần mềm hữu ích, góp phần bảo tồn và phát triển di sản chữ Nôm, đưa “chữ xưa vào thời đại nay”.
 • 20/10/2017
  Chúng tôi gặp Thạc sĩ Hoàng Thị Hồng Quế, giảng viên, Trưởng Bộ môn Khuyến nông, Khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn Trường đại học Nông Lâm khi biết tin “Mô hình sử dụng chế phẩm TP (Trichoderma – Pseudomonas) phòng trừ bệnh héo rũ hại lạc tại các tỉnh miền Trung” do chị chủ trì được tặng giải thưởng “Phụ nữ sáng tạo 2017”. Giải thưởng sẽ được trao vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Hà Nội.
 • Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế khởi công từ năm 2004, hoàn thành năm 2006 và chính thức khánh thành, hoạt động vào ngày 6/3/2007, do Tổ chức Atlantic Philanthropy (Mỹ) tài trợ, xây dựng liên tục trong 3 năm, được thực hiện bởi đối tác là Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ
Về đầu trang