Tỷ lệ học sinh trở lại trường học khá cao sau thời gian nghỉ học do dịch Covid-19
28/04/2020 2:27:23 SA
Sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, sáng ngày 27/4/2020, học sinh khối Trung học cơ sở, khối Trung học phổ thông và học viên khối Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức trở lại trường học với tỷ lệ khá cao.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân kiểm tra 1 trường học trong ngày đầu trở lại trường sau thời gian dài phải nghỉ học đề phòng, chống dịch Covid – 19

Trên 95% học sinh THCS và THPT trở lại trường học

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong ngày đầu đi học trở lại, tỷ lệ học sinh khối Trung học cơ sở đến trường là 37.687/39.374 em, đạt tỷ lệ 95,7%, khối học sinh Trung học phổ thông có 19.375/19.970 em, đạt tỷ lệ 97,02% và khối học viên các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên có 481/527 em, đạt tỷ lệ 91,2%.

Để đảo bảo các điều kiện an toàn khi học sinh đi học trở lại, trước đó, ngày 24 tháng 4 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 749/SGD&ĐT-VP gửi các Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố Huế; các đơn vị trực thuộc Sở và các Trung tâm GDNN-GDTX yêu cầu các trường học nếu đủ các điều kiện sau mới được phép đón học sinh trở lại trường đó là: Đã được cơ quan y tế phun thuốc sát khuẩn; có đủ các điều kiện để thực hiện vệ sinh hằng ngày cho học sinh (nước hợp vệ sinh, xà phòng, hệ thống bồn rửa tay, nước sát khuẩn...); có bố trí 01 phòng y tế theo quy định phòng cách ly, trong đó đảm bảo đủ các điều kiện về chăm sóc sức khỏe ban đầu, dụng cụ theo dõi thân nhiệt; đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được trang bị đủ khẩu trang; trường học được vệ sinh sạch sẽ (các vật dụng thiết bị học tập, bàn ghế... được vệ sinh tẩy trùng); bố trí cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn vị trí đỗ xe giữ khoảng cách cho phụ huynh khi đưa và đón con tại cổng trường.

Trong ngày đầu học sinh trở lại sau thời gian nghỉ học do dịch Covid-19, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã phân công lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban của Sở đi cơ sở nắm tình hình chung. Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, qua kiểm tra, các trường học đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đã triển khai quyết liệt các điều kiện đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, các trường đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất đã thực hiện giản cách học sinh trong phòng học.

Ông Nguyễn Tân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mấy ngày qua, đội ngũ thầy cô giáo cùng các lực lượng chức năng có liên quan trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vệ sinh trường lớp, phun thuốc tiêu độc khử trùng, đảm bảo môi trường học an toàn để đón học sinh đi học trở lại. Cùng với việc cấp phát miễn phí khẩu trang cho học sinh và giáo viên khi đến trường, các trường sẽ thực hiện mô hình xếp hàng đón con đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong học đường

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân cho biết thêm, hiện nay chúng tôi rất quan tâm đến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại. Theo đó, chúng tôi yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid–19 tại trường học; yêu cầu giáo viên thường xuyên hướng dẫn, theo dõi và nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Ngành Y tế; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở dùng chung; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý. Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Trong thời gian dịch Covid-19 chưa chấm dứt, các cơ sở giáo dục không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, không tổ chức chào cờ, chỉ sinh hoạt tại lớp. Có kế hoạch triển khai dạy bù để đảm bảo tiến độ chương trình nhưng tuyệt đối không tạo ra áp lực thời gian; không tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm. Tiến hành rà soát cụ thể từng hoàn cảnh, điều kiện học sinh không tham gia được kỳ học trực tuyến để có kế hoạch bổ sung kiến thức cho học sinh. Không để học sinh phải bỏ học vì không theo học được chương trình dạy học truyền hình/online, gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng từ hậu quả dịch bệnh Covid-19.

Chúng tôi còn yêu cầu các trường học phải có kế hoạch theo dõi cụ thể từng đối tượng học sinh, giáo viên, nhân viên và người thân, đặc biệt các học sinh, giáo viên, nhân viên và người thân trong thời gian nghỉ có đi qua các vùng có dịch để theo dõi tổng hợp và sớm phát hiện những thay đổi sức khỏe ảnh hưởng đến học sinh, giáo viên; hướng dẫn học sinh đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe tại phòng y tế của nhà trường và các cơ sở khám chữa bệnh theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu có giáo viên, học sinh có hiện tượng sốt, ho,... các biểu hiện của cúm phải báo cơ quan y tế gần nhất để có giải pháp cách ly, thăm khám theo dõi.

Được biết, theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau tời gian học sinh đi học trở lại của học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Giáo dục thường xuyên vào ngày 27/4/2020 thì một tuần sau đó, học sinh Mầm non và Tiểu học sẽ đi học vào ngày 04/5/2020 (thứ Hai tuần kế tiếp).

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập tháng 10/2002, trên cơ sở nâng cấp Trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 04/12/2017
  Là một chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) nhưng lại “nặng nợ” với chữ Hán – Nôm, anh Phan Anh Dũng (sinh năm 1958) đã cho ra đời nhiều phần mềm hữu ích, góp phần bảo tồn và phát triển di sản chữ Nôm, đưa “chữ xưa vào thời đại nay”.
 • 20/10/2017
  Chúng tôi gặp Thạc sĩ Hoàng Thị Hồng Quế, giảng viên, Trưởng Bộ môn Khuyến nông, Khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn Trường đại học Nông Lâm khi biết tin “Mô hình sử dụng chế phẩm TP (Trichoderma – Pseudomonas) phòng trừ bệnh héo rũ hại lạc tại các tỉnh miền Trung” do chị chủ trì được tặng giải thưởng “Phụ nữ sáng tạo 2017”. Giải thưởng sẽ được trao vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Hà Nội.
 • Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế khởi công từ năm 2004, hoàn thành năm 2006 và chính thức khánh thành, hoạt động vào ngày 6/3/2007, do Tổ chức Atlantic Philanthropy (Mỹ) tài trợ, xây dựng liên tục trong 3 năm, được thực hiện bởi đối tác là Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ
Về đầu trang