Ngày
Từ Đến
07:30
Địa điểm : Quảng trường huyện A Lưới
Thông tin thêm
Ban tổ chức : UBND huyện A Lưới
Số điện thoại : 02343.878258 – 02343.878325 Fax: 02343.878542
Website aluoi.thuathienhue.gov.vn
Email : aluoi@thuathienhue.gov.vn


Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II năm 2018 là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc thiểu số A Lưới; đồng thời, Ngày hội cũng là dịp để cộng đồng các tộc người Pa Cô, Tà Ôi, Ka Tu, Pa Hy cùng các dân tộc anh em khác đang sinh sống trên đại ngàn dãy Trường Sơn hùng vỹ gắn bó bền chặt hơn, thể hiện sắc màu văn hóa các dân tộc khác nhau với sự đa dạng, phong phú về bản sắc, phong tục, tập quán và lễ hội. Những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc riêng biệt từ xa xưa vẫn còn được lưu giữ cho đến hôm nay.

Dịp này, Huyện A Lưới tổ chức Ngày hội với 03 hoạt động chính:

1. Trình diễn tắm suối và tái hiện hoạt động sinh hoạt dưới nước của đồng bào Pa Cô

Tắm suối là một nét văn hóa luôn gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên dãy Trường Sơn nói chung và đồng bào dân tộc Pa Cô nói riêng.

Tắm suối như một nét đẹp văn hóa hết sức thánh thiện, tẩy uế bụi trần, không xuồng xã, vồ vập mà nhẹ nhàng, kín đáo, thẹn thùng giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mĩ của đại ngàn Trường Sơn. Tắm suối, các trò chơi dân gian dưới nước và cách thức tắm, gội đầu truyền thống bằng các loại thảo dược thiên nhiên vẫn được giữ gìn, lưu truyền.

- Thời gian: 9h30, ngày 28 tháng 4 năm 2018

- Địa điểm: Thác A Nôr, xã Hồng Kim.

2. Tái hiện tục đi Sim (Pộc Xu) và Phiên chợ vùng cao của các dân tộc thiểu số huyện A Lưới

Đi Sim là một tập tục có từ lâu đời, là nơi hẹn hò của các chàng trai, cô gái đang độ tuổi xuân thì. Họ trao nhau những câu hát giao duyên đầy trữ tình, cả ánh mắt thiết tha nồng thắm với những cung bậc cảm xúc đầy yêu thương

Vì vậy từ bao đời nay tục lệ đi Sim đã trở thành một nét đẹp văn hoá không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số A Lưới. Dù cuộc sống có đổi thay nhưng nét văn hoá này vẫn mãi tồn tại giá trị truyền thống để bảo tồn, gìn giữ.

- Thời gian: 16h00, ngày 28 tháng 4 năm 2018

- Địa điểm: Suối Pâr le, xã Hồng Hạ.

3. Trình diễn nghề dệt Dèng và trang phục truyền thống các DTTS huyện A Lưới.

Dệt Dèng là nghề truyền thống của dân tộc Tà Ôi có từ lâu đời và được trao truyền qua thế hệ. Nét độc đáo riêng biệt của kỹ thuật dệt Dèng chính là đưa trực tiếp các hạt cườm vào sản phẩm dệt để tạo nên các hoa văn truyền thống. Dèng là sự sáng tạo kết tinh vẻ đẹp của thiên nhiên và con người, thể hiện ở sản phẩm với những hoạt tiết độc đáo, đặc trưng bởi những bàn tay tài hoa, khéo léo của người phụ nữ Tà Ôi.

Với tinh hoa và nét độc đáo riêng biệt nghề Dệt Dèng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

- Thời gian: 19h00, ngày 28 tháng 4 năm 2018

- Địa điểm: Quảng trường huyện A Lưới.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội còn tổ chức một số hoạt động (28-29/4/2018):

- Trình diễn và trưng bày các sản phẩm đan lát thủ công truyền thống

- Trưng bày điêu khắc gỗ dân gian truyền thống

- Triển lãm, trưng bày, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng du lịch A Lưới

- Tổ chức các hoạt động thể thao truyền thống

- Gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa, du lịch

aluoi.thuathienhue.gov.vn

Các tin đã đưa
 • Phần lớn trò chơi giải trí dân gian đều dành cho trẻ em. Nó có cùng chung một nguồn gốc, và theo thời gian nó được lan truyền khắp nơi, từ hình thức đến nội dung trò chơi đều đã được biến tấu do trẻ em của từng làng đó, nhưng vẫn có những điểm tương đồng.

 • “Sinh hữu hạn tử vô kỳ”. Có sanh ắt có tử. Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của tạo hóa. Phong tục ma chay của nhiều địa phương trên địa bàn Thừa Thiên Huế tuy có nhiều nét khác nhau nhưng vẫn giống nhau ở những điểm cơ bản.

 • Tiếng hát đâu mà nghe nhớ
  Mái nhì man mác nước sông Hương.
  (Tố Hữu)

 • Chiếc thuyền rồng ngược dòng Hương lên phía chùa Thiên Mụ trong ánh nắng vàng hươm ấm áp trải lên khắp mặt sông lấp lánh và đôi bở xanh mướt ngàn cây.

 • ảnh Phật (sưu tầm)
  Huế không phải là nơi Đức Phật ra đời nhưng có lẽ vì đạo Phật từ lâu đã gắn liền với đời sống tâm linh của người Huế nên Huế được xem là “đất Phật”; người Huế vẫn thường tự hào Huế là “kinh đô” của Phật giáo Việt Nam.

 • Từ lâu, chùa Huế đã trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của Huế. Tuy nhiên, du khách đang đến với chùa Huế như đến với công trình kiến trúc - sinh cảnh, đến với một không gian tâm linh để chiêm bái, thư giãn.

 • Từ đầu thế kỷ này chiếc áo dài Việt Nam đã xuất hiện ở Hà Nội. Có người nói đó là sự chuyển tiếp từ áo tứ thân của cô gái đồng bằng Bắc Bộ.

 • Xưa nay, uống trà là việc quen thuộc đối với hầu hết các dân tộc trên thế giới. Song mỗi dân tộc, mỗi thời đại có quan điểm và kiểu uống trà khác nhau.


1 2 3 4 5  
Về đầu trang