Thích thú với ly chè sữa của Huế mộng mơ
03/07/2018 4:11:04 CH
Thưởng thức một ly chè đậu xanh, có thạch mát giòn, sữa đặc beo béo thật ngon ghê. Ôi, món ăn ngon giải khát ngày hè, đó cũng là đặc sản của vùng đất áo tím mộng mơ.

1. Nguyên liệu (cho khoảng từ 6-7 ly)

– Phần thạch sữa: 1 muỗng cà phê bột rau câu dẻo (7g), 300ml nước lọc, 1 muỗng canh sữa đặc

– Phần chè đậu xanh: 1/2 chén đỗ xanh đã xát vỏ, muối, 2 muỗng canh đường cát trắng

– Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 muỗng bột ngô, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường

– Đậu phộng rang

– Sữa đặc có đường

2. Cách làm

– Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào thau nước lạnh khoảng 1-2 tiếng, sau đó đãi lại nước cho thật sạch. Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước lọc ngang với mặt đậu, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để đậu xanh không bị dính ở đáy nồi.

– Ăn thử thấy hạt đậu mềm thì bạn thêm đường vào nồi, dùng vá khuấy đều, nhấc nồi ra khỏi bếp để nguội bớt thì cho đậu xanh vào máy sinh tố xay thật mịn. Cho đậu xanh lại vào nồi, vừa đun vừa khuấy thêm khoảng 5-10 phút cho đậu thấm đường thì tắt bếp. Chè đậu xanh bạn nấu hơi lỏng, không nấu đặc.

– Phần thạch sữa: cho rau câu vào nồi, thêm nước lọc, dùng vá khuấy đều để hỗn hợp bột rau câu tan hoàn toàn trong nước, để khoảng 15 phút. Đặt nồi rau câu lên bếp, dùng vá khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho sữa đặc vào khuấy cùng.

– Đun sôi lửa nhỏ đến khi bột rau câu tan hoàn toàn thì tắt bếp, múc rau câu cho vào tô lớn, để nguội cho vào tủ lạnh để phần thạch đông cứng hoàn toàn.

– Phần thạch sau khi đông, bạn cắt quân cờ vừa ăn.

– Lạc rang chín, xát bỏ vỏ lụa, giã thô.

– Phần nước cốt dừa: cho nước cốt dừa vào nồi, thêm bột bắp, đường, muối, đun sôi lửa nhỏ đến khi phần nước cốt dừa sôi nhẹ và sánh đặc thì tắt bếp, để nguội.

Khi dùng bạn múc một ít chè đậu xanh vào đáy ly, thêm một ít phần thạch sữa, chè đậu xanh, bên trên rưới ít nước cốt dừa và sữa đặc lên cốc chè, rắc vài hạt đậu phộng rang, đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.

Vị béo của sữa, thơm ngọt của dậu xanh, giòn giòn đậu phộng rang, nước chè mát lạnh. Cần gì phải đi đâu xa xôi, ở nhà thưởng thức ly chè do mình nấu là cách tránh nắng hiệu quả nhất.

www.amthucquan.net
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
  • 30/09/2015
    Lần đầu tiên ở Cố đô Huế xuất hiện mô hình kinh doanh mới lạ và hiệu quả. Hai chiếc xe tải bán bánh mì và trà sữa của cô chủ trẻ Phan Minh Hiếu (24 tuổi, TP Huế) mỗi tháng thu về hơn 40 triệu đồng, tạo nên thương hiệu cho “Thảo Bakery” – xe tải bán hàng lưu động.
  • 07/10/2017
    Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo, một loài thuộc họ cá khế) từ biển khơi bỗng một hôm cách đây hơn mười năm tự nhiên chui vào chuôm cá ngư dân, và thế là nó trở thành một nguồn lợi thủy sản “trời cho” của ngư dân sống ven đầm phá, ven biển.
Về đầu trang