Thơm ngon bánh xèo cá kình
19/06/2018 2:45:19 CH
Huế lại vào mùa cá kình-loài cá sống ở vùng nước lợ nơi phá Tam Giang, là thứ đặc sản riêng có mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đầm phá Thừa Thiên Huế.
Chợ cá tấp nập từ sáng sớm
Chợ cá tấp nập từ sáng sớm

Ngày nay, người dân đã biết chọn con giống để thả nuôi thay vì đánh bắt tự nhiên. So với cá đánh bắt tự nhiên, cá nuôi không béo, chắc thịt bằng, song độ ngon, ngọt, thơm cũng xấp xỉ. Món cá này có thể chế biến thành nhiều món ngon như nấu canh thơm, hấp rau mồng tơi… nhưng thứ sản vật được nhiều người yêu thích thưởng thức, nhất là người Huế đi xa thường tìm về mỗi khi vào vụ chính là bánh xèo cá kình.

Ở chợ làng Chuồn, xã Phú An (Phú Vang), người ta bán món này từ rất lâu và lúc nào cũng đông khách. Lạ là, người ăn phải tự mua cá kình rồi đem đến quán nhờ người bán “đổ bánh”. Họ bảo, làm thế để khách có thể chọn được cá tươi ngon theo ý thích!

Mời bạn cùng ngắm nhìn và “thưởng thức” các công đoạn làm bánh xèo cá kình qua chùm ảnh của CTV Đăng Tuyên!

Người bán, người mua thân thiện

Cá kình đầu mùa béo ngậy

Để kịp phiên chợ sớm

Tự tay chọn cá

Rồi nhờ người bán đổ bánh

Món ngon phải ăn bằng tay mới... đã.

Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
  • 30/09/2015
    Lần đầu tiên ở Cố đô Huế xuất hiện mô hình kinh doanh mới lạ và hiệu quả. Hai chiếc xe tải bán bánh mì và trà sữa của cô chủ trẻ Phan Minh Hiếu (24 tuổi, TP Huế) mỗi tháng thu về hơn 40 triệu đồng, tạo nên thương hiệu cho “Thảo Bakery” – xe tải bán hàng lưu động.
  • 07/10/2017
    Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo, một loài thuộc họ cá khế) từ biển khơi bỗng một hôm cách đây hơn mười năm tự nhiên chui vào chuôm cá ngư dân, và thế là nó trở thành một nguồn lợi thủy sản “trời cho” của ngư dân sống ven đầm phá, ven biển.
Về đầu trang