Duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp
28/06/2018 11:00:47 SA
Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2018 duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, trong đó các ngành công nghiệp chủ lực như bia, dệt may, chế biến thủy hải sản, men frit đạt mức tăng trưởng cao; sản xuất và tiêu thụ bia vượt qua khó khăn, thị trường tiêu thụ ổn định và tăng trưởng trở lại. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7% so với cùng kỳ.
Lĩnh vực dệt may tăng trưởng ổn định
Lĩnh vực dệt may tăng trưởng ổn định

Đầu năm đến nay, sản xuất bia tại Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao, sản lượng tăng gần 9% so với cùng kỳ, thị trường tiêu thụ bước qua giai đoạn khủng hoảng, phục hồi và phát triển mạnh.

Cùng với bia, lĩnh vực dệt may tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, sản lượng sợi tăng gần 8%, trang phục lót tăng 12%... Ngoài các nhà máy hoạt động lâu nay, 6 tháng đầu năm có thêm nhiều nhà máy may đưa vào hoạt động, nâng kim ngạch xuất khẩu và phát triển thị trường.

Sản xuất men frit tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, sản lượng tăng 39% so với cùng kỳ do các nhà máy sản xuất men frit trên địa bàn hoạt động ổn định và phát huy năng lực tăng thêm của nhà máy mới của Công ty CP Frit Phú Xuân tại Khu công nghiệp (KCN) Phong Điền, Công ty CP Frit Huế nâng công suất thêm 60.000 tấn sản phẩm/năm, Công ty CP Frime Phong Điền đầu tư hệ thống lò hơi tiết kiệm năng lượng và tăng công suất lên gấp 1,5 lần. Chế biến thủy hải sản đạt tốc độ tăng trưởng cao khi sản lượng tôm đông lạnh đạt 2.100 tấn, tăng 62% so với cùng kỳ nhờ các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc...

Giám đốc Công ty CP Frít Phú Xuân, ông Lê Văn Thông cho rằng, Thừa Thiên Huế có trữ lượng cát lớn, là nguồn nguyên liệu quý để sản xuất và chế biến men frít nên doanh nghiệp (DN) rất thuận lợi khi đặt nhà máy tại đây. Ngoài nhà máy có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng hoạt động ổn định tại KCN Phong Điền, đầu năm 2018, DN này đã đầu tư 25 tỷ đồng nâng công suất nhà máy lên 33 ngàn tấn/năm, 6 tháng đầu năm 2018 cung ứng ra thị trường trên 12 ngàn tấn sản phẩm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, một số dự án quy mô lớn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần tăng năng lực tăng thêm cho ngành công nghiệp, như nhà máy sản xuất và gia công các loại sản phẩm gỗ của Công ty TNHH Lee&Park Wood Complex (Hàn Quốc) tại KCN Phong Điền, nhà máy may của Công ty TNHH MTV Sơn Hà Huế công suất 15 triệu sản phẩm/năm tại KCN Phú Đa, nhà máy sản xuất gạch ốp lát granit của Công ty Vitto Phú Lộc công suất 7,2 triệu m2/năm tại KCN La Sơn... Một số dự án như nhà máy may 4 của Công ty CP Dệt may Huế, nhà máy sản xuất sợi ROTOR của Công ty CP Sợi Phú Quang, nhà máy sản xuất vật liệu Cristobalite của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Chế biến khoáng sản PHENIKAA Huế đang tích cực triển khai để đưa vào hoạt động trong năm nay sẽ góp phần gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp cho tỉnh trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Công thương- ông Nguyễn Thanh cho rằng, từ nay đến cuối năm Sở tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các KCN, đôn đốc các nhà đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện các KCN Phú Bài, Phong Điền, La Sơn, Tứ Hạ; dự án hạ tầng KCN - Khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây, dự án Bến số 2 và 3, Cảng Chân Mây. Đối với các KCN chưa có nhà đầu tư hạ tầng như Phú Đa, Quảng Vinh và KCN trong Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô thì đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng để tạo tiền đề thu hút đầu tư. Đặc biệt, sẽ tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng và kêu gọi đầu tư để sớm hình thành KCN hỗ trợ ngành dệt may tại KCN Phong Điền nhằm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp và đáp ứng nguồn nguyên liệu tại chỗ cho các DN dệt may.

Bài, ảnh: Thanh Hương
www.baothuathienhue.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 10/06/2017
  Chiều 10/6, tại sân bóng đá Uyên Phương (150 Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, Tp. Huế), Hội Công nghiệp phần mềm Thừa Thiên Huế tổ chức Giải bóng đá mini các doanh nghiệp phần mềm tỉnh Thừa Thiên Huế tranh cup HSA lần thứ II – năm 2017.
 • 23/09/2015
  Là một doanh nghiệp hiếm hoi trên đất Huế còn duy trì sản xuất và kinh doanh mặt hàng pháp lam mỹ nghệ, ngay lần ra mắt tại Festival Làng nghề truyền thống Huế 2013 đã tạo được dấu ấn sâu đậm với kỷ lục cặp đèn kính pháp lam với kích cỡ lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và tiếp tục gặt hái thành công với những sản phẩm độc đáo, công ty TNHH Thái Hưng ngày càng đến gần hơn với những người say mê nghệ thuật từ khả năng kết nối, lan tỏa các ...
 • 12/11/2016
  Từ Cầu Tuần đi về khoảng 10 cây số, qua cầu treo Bình Thành, đến thôn Tam Hiệp (xã Bình Thành, thị xã Hương Trà), hỏi thăm anh Hùng nuôi vịt trời thì ai cũng biết…
 • Trong thời đại mà mọi người dường như đang quay cuồng theo bánh xe cuộc sống, lắm lúc mỗi người chúng ta cũng cần một “khoảng lặng” để lắng nghe chính mình, dành thời gian cho những khoảnh khắc thư thái, yên bình…
 • 17/08/2012
  Cơ sở sản xuất Trà Cung Đình Đức Phượng tọa lạc tại địa chỉ số 20 kiệt 143 Phan Bội Châu thành phố Huế. Đây là một loại trà thảo dược vì nó bao gồm rất nhiều loại thảo dược. Tuy không phải là thuốc nhưng khi pha một bình trà Cung Đình trong 5 phút, quý khách sẽ có một bình trà có giá trị tương đương một chén thuốc bắc được sắc trong 7 tiếng.
 • 15/11/2015
  Trung tâm Dạy nghề Hy vọng Huế (20 Nhật Lệ, Tp. Huế) với các hoạt động chính trong hơn 15 năm qua là đào tạo nghề và giải quyết việc làm thường xuyên cho nhóm người khuyêt tật, người khó khăn, người dân tộc thiểu số, đến nay, Trung tâm đã tạo nên một thương hiệu về đào tạo nghề có hiệu quả cao cho tất cả các học viên có nhu cầu.
Về đầu trang