700 triệu trùng tu nhà vườn gần 160 năm tuổi tại Huế
17/06/2019 10:32:45 SA
Ban Quản lý và bảo vệ nhà vườn Huế vừa khởi công công trình trùng tu ngôi nhà vườn tại số 313 Bùi Thị Xuân, thành phố Huế.

Một Ngôi nhà vườn hơn 150 tuổi ở Huế. Ảnh: Báo Văn hóa

Đây là nhà vườn của gia đình ông Nguyễn Hữu Thông tại phường Phường Đúc với lối kiến trúc 3 gian 2 chái. Trải qua gần 160 năm, nhiều hạng mục quan trọng của ngôi nhà như: mái ngói, khung mái... đã xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình nhà vườn Nguyễn Hữu Thông do Ban quản lý và Bảo vệ nhà vườn Huế làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí khoảng 700 triệu đồng từ nguồn của Quỹ hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng; Thời gian trùng tu 150 ngày.

Được biết, từ năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có đề án chính sách về bảo tồn và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng, với mức hỗ trợ từ 400 triệu đến 700 triệu đồng/nhà, tùy theo xếp loại. Mục đích của đề án này không chỉ bảo tồn giá trị văn hóa đặc trưng của nhà vườn Huế, mà còn là tiền đề để góp phần phát triển du lịch nhà vườn về lâu dài. Trong vòng 2 năm 2017 và 2018, đã có 21 nhà vườn được phê duyệt kinh phí hỗ trợ trùng tu, bảo tồn.

Theo đề án "Chính sách về bảo tồn và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng" của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thì ngoài việc hỗ trợ kinh phí để trùng tu, bảo tồn nhà vườn còn có nhiều chính sách liên quan, gồm: tôn tạo khuôn viên vườn; giảm thuế đất nông nghiệp; hỗ trợ kinh doanh dịch vụ tại nhà vườn như hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng để tổ chức kinh doanh, kinh phí đào tạo nghề, kỹ năng hướng dẫn viên du lịch, xây mới nhà vệ sinh, phòng thính nhạc và trang bị phòng ngủ cho khách lưu trú tại nhà vườn…

Lan Phạm (t/h)
Báo Điện tử Tổ Quốc
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
 • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
Về đầu trang