Bàn giao dự án bảo tồn, phục hồi công trình tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế
07/01/2019 5:26:09 CH
Sáng ngày 7/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi lợi nhuận, Fulda, Đức (GEKE) phối hợp tổ chức Lễ bàn giao dự án bảo tồn, phục hồi một số công trình tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Cắt băng khánh thành dự án.

Đây là dự án do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên - Huế, tổng ngân sách thực hiện dự án gần 4,3 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, ngài Christian Berger cho biết, Đại sứ rất hài lòng về thành công của dự án; đó là vừa bảo tồn, phục hồi một số công trình vừa kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho đội ngũ của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế là cơ sở để Đại sứ kiến nghị Bộ Ngoại giao CHLB Đức tiếp tục tài trợ cho Huế những dự án tiếp theo. 

Điện Phụng Tiên được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829) là nơi thờ tự các Vua và Hoàng hậu của triều Nguyễn (từ vua Gia Long đến vua Khải Định), là nơi nữ giới trong Hoàng gia được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói, thờ tự tổ tiên triều Nguyễn hàng ngày. Điện gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện. Lối vào Điện nổi bật với hệ thống kiến trúc tinh xảo như cổng, bình phong, bể cạn-non bộ…


Cổng vào điện Phụng Tiên.

Điện bị hủy hoại hoàn toàn do chiến tranh, chỉ còn lại hệ thống tường thành, cổng chính, bình phong, non bộ-bể cạn, năm cổng nhỏ phía bắc và bình phong phía sau của Điện nhưng trong tình trạng hư hại nhiều làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có.

Theo Đại diện của GEKE, Trưởng Dự án bà Andrea Teufel, đây là lần đầu tiên kỹ thuật vẽ màu trên nền vữa vôi tươi (thuật ngữ ‘Fresco’ bắt nguồn từ ‘fresh’ nghĩa là tươi) được sử dụng trong công tác bảo tồn và phục hồi, kỹ thuật này  sẽ mang lại những lợi ích lớn cho các hoạt động bảo tồn sau này.

Hữu Thu
Báo Đại Đoàn Kết
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
Về đầu trang