Cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn qua đời
23/02/2021 9:58:33 SA
Vị cung nữ cuối cùng và nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến nhà Nguyễn đã qua đời ở tuổi 102.
Bà Lê Thị Dinh khi còn sống.
Bà Lê Thị Dinh khi còn sống.

Bà Lê Thị Dinh, người được cho là vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 21-2 tại phủ Kiên Thái Vương, số 147 Phan Đình Phùng (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), hưởng thượng thượng thọ 102 tuổi.

Tang lễ của bà được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương và di quan vào ngày 28-2. Theo gia quyến, sức khỏe bà Dinh cách đây 2 năm trở lại đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người.

Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế còn sót lại cho đến bây giờ.


Nhiều nhà nghiên cứu cho hay bà Lê Thị Dinh là cung nữ cuối cùng triều Nguyễn tại Huế (1802-1945). Bà hầu cận đức bà Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại - cho đến ngày Hoàng Thái hậu qua đời năm 1980.

Bà nguyên là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến, ông là em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi và Đồng Khánh. Sau Cách Mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở tại An Định Cung trên đường Phan Đình Phùng (TP Huế) để chăm lo cho Hoàng Thái hậu.

Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương cùng các con và thờ tự, lo hương khói cho 5 vị vua triều Nguyễn là Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại.

Quang Tám
nld.com.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
 • 24/12/2020
  Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
Về đầu trang