Điểm nhấn thú vị Festival Huế 2020: lần đầu tiên tổ chức lễ tế tôn vinh tổ nghề áo dài
02/01/2020 4:29:35 CH
Thông tin trên được Ban Ban Tổ chức Festival Huế 2020 cho biết tại buổi họp mặt cung cấp thông tin cho báo chí mới đây.
Một tiết mục trình diễn tại Lễ hội Áo dài - Festival Huế 2018
Một tiết mục trình diễn tại Lễ hội Áo dài - Festival Huế 2018

Cụ thể, tại buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra sáng 27/12/2019 tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Dung cho biết, tại kỳ lễ hội lần thứ 11 tới đây, trong chương trình Áo dài sẽ có 1 nội dung mới được đưa vào. Đó là Lễ tế nhằm tôn vinh tổ nghề áo dài tại Lăng Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát. Hoạt động này được giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp nghiên cứu, xây dựng nội dung kịch bản phần lễ tế.

Về lý do chọn địa điểm trên là dựa vào các nguồn tài liệu, và các nhà nghiên cứu cho rằng Chúa Nguyễn Phúc Khoát được xem là người có công khai sáng và định hình chiếc áo dài Việt Nam. Vì vậy Ban Tổ chức Festival Huế 2020 chọn Lăng chúa này để tế lễ nhằm tôn vinh người đã có công khai sáng ra tà áo dài mà ngày nay được xem là Quốc phục Việt Nam, đồng thời đó cũng là một điểm nhấn mới cho kỳ lễ hội 2 năm một lần này.
Liên quan đến Lễ hội Áo dài tại Festival Huế 2020, ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế 2020 cho biết, sau khi tiếp nhận và "chấm điểm" các kịch bản gửi về, Ban Tổ chức đã lựa chọn kịch bản của đạo diễn Quang Tú làm kịch bản chính của Lễ hội.
Theo đó, Lễ hội Áo dài sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động đặc sắc với các chủ đề khác nhau được thể hiện bằng ngôn ngữ của thời trang, âm nhạc kết hợp với những loại hình nghệ thuật khác nhằm tôn vinh giá trị và dấu ấn tà áo dài Huế, Việt Nam trong đời sống với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Sài Gòn, Hà Nội. Đêm diễn chính vào lúc 20h00 ngày 05/4/2020.
Địa điểm được lựa chọn để tổ chức Lễ hội Áo dài - Festival Huế 2020 là khu vực cầu Trường Tiền và không gian phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu.
Festival Huế lần thứ 11 năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 1/4/2020 đến ngày 6/4/2020 - đánh dấu chặng đường 20 năm từ khi Festival Huế được tổ chức lần đầu tiên và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế, có sức thu hút mạnh mẽ, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên - Huế.
Kỳ lễ hội này có chủ đề "Di sản Văn hóa với Hội nhập và Phát triển, Huế luôn luôn mới" quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới.

THẢO VI
www. baodansinh.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
 • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
Về đầu trang