Đượm nồng rau chân vịt
13/04/2019 8:38:52 SA
Có những thứ rau được gọi bằng nhiều cái tên nhưng ở đâu cũng thế, tên gọi ấy đều thân thương, gần gũi. Rau chân vịt, hay còn gọi sâm biển là một loại rau như thế.

Hương vị đại dương thoang thoảng trong từng cánh lá

Chân vịt sống gần ngay mép biển, lẫn với đám lá dương lả tả. Mùa rau mọc thường là lúc biển động. Chung “chí hướng” với nắm chân vịt là rau cúc biển. Bên nào cũng dịu dàng, tươi mát, đung đưa với đám gió từ biển ầm ào.

Lá rau xanh, chắc cánh. Cọng rau mọng mướt, giòn tan. Dáng dấp tựa như cái chân vịt nên được ưu ái thành tên. Thật ra, rau “made in” miền biển này chẳng có họ hàng gì với cải bó xôi, loài cũng có cái tên như thế. Chân vịt kín tiếng, nếu không phải dân miền biển, hiếm người biết đến chúng. Thế mà vào Nam, loại rau này đắt giá lạ lùng. Người người đổ xô thu hái thứ lộc trời cho. Họ âu yếm gọi chúng là sâm biển với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy mà ở đây, nơi miền biển cát vàng thoai thoải, những ngọn rau chân vịt vẫn thoải mái vươn vai, hít ánh nắng và gió khơi trong lành.

Bạn tôi nói muốn săn rau chân vịt không khó, quan trọng phải chăm chỉ. Chân vịt thường mọc cùng nhau, quây quần tụ họp như trẩy hội. Chúng thích những bóng dương đài các, không rát bỏng nhưng cũng chẳng mấy um tùm. Một điều lạ là, chân vịt ưa dốc cát thoai thoải, nơi những ngư dân đi mòn thành đường tắt ra thuyền. Đường chính không mọc, chúng lại xôn xao ồn ào ngay những dốc phụ. Một vài cây vượt trội hơn đồng loại, mập mạp, béo tốt khác thường. Thế mới hay loài cây này cũng phân tranh nơi ăn chốn ở và bám hơi người một cách có chọn lọc!

Canh rau chân vịt bình dị, mộc mạc. Chút ruốc, xíu ném thơm là có ngay bát canh ngát xanh, thơm lựng. Những mùa có con khuyết nhỏ, nước canh rau xanh um, li ti điểm xuyến là màu đỏ tươi của khuyết. Nhấp một ngụm nghe mặn mòi cả biển trời bao la. Nhấp ngụm thứ hai, nhai chút cánh lá, nếu không ở biển thì thực khách cũng “thấy” cả đại dương trong lưỡi mình. Chút tanh tao thú vị, đượm nồng cái mát lành, tất cả hương vị mới gần gũi và thân thiết làm sao.

Nhà cô bạn của tôi gần ngay dốc biển. Căn bếp nhỏ thường thơm đượm mùi rau. Bố mất, hình ảnh đầm ấm xưa kia giờ chỉ là mơ ước. Mẹ của cô gái ấy chăm chỉ và thương con. Bà vẫn thường săm soi từng cội dương để hái rau về cho cô con gái út. Căn nhà cô đơn, lúc nào cũng rì rầm tiếng sóng. Và rau chân vịt, với âm thanh bằng hương vị của mình, cũng rì rầm kể câu chuyện về tình yêu và hy vọng của biển, gợi cho cô gái trẻ niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống.

Bài, ảnh: Mai Huế
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • 5 giờ rưỡi chiều, chợ đèn trên đường Tô Hiến Thành đã đông đúc các bạn trẻ đến mua bán, trao đổi. Cái tên chợ đèn khiến chúng tôi tò mò và thích thú không biết từ đâu lại có kiểu họp chợ như thế này. Với những thắc mắc như vậy chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Phước Bảo Dũng (26 tuổi, người thành lập chợ đèn) để được anh chia sẻ những điều thú vị về ngôi chợ này.
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
Về đầu trang