Gieo hạt tử tế từ giáo dục
04/03/2021 8:21:41 SA
Xuất phát từ mong muốn xây dựng giấc mơ Huế, Cộng đồng những người sống tử tế xứ Huế (GNH Huế) đã và đang có kế hoạch “gieo” những hạt mầm ý nghĩa, với những công việc thiết thực từ giáo dục.
Thành viên Nhóm GNH Huế hướng dẫn học sinh đọc sách
Thành viên Nhóm GNH Huế hướng dẫn học sinh đọc sách

Buổi học ngoại khóa toàn trường hôm ấy của học sinh Trường tiểu học Tây Lộc khác so với những lần trước đây. Các em được các cô chú, anh chị trong nhóm GNH Huế nói, nhắc nhở về những điều gần gũi, như kính thầy, yêu bạn, thái độ sống và cách ứng xử giữa các em... Những thông điệp cuộc sống ấy được truyền tải qua những câu chuyện, trò chơi đem lại sự trải nghiệm thú vị theo cách vừa chơi – vừa học.

Trong không gian sân Trường tiểu học Tây Lộc, những thông điệp ý nghĩa về giáo dục đạo đức, nhân cách được bố trí trên thân cây, ghế đá, qua các buổi đọc sách được tổ chức sáng tạo đã phát huy hiệu quả. Các em tập trung lại thành nhóm sau khi nghe kể chuyện để thảo luận hoặc ngồi xung quanh gốc cây, cùng cô giáo đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi mà mình yêu thích. Sau khi đọc xong, mỗi em sẽ đưa ra những cảm nhận của bản thân về những câu chuyện mình vừa đọc. Điều này khiến các buổi đọc sách trở nên bổ ích, các em sẽ nhớ lâu và dễ liên hệ hơn với chính cuộc sống hơn.

Em Đoàn Thanh Phong, học sinh lớp 4/2 Trường tiểu học Tây Lộc cho biết, em thích đọc nhiều loại sách báo khác nhau, đặc biệt là những cuốn sách trong bộ sách gieo hạt cùng vĩ nhân mà GNH Huế vừa trao tặng cho nhà trường, vì sách rất đẹp, lại có những câu chuyện hay về các vị tướng tài giỏi, giúp các em rút ra bài học về lòng dũng cảm, sự trung thực.

Cô Ngô Thị Thúy Liễu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tây Lộc cho biết, mình rất tâm đắc với chương trình và hy vọng, GNH Huế sẽ bổ khuyết những hạn chế trong việc tổ chức đọc sách trong trường, là cầu nối, hỗ trợ nâng cao kỹ năng đọc cho các em học sinh, từng bước hình thành nên phong trào đọc sách trong nhà trường.

Ý tưởng khởi lập GNH Huế là từ thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, CEO của Hệ thống trường xanh Tuệ Đức, đồng thời là Viện trưởng Viện Quản trị tri thức KMI TP. Hồ Chí Minh với vai trò tư vấn và định hướng. Hiện GNH Huế được vận hành từ những người còn khá trẻ, tâm huyết và yêu Huế. Phương châm của nhóm là gieo những hạt mầm đạo đức – nghị lực – trí tuệ, 3 gốc rễ quan trọng của giáo dục hiện đại. Mô hình giáo dục chú trọng tính nhân văn này được tin tưởng có thể thay đổi, hình thành những thế hệ con người biết yêu thương, sống cống hiến.

Theo chị Nguyễn Thị Lộc, trưởng nhóm GNH xứ Huế, đây cũng là nền tảng, kim chỉ nam của GNH Huế. Để thực hiện theo mục tiêu này, GNH Huế dù chỉ mới thành lập khoảng hơn 4 tháng nhưng đã kết nối và tổ chức được nhiều chương trình ý nghĩa, như trao học bổng giúp đỡ các em học sinh khó khăn đến trường, trao áo mưa, áo ấm để giữ ấm các em vùng sâu, vùng xa trong mùa giá lạnh; xây dựng các tủ sách trong các trường học và các điểm đọc sách công cộng; tặng sách và tổ chức những buổi nói chuyện về cách nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày.

Từ thành công bước đầu của chương trình, tới đây sẽ không chỉ tiếp tục triển khai ở Trường tiểu học Tây Lộc mà còn ở các trường khác của thành phố, như: Trường tiểu học Phú Hòa, Trường THCS Phan Sào Nam, Trường tiểu học Phú Thanh (Phú Vang), Trường tiểu học Trung Chánh (Phú Lộc).

Mong muốn của cộng đồng GNH Huế là cùng ngành giáo dục triển khai chương trình “Chung tay lan tỏa văn hóa đọc”, thông qua các đợt tặng sách, nói chuyện, trao học bổng, trao quà... sẽ nhân rộng, lan tỏa chương trình, dần hình thành thói quen yêu sách, thích đọc sách. Đó cũng là cách nâng cao trí tuệ và trau dồi nghị lực của thế hệ học sinh sau này, giúp các em nuôi dưỡng ước mơ và quan trọng là trở thành người tử tế.

Bài, ảnh: Quang Phong
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • 24/12/2020
  Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
Về đầu trang