Hoàng cung Huế khai ấn, tặng chữ chúc xuân
11/02/2019 1:35:30 CH
Các hoạt động gồm: hạ các cây nêu, khai ấn tân niên và tặng chữ chúc xuân cho du khách tham quan Đại Nội được tổ chức sáng 11/2, nhằm ngày mồng 7 Tết.

Viết thư pháp khai xuân

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón và phục vụ an toàn cho hơn 130.000 lượt du khách tham quan. Ngoài các phương án đảm bảo an ninh khu vực và an toàn cho du khách, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức từ ngày 23 tháng Chạp đến mồng 7 Tết. Trong đó, trọng điểm là 3 ngày đầu tiên năm mới, khi khu di sản Huế mở cửa phục vụ miễn vé đối với du khách Việt.

Lệ xưa, nghi lễ đầu tiên được nhà Nguyễn tổ chức trước Tết là lễ Ban sóc, còn được hiểu là Lễ Ban lịch năm mới, vào ngày mùng 1/12 âm lịch hàng năm. Sau Lễ Ban sóc là Lễ Tiến xuân, là nghi lễ quan trọng được tổ chức vào tiết Lập xuân. Vào hạ tuần tháng Chạp (thường là vào ngày 20/12) triều đình tổ chức lễ Phất Thức, là lễ quét dọn. Vào ngày này, các quan hàm nhất nhị phẩm trở lên cùng các nhân viên của Nội Các, Cơ Mật Viện mặc thường triều đến chầu tại điện Cần Chánh.


Tặng chữ chúc Xuân tốt lành

Tại đây có 6 chiếc tủ gỗ tinh xảo chứa các ấn vàng, ấn ngọc của vương triều. Khi nhà vua ra ngự giá, các tủ chứa ấn đều mở cửa. Các quan lấy nước sông Hương cho vào một bình đầy hoa thơm sau đó lau ấn bằng khăn màu đỏ. Ấn rửa xong được vào tủ và khóa lại, niêm ngoài hai chữ “Hoàng phong”. Sau lễ này, vua và các quan nghỉ việc không dùng ấn nữa. Cho đến đầu năm mới, sau lễ “khai ấn”, các công việc mới tiếp tục trở lại.

Với ý nghĩa “khai ấn” trong Hoàng cung, Ban Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trang trọng phục dựng nghi lễ xưa trong lễ phục áo dài, khăn đóng và khai ấn bằng chiếc ấn được phục chế, đóng lên các bức thư pháp ghi các chữ đại tự mang ý nghĩa tốt lành, như: Phú - Thọ - Khang - Ninh và tặng cho du khách.

Tin, ảnh: Đồng Văn
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
Về đầu trang