Huế: Chỉnh trang di tích Hổ Quyền - Voi Ré
24/01/2021 9:07:32 SA
Di tích Hổ Quyền - Voi Ré diện tích 4,99 ha sẽ được UBND thành phố Huế chỉnh trang, cải tạo nhằm khai thác tối đa tiềm năng du lịch với kinh phí 93,4 tỷ đồng.
Một trong các phối cảnh di tích Hổ Quyền - Voi Ré sau khi hoàn thành
Một trong các phối cảnh di tích Hổ Quyền - Voi Ré sau khi hoàn thành

Ngày 19/01, đại diện UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết HĐND thành phố Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phục vụ chỉnh trang di tích Hổ Quyền - Voi Ré thuộc phường Phường Đúc và Thủy Biều.

Dự án sẽ triển khai xây dựng 9 tuyến đường nội bộ với tổng chiều dài khoảng 1.367m cùng bãi đỗ ô tô, thời gian thực hiện 3 năm, từ 2021- 2023.

Cụm di tích Hổ Quyền - Voi Ré là một trong những quần thể kiến trúc văn hóa độc đáo, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây, là một bộ phận cấu thành của quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1993.

Được biết tới là di tích đặc biệt, độc đáo của Việt Nam và quý hiếm của thế giới, thời gian qua, cụm di tích này đã được trùng tu và phục hồi với nhiều hạng mục.

Cùng với ý nghĩa lịch sử, Hổ Quyền - Voi Ré còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, tư tưởng thời Nguyễn.

Theo tài liệu nghiên cứu, Hổ Quyền được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, là đấu trường lộ thiên hình vành khăn, nơi tổ chức những trận tử chiến giữa voi và cọp cho nhà vua, đình thần và dân chúng xem, đồng thời là nơi luyện tập cho voi quen với không khí chiến đấu lúc lâm trận.

Kết cấu bởi hai vòng tường thành hình tròn đồng tâm, khán đài vua ngồi quay mặt về hướng Nam, xây cao hơn khán đài bình thường chạy quanh đấu trường.

Công trình được xây dựng năm Canh Dần (1830) gần đồi Long Thọ, cách kinh thành 4km, có cấu trúc khá đơn giản nhưng rất chắc chắn, xây bằng gạch vồ, đá thanh và vôi vữa tốt, nên ngày nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Ở chỗ khán đài vua ngồi, thân của đấu trường được nới rộng ra về bề dày. Cửa voi đi rộng 1,90 m, cao gần 4 m, con đường trên cửa vòm được thu hẹp bằng một cây cầu, cửa vòm có hai cánh bằng gỗ lớn, bản lề bằng đá.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh, năm 2021, thành phố Huế sẽ quyết liệt triển khai 5 chương trình và 7 dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển, thay đổi khang trang “diện mạo” đô thị./.

Anh Tuấn
dangcongsan.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
 • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
Về đầu trang