Huế treo thưởng nửa tỷ đồng giải nhất phương án thiết kế cầu vượt sông Hương
22/04/2019 4:16:10 CH
Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, dự toán toàn bộ kinh phí tổ chức Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương là 1 tỷ đồng.

Sông Hương sẽ có thêm 1 cây cầu mang tính biểu tượng của thành phố Huế. Ảnh: Lê Chung

Ngày 22/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng, thành phố Huế.

Mục tiêu của cuộc thi là xây dựng công trình giao thông trọng điểm trên tuyến đường vành đai III của thành phố Huế. Đồng thời hình thành một trong những công trình mang tính biểu tượng của thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phạm vi nghiên cứu bao gồm khu vực trong bán kính khoảng 200m xung quanh nút giao 2 đầu cầu. Vị trí nối liền 2 bờ sông Hương tại vị trí đầu đường Nguyễn Hoàng và đường Võ Văn Kiệt nối dài theo quy hoạch (đường vành đai III). Diện tích khoảng 30ha, trong đó có khoảng 15ha mặt nước sông Hương.

Quyết định nêu rõ, dự toán toàn bộ kinh phí tổ chức Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Cầu vượt sông Hương là 1 tỷ đồng, trong đó chi cho giải thưởng 600 triệu đồng (500 triệu đồng cho giải nhất; 100 triệu đồng cho giải nhì); Chi phí cho các nội dung còn lại là 400 triệu đồng. Toàn bộ chi phí này được trích từ Qũy Hỗ trợ phát triển kinh tế -  xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1/7 đến hết ngày 8/7/2019, từ 9 – 12/7/2019, Hội đồng thi tuyển sẽ tổ chức chấm thi. Từ ngày 29/7 - 13/8/2019, Sở Xây dựng phối hợp với Sở GTVT tiến hành lấy ý kiến cộng đồng đối với 2 phương án xếp cao nhất sau khi hoàn thiện. Sau đó, tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, phê duyệt phương án đạt giải và sẽ công bố kết quả và trao giải vào cuối tháng 8/2019.

Năm 2016, phương án kiến trúc "Nón Huế" đạt giải nhất nhưng không được chọn để xây cầu. Ảnh: Lê Chung

Được biết, trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế đã 2 lần tổ chức cuộc thi tìm phương án xây dựng cầu vượt bắc qua sông Hương. Tuy nhiên trong những lần tổ chức trước đó các phương án được trao giải đều không được chọn để làm phương án xây cầu.

Lần tổ chức gần đây nhất vào năm 2016, giải nhất cuộc thi 150 triệu đồng được trao cho phương án kiến trúc "Nón Huế" của Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải CTCP. Phương án này sau đó cũng không được chọn để xây cầu vì vấp phải sự phản đối từ công chúng cũng như các nhà chuyên môn vì bị cho là không đẹp, không thể hiện sự đặc sắc về văn hóa - lịch sử Huế và chưa đáp ứng được yêu cầu của một công trình kiến trúc quan trọng trên sông Hương.

Lê Chung
Báo Điện tử Tổ Quốc
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 5 giờ rưỡi chiều, chợ đèn trên đường Tô Hiến Thành đã đông đúc các bạn trẻ đến mua bán, trao đổi. Cái tên chợ đèn khiến chúng tôi tò mò và thích thú không biết từ đâu lại có kiểu họp chợ như thế này. Với những thắc mắc như vậy chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Phước Bảo Dũng (26 tuổi, người thành lập chợ đèn) để được anh chia sẻ những điều thú vị về ngôi chợ này.
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
Về đầu trang