Sách “Hoài niệm mứt Tết” và chuyện của những chuyên gia ẩm thực Huế
17/01/2021 9:58:04 SA
“Hoài niệm mứt Tết”, cuốn sách giới thiệu đến quý độc giả cách thực hiện những món mứt truyền thống cho ngày Tết của gia đình Việt Nam.

Hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi chia sẻ những kỷ niệm làm mứt Tết tại buổi lễ ra mắt sách “Hoài niệm mứt Tết”

Cuốn sách "Hoài niệm mứt Tết" của hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi, do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành trong tháng 1/2021, giới thiệu cách thực hiện những món mứt truyền thống cho ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt Nam như: Mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen, mứt kim quất, mứt mãng cầu...

Những món mứt trong cuốn sách này được hướng dẫn một cách chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế, thực hiện; và quan trọng hơn cả là những bí quyết được tác giả "mách nhỏ" với bạn đọc để có thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng. Và không đơn giản chỉ là một cuốn sách hướng dẫn cách làm mứt, mà tác phẩm còn là "sợi dây" nối giữ truyền thống, văn hóa Việt, muốn gửi gắm, hun đúc những tâm huyết của hai tác giả.


Cuốn sách “Hoài niệm mứt Tết” của hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi, do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành ngay trong tháng 1/2021


Trong buổi lễ ra mắt sách tại Hội Nhà báo TPHCM, số 14 Alexandre De Rhodes, quận 1, TPHCM, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên chia sẻ: "Tôi nhớ những ngày cận Tết ở Huế. Trời vẫn còn lạnh, mưa phùn không ngớt. Mạ đã chuẩn bị cho chúng tôi những hũ mứt gừng, mứt vỏ cam sành, vừa giữ ấm vừa làm món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Lúc ấy, còn một hơi ấm khác luôn tỏa ra từ gian bếp, hơi ấm của những chảo mứt đã bắt đầu đỏ lửa từ đầu tháng Chạp cho kịp Tết".

Còn theo chuyên gia ẩm thực Đỗ Thị Phương Nhi, quá trình thực hiện một mẻ mứt rất công phu, từ khâu chọn mua nguyên liệu sao cho ngon, đẹp đến khâu sơ chế phải đúng thời gian, đúng quy cách và cuối cùng khâu khó nhất là hoàn thành một mẻ mứt. Biết bao kỹ thuật ẩn chứa trong đó mà chỉ khi tự tay làm mứt, người thực hiện mới hiểu được.


Hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi chụp ảnh lưu niệm với độc giả tại buổi lễ ra mắt sách “Hoài niệm mứt Tết”

Hai tác giả cuốn sách "Hoài niệm mứt Tết" đều là người Huế, là chuyên gia ẩm thực đất Cố đô. Cả hai cùng gắn bó với việc giảng dạy nấu nướng tại các khóa học ẩm thực, du lịch và đoạt nhiều giải thưởng về nấu ăn. Trước khi thực hiện cuốn "Hoài niệm mứt Tết", cả hai đã có chung hai cuốn sách về ẩm thực Huế, gồm: Món ngon xứ Huế (NXB Phụ nữ, 2018) và Món ngon xứ Huế - Hue Delicacies (NXB Phụ nữ, 2019).

N.A
phunuvietnam.vn
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • 10/05/2019
    Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
Về đầu trang