Thăm quan xưởng triều Nguyễn
25/04/2019 5:28:08 CH
Triển lãm được khai mạc vào sáng 25/4, tại Trường Lang, Đại Cung Môn (Đại Nội), là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Festival nghề truyền thống Huế năm 2019.

Cắt băng khai mạc triển lãm về quan xưởng triều Nguyễn

Quan xưởng là đơn vị sản xuất thủ công của nhà nước thời quân chủ, cung cấp vật dụng sinh hoạt cho hoàng gia, phục vụ hoạt động kinh tế, quốc phòng của triều đình. Thời Nguyễn, thông qua việc tuyển chọn, tuyển mộ và thuê mướn, thợ thủ công dân gian giỏi khắp mọi miền đất nước được triều đình trưng tập về Kinh đô và phiên chế thành các tổ chức thợ cùng nghề gọi là tượng cục - đơn vị nhỏ nhất của quan xưởng.

Kế thừa kinh nghiệm từ thời các chúa Nguyễn, hoàng đế Gia Long (1802 - 1820) đã cho xây dựng hệ thống quan xưởng đa dạng và phong phú hơn. Qua các thời của hoàng đế Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức, quan xưởng ngày càng được phát triển và mở rộng. Từ sau năm 1885, do sự tác động về mặt chính trị - xã hội, số lượng quan xưởng thu hẹp dần, chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu của triều đình trong một số lĩnh vực với quy mô rất hạn chế.

Một phiên bản Châu bản về việc chế tạo một chiếc thuyền máy và hình ảnh đội thợ cưa xẻ gỗ triều Nguyễn 

Tuy vậy, những kỹ năng và bí quyết nghề nghiệp tiếp tục được những người lính thợ chuyển giao cho các thợ học việc trong dân gian. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp cho nghề thủ công truyền thống tiếp tục được duy trì, phát triển, góp phần làm đa dạng ngành nghề và sản phẩm trong các làng nghề dân gian ở Huế và các địa phương khác trong cả nước.

46 phiên bản tư liệu được chọn lọc giới thiệu từ khối Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới, là 46 những mảnh ghép quý trong câu chuyện kể về hoạt động của các đơn vị thuộc hệ thống quan xưởng triều Nguyễn, trong năm ngành nghề: đúc tiền, chế tạo vũ khí, chế tạo – sửa chữa tàu thuyền, sản xuất vật liệu xây dựng và chế tạo đồ ngự dụng.

Giới thiệu với đại biểu và du khách về ý nghĩa của quan xưởng triều Nguyễn

Cùng với triển lãm trên, trong thời gian từ ngày 25/4 đến 28/5/2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng tổ chức không gian giới thiệu “Quan xưởng triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Đến thăm không gian này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng các vật dụng cung đình được tạo ra bởi bàn tay vàng của người thợ thủ công xưa, mà còn có thể tiếp cận nguồn tư liệu lịch sử xác thực về hoạt động của hệ thống quan xưởng triều Nguyễn – một phần quan trọng tạo nên di sản văn hóa cung đình Huế.

Tin, ảnh: Đồng Văn
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 5 giờ rưỡi chiều, chợ đèn trên đường Tô Hiến Thành đã đông đúc các bạn trẻ đến mua bán, trao đổi. Cái tên chợ đèn khiến chúng tôi tò mò và thích thú không biết từ đâu lại có kiểu họp chợ như thế này. Với những thắc mắc như vậy chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Phước Bảo Dũng (26 tuổi, người thành lập chợ đèn) để được anh chia sẻ những điều thú vị về ngôi chợ này.
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
Về đầu trang