Thừa Thiên- Huế: Cần tiếp tục sưu tầm hiện vật ở khu vực Thượng Thành
30/06/2020 2:04:04 CH
Hiện nay, Dự án di dời các hộ dân sinh sống trên di tích Thượng Thành, thuộc Kinh thành Huế (Thừa Thiên- Huế) đã cơ bản hoàn thiện và đang dần trả lại diện mạo kiến trúc của kinh thành xưa. Tuy nhiên, điều này đang đặt ra vấn đề cần khẩn trương sưu tầm những hiện vật ở khu vực di tích Thượng Thành để tránh bị thất lạc.

Một tấm bia đá cổ gắn trên khu vực Thượng Thành phát lộ sau khi hạ giải nhà của người dân.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, cần tiếp tục sưu tầm những hiện vật còn có khả năng tồn tại trên khu vực Thượng Thành sau khi di dời nhà của người dân. Toàn bộ hệ thống kinh thành Huế có 24 pháo đài, mỗi pháo đài đều có 1 tấm bia đá ghi tên từng pháo đài. Tuy nhiên qua thời gian, có những tấm bia bị bong tróc, có khoảng 8 tấm bia loại này đã được đưa vào Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, cần tiếp tục khảo sát để có biện pháp bảo vệ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần thám sát một số khu vực trên Thượng Thành để phục vụ công tác nghiên cứu sâu về hệ thống kinh thành Huế.

Mới đây, trong quá trình hạ giải nhà dân ở khu vực di tích Thượng Thành đã xuất lộ hai cửa trái và phải của Đông Thành Thủy Quan, thuộc Thượng Thành. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, qua tài liệu lịch sử cho thấy, đây là 2 cửa đặt đại bác bên trái và bên phải của Đông Thành Thủy Quan, đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khảo sát hiện trạng cách đây vài năm.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị đang tiếp tục khảo sát lại hệ thống Thượng Thành để hệ thống hóa các tên pháo đài và kho đạn, các cống thoát nước ở khu vực này. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã cắm biển lưu ý tại nhiều vị trí cần sự thận trọng trong quá trình thu dọn, hạ giải nhà cửa của người dân đã di dời.

Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đang nghiên cứu, tập hợp tư liệu và xây dựng hồ sơ để phục hồi Thượng Thành và hệ thống phòng thủ 24 pháo đài, các kho đạn, hệ thống thoát nước rất độc đáo trên Thượng Thành; tiến hành khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch bền vững trên nền tảng hệ thống Ngự Hà và di sản kinh thành Huế.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng
TTXVN
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
 • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
Về đầu trang