Vị trí, vai trò Đại học Huế không thể tách rời khi nói đến Huế
05/06/2020 11:16:27 SA
Đó là khẳng định của ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc với Đại học (ĐH) Huế trong chiều 4/6.

Buổi làm việc của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ với ĐH Huế

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Phương, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo ĐH Huế cùng các trường thành viên, đơn vị trực thuộc; đại diện các sở, ban, ngành.

Tập trung thực hiện Nghị quyết 54

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, một trong những sự kiện nổi bật vừa qua là Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 54-NQ/TƯ (ngày 10/12/2019) về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong Nghị quyết 54 có nhiều nội dung lớn liên quan đến ĐH Huế, như xây dựng trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao trên cơ sở phát triển ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia; Phát triển Trường ĐH Y dược, ĐH Huế theo mô hình “Trường - Viện” cấp quốc gia và hướng tới đạt chuẩn quốc tế; hay nội dung liên quan đến phát triển khoa học và công nghệ…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, vấn đề làm sao phát triển tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia rất quan trọng, được lãnh đạo tỉnh và các đơn vị rất trăn trở.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế đang nỗ lực để phát triển trở thành ĐH Quốc gia theo định hướng nghiên cứu. Thời gian qua, ĐH Huế tích cực triển khai công tác tái cấu trúc ĐH Huế và các trường ĐH thành viên tinh gọn, hiệu quả. Đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất và trang thiết bị để nâng cao chất lượng dạy - học, nghiên cứu, đặc biệt là tập trung, nỗ lực xây dựng khu đô thị ĐH Huế tại Trường Bia. ĐH Huế và các trường ĐH thành viên, đơn vị trực thuộc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác, liên kết, chủ động, nỗ lực vươn lên cùng xây dựng và phát triển ĐH Huế. ĐH Huế cũng đã thực hiện tái cấu trúc ngành nghề, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

ĐH Huế đã có những hợp tác với UBND tỉnh, trong đó ĐH Huế đã xây dựng Đề án triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện với tỉnh giai đoạn 2019 – 2021. ĐH Huế cũng đang tích cực triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế. Trường ĐH Nông Lâm đã tích cực làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh nhằm định hướng và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn…

Gắn kết, phối hợp chặt chẽ để phát triển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, một số chỉ tiêu phát triển trong giai đoạn 2021 – 2025 đó là Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo các tiêu chí đặc thù; mở rộng thành phố Huế trước năm 2022; tăng trưởng GRDP 7,5 – 8,5%/năm; vốn đầu tư toàn xã hội tăng 12%/năm; thu ngân sách Nhà nước tăng 12 – 13%/năm; phấn đấu cân bằng ngân sách vào năm 2025…

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, vị trí, vai trò ĐH Huế không thể tách rời trong quá trình phát triển của tỉnh và không thể không nhắc đến khi nói về Huế. Tuy nhiên, vấn đề phối hợp giữa ĐH Huế và tỉnh, giữa các trường với các sở ban ngành dường như vẫn còn rào cản. Vấn đề trên đòi hỏi cần đổi mới tư duy trong hợp tác và phát triển; công tác phối hợp giữa ĐH Huế với các sở ban ngành, các địa phương trong tỉnh, với lãnh đạo tỉnh cần được gắn kết tốt hơn, không chỉ trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) mà còn nhiều lĩnh vực khác, nhất là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu IT trong y khoa, những nghiên cứu khơi dậy tiềm lực của tỉnh…

Đại diện các trường ĐH cho rằng, với thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực và đội ngũ nhân lực chất lượng cao các trường có thể hợp tác với các sở, ban, ngành của tỉnh trong nhiều lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, nghệ thuật, y dược, nông - lâm - ngư.

PGS.TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm đề xuất, các ban ngành của tỉnh và ĐH Huế, các trường cần có những hợp tác, như xây dựng thí điểm mô hình giáo dục đào tạo chất lượng cao; hợp tác thực hiện các đề tài nghiên cứu giáo dục tại tỉnh; hay đặt hàng các nghiên cứu, chuyển giao KHCN với ĐH Huế.

Ông Hồ Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng, thời gian tới, giữa ĐH Huế và tỉnh cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng KHCN, hợp tác phát triển tài sản trí tuệ, thị trường KHCN và những hợp tác phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Còn theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục cũng đang đẩy mạnh phối hợp với các cơ sở đào tạo ĐH để định hướng nghề nghiệp cho học sinh…

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, giữa tỉnh và ĐH Huế cần gắn kết phối hợp, chặt chẽ hơn để phát triển. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận những ý kiến, đề xuất từ ĐH Huế cùng các trường và sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành nghiên cứu hợp tác, phối hợp hiệu quả để xây dựng, phát triển ĐH Huế và phát triển tỉnh nhà theo những mục tiêu đề ra.

Bài, ảnh: Hữu Phúc
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
 • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
Về đầu trang