Xôi trứng nếp cẩm
13/05/2019 8:47:10 SA
Có lần đi làm tổ chức sự kiện ở A Lưới, tôi được một người bạn, là dân bản địa ở đây mời ăn món xôi trứng này. Ăn một lần rồi nhớ mãi từ đó. Bạn tôi bảo, đồng bào ở đây xem món này như là một món ngon đặc biệt.

Xôi trứng nếp cẩm vừa ăn no, ngon miệng và đủ chất

Tôi chưa bao giờ thử món này trước đó, trong đầu tôi mặc định, một là xôi muối đậu, hai là xôi gà mà thôi, vậy nên khi được ăn món này, tôi vừa thích thú, vừa cảm thấy tò mò lắm.

Món xôi trứng này đòi hỏi xôi phải ươn ướt, và chả trứng cũng mềm mềm, ướt ướt như thế. Bạn tôi bảo, đồng bào mình trồng nếp, nhất là nếp cẩm. Một phần dành để ăn, nhà nào nhiều có thể đem bán. Cơm nếp được yêu thích bởi ăn vào “lâu đói, đi được đường dài hơn”. Món xôi trứng cũng được chế biến không quá cầu kỳ.

Thời gian cứ vậy mà trôi qua, tôi không còn làm sự kiện nữa, món xôi trứng vùng cao cũng không còn được ăn lần nào do chính tay người dân bản làm, vậy mà sáng nay đi chợ, thấy thúng nếp cẩm được bày bán bên vệ đường, bên cạnh là mấy bó măng luộc, gừng, bắp chuối đặc sản xứ rừng. Mừng quá, tôi mua hai lon nếp cẩm. Chị bán hàng người dân tộc bảo rằng” nấu cơm nếp mà ăn, tốt lắm”. Tôi cười, chắc chắn rồi, về nhà tôi sẽ làm món này ngay.

Nhà thành phố không còn bếp củi, nấu xôi phải nấu nồi cơm điện, món xôi trứng phải ươn ướt nên xôi không thể nấu bằng nồi hông xôi, vì nấu bằng nồi hông thường xôi sẽ khô. Sẵn có nếp ruộng, tôi trộn một ít nếp cẩm vào nếp trắng, vò sơ, đổ nước xăm xắp rồi bật nút nấu cơm. Trong khi chờ xôi chín tôi bắt đầu đổ chả trứng. Đổ chả trứng thì đơn giản rồi, cứ phi hành dầu cho thơm, đập trứng ra tô nêm xíu nước mắm rồi khuấy đều, xắt ít hành lá vào cùng phi với dầu, xong đổ trứng đã khuấy vào, rải tiêu lên, đậy nắp 1 xíu cho trứng chín, canh cho trứng chín không bị khô là được.

Nồi xôi vừa bật nút nấu xong, lấy đũa xới xôi lên rồi đậy nắp thêm 5-10 phút nữa. Sau đó xới xôi ra chén và bắt đầu thưởng thức. Xôi chín mềm, dẻo, có màu nâu đỏ khá đẹp mắt, chả trứng beo béo, bùi bùi thơm lựng mùi hành trứng.

Nếp cẩm hay nếp than còn làm được rất nhiều món ngon như da-ua nếp cẩm, hay rượu nếp than uống cũng rất đậm đà. Và món xôi trứng, là một món ăn no, vừa ngon miệng, vừa đủ chất, lại lâu đói và đặc biệt hơn hết là không phải nấu nướng cầu kỳ. Từ nay, tôi đã có thể dễ dàng thưởng thức món này ngay tại nhà chứ không phải vượt đèo, leo dốc như ngày xưa.

Bài, ảnh: Nam Giao
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
Về đầu trang