Đầu xuân, leo núi chiêm bái Quán Thế Âm Bồ tát
21/02/2013 2:14:16 CH
Vào những ngày đầu xuân, tại Trung tâm VHDL tâm linh Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, TT-Huế) đông đúc người dân khắp mọi miền về đây ngắm cảnh và chiêm bái Quan Âm Phật đài.
Đầu xuân, leo núi chiêm bái Quán Thế Âm Bồ tát
Đầu xuân, leo núi chiêm bái Quán Thế Âm Bồ tát

Bước chân vào chốn linh địa, hình như mọi người đều cảm thấy tâm hồn mình thanh thản nhẹ nhàng hơn. Phần đông, những ai đến viếng thăm chốn này đều cùng chung một tâm nguyện là cầu an cho mình và người thân, mong một năm mới với nhiều may mắn, sức khỏe, vạn sự như ý,… Giới doanh nhân ở Huế hay ở những thành phố khác cũng thường xuyên đến đây vãng cảnh và cũng để cầu xin một năm làm ăn phát đạt.

Đến Quan Âm Phật đài hằng năm chúng ta dễ dàng nhận thấy du khách ngày một đông hơn, những quán hàng bán nhang và nước suối ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Mọi người đến đây đều có chung một niềm tin, đức Quan Âm Bồ tát sẽ phù hộ và ban phát những điều tốt lành. Vì thế mà ai cũng muốn thắp thật nhiều nhang và có một chai nước “Cam Lồ” mang về. Thắp một nén nhang đứng trước tượng Phật Bà khấn nguyện, sau đó cắm vào chai nước suối một cây nhang và đặt tại đó. Tiếp tục đi chiêm bái, vào bên trong viết sớ cầu an cho gia đình, vãng cảnh chùa. Trước khi quay về, không quên lấy lại chai nước suối. Ai cũng tin rằng đây là nước “Cam Lồ” mà Quan Âm Bồ tát ban cho, dùng để uống sẽ rất tốt, sẽ xua đi mọi muộn phiền, bệnh tật,… Có linh ứng hay không thì mọi người vẫn không quan trọng nhưng khi có một niềm tin để sống, người ta sẽ cảm thấy thanh thản hơn và không phải là không có hiệu quả đối với đời sống tinh thần của họ.

Ảnh: Thanhlyly

Đặc biệt, các bà mẹ trẻ ở Huế thường hay kéo nhau đến đây để xin một chai nước về cho con nhỏ uống với niềm tin là con mình sẽ khỏe mạnh, xinh đẹp, vui vẻ và học giỏi hơn. Không biết tự bao giờ, đã lâu lắm rồi, người dân sống quanh đó cho hay đến tượng Phật bà sẽ “cầu gì được nấy”. Tuy nhiên, ý nghĩa của cầu nguyện chính là ở tấm lòng và cách thể hiện có văn hóa của mọi người. Nhiều người đến đây đã vô tình xả rác một cách bừa bãi: giấy loại bọc nhang, giấy vụn thắp nhang, vỏ chai nước suối, tàn thuốc lá,… mà họ không hay biết hay cố ý không muốn biết là rất cần một môi trường trong lành ở chốn tâm linh mà họ rất tin này.


Ảnh: Thanhlyly

Một điều khác biệt so với các năm khác là tình trạng ăn xin trở nên “có văn hóa” hơn. Không còn ra đứng giữa đường lên chùa chặn đầu xe của du khách, hay chèo kéo du khách một cách quá đáng.

Nguyên Anh
Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang