Gom hoa lên núi
03/03/2021 1:36:47 CH
Đầu năm lên mạng “nhặt” được mẩu tin lạ. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, huyện này đang kêu gọi người dân tại Huế sau khi chơi cây đào cảnh trong dịp tết xong thay vì bỏ đi thì (xin) tặng lại cho huyện. Cùng ngày, trên trang cá nhân của mình, ông Phan Thiên Định (Bí thư Thành ủy Huế) cũng đăng tải nội dung kêu gọi người dân tặng cây đào tết không dùng nữa cho huyện A Lưới.

Mục tiêu của huyện A Lưới là thu gom được khoảng 1.000 gốc đào để trồng thành vườn. Ảnh: Hữu Phúc

Trồng đào ở A Lưới không lạ. A Lưới thuộc vùng cao, có thời tiết lạnh nên có thể là nơi lý tưởng cho cây hoa đào phát triển. Điều lạ là ở ý tưởng hình thành một vườn đào từ việc tận dụng hoa đào chơi tết. Hãy nghe ông Hùng chia sẻ, "vì thời tiết tại TP. Huế nắng nóng hơn A Lưới nên cây đào sau khi chơi tết xong, bà con thường vứt bỏ. Trước thực trạng này, huyện liên lạc với lãnh đạo Thành ủy Huế và Trung tâm Công viên cây xanh xin lại số cây người dân có ý định vứt bỏ này để đem lên trồng thử nghiệm tại huyện".

A Lưới đã có kinh nghiệm từ hoa tulip. Trước khi tung ra thị trường, vùng cao này đã mất đến 3 năm trồng thử nghiệm tại địa phương. Thế nên việc đem những cây đào này về trồng tại Trung tâm sinh hoạt văn hóa các dân tộc huyện A Lưới cũng cần thời gian theo dõi, xem những cây này có thích nghi với khi hậu nơi đây hay không. Ông Hùng cũng cho biết, bên cạnh những cây đào được người dân sau khi chơi tết tặng lại thì huyện sẽ trồng nhiều cây đào của A Lưới và  đào Lạng Sơn. Mục tiêu của huyện A Lưới là thu gom được khoảng 1.000 gốc đào để trồng thành vườn (thành rừng).

Tết Tân Sửu, thời tiết không thuận lợi nhưng dạo chơi ở Huế, ấn tượng nhất là hoa. Hoa ở Huế chừ ngày càng đa dạng. Hoa được trồng và trang trí ở nhiều nơi mang đến một cảm giác thư giãn, tươi mát và nhẹ nhàng. Hoa trong vườn, trên phố, trên khung cửa nhà ai ngập tràn sắc xuân… Còn nữa, lần đầu tiên thấy cả vườn mai nơi phố thị và cả đường phố mai rực rỡ sắc vàng. Ra khỏi Huế về các miền quê bắt gặp cả những cánh đồng hoa, chợt xao xuyến nhớ lại tên của một bộ phim nổi tiếng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Truyền thống yêu hoa được khơi dậy và một phong trào chơi hoa trong người dân Huế cũng đang phát triển và lan tỏa mạnh mẽ.

Gom hoa đào ngày tết lên trồng phố núi A Lưới nghe tưng tửng. Nó là chuyện giản đơn thế sao không nghĩ ra ta? Thì ra, lâu nay cứ nghe bàn nhiều về dự án này nọ lớn lao, tiền triệu tiền tỷ nên bất ngờ với ý tưởng trồng đào gom đơn giản kia của A Lưới. Tôi cũng đã nghĩ tới chuyện khởi đầu trồng hoa đào thử nghiệm ở A Lưới cũng là cách thiết thực hưởng ứng chủ trương xây dựng Huế trở thành “thành phố 4 mùa hoa” đang lan tỏa hiện nay và hiện thực hóa giấc mơ hình thành vườn đào phố núi, đưa A Lưới ngày càng xứng đáng hơn với danh xưng “phố núi ngàn hoa”, một Đà Lạt thu nhỏ của vùng đất Thừa Thiên Huế.

Đan Duy
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang