Lễ tế Âm hồn ở Huế
06/07/2018 9:29:14 SA
Rạng sáng 06/7 (tức 23/5 Âm lịch) tại Miếu Âm Hồn (73 đường Ông Ích Khiêm), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ tế Âm hồn tưởng nhớ những nghĩa sĩ và đồng bào đã tử vong trong sự kiện Thất thủ Kinh đô Huế 133 năm về trước.

Cách đây tròn 133 năm, 23/5 Ất Dậu, một đợt chết chóc đẫm máu chưa từng có đã xảy ra tại Huế. Hàng nghìn người dân và binh lính triều đình đã ngã xuống vì bị trúng đạn của Pháp, hay một số do chen lấn, giẫm đạp lên nhau khi cố vượt ra khỏi kinh thành. Từ đó, ngày 23/5 Âm lịch trở thành ngày “giỗ chung” của người dân xứ Huế. Họ cúng cho những người xấu số đã tử nạn: Những quân sĩ, quan lại, dân chúng trong đêm rạng sáng 23/5 Ất Dậu.

Chín năm sau sự kiện bi thương này, dưới triều vua Thành Thái, Đàn Âm hồn được Bộ Lễ lập nên vào năm 1894 tại một bãi đất gần cửa Nhà Đồ và tồn tại cho đến ngày hôm nay. Lễ tế với những vật phẩm dâng lên gồm hương, chuối, hột nổ, giấy tiền, vàng, bạc, khoai, đậu, sắn, mít, cháo thánh, cơm vắt, nồi nước chè dành cho cô hồn chết khát, áo binh và một đống lửa dành cho cô hồn bị chết lạnh dưới ao hói sông hồ.

Trải qua bao năm tháng thăng trầm của lịch sử, người Huế vẫn không thể nào quên được biến cố lịch sử đầy đau thương năm Ất Dậu đó. Tập tục cúng âm hồn trở thành một nét đặc trưng quần tụ trong bản sắc văn hóa của chốn Thần kinh. Đây còn là một hoạt động tâm linh đầy tính nhân văn của người dân xứ Cố đô

H.V
www.netcodo.com.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang