Lăng Hiếu Đông trong dòng chảy di sản văn hóa thời Nguyễn
Do chưa thực sự khai thác nên du khách thường khó có dịp đến thăm lăng các bà hoàng dù cho những lăng này thuộc một bộ phận cấu thành trong di sản văn hóa Huế.

Bên ngoài lăng Hiếu Đông

Trong dòng chảy di sản văn hóa thời Nguyễn cũng như trong hệ thống lăng các bà hoàng, lăng Hiếu Đông là một công trình kiến trúc độc đáo cùng những giá trị nghệ thuật mang đậm chất cung đình. Không chỉ vậy, lăng Hiếu Đông là câu chuyện cảm động về thân phận một bà hoàng và tình mẫu tử sâu nặng.

Lăng Hiếu Đông là nơi an nghỉ ngàn thu của bà Hồ Thị Hoa, người huyện Bình An, tỉnh Biên Hòa, là con của một Phúc Quốc Công. Lăng nằm trong quần thể không gian rộng lớn của lăng vua Thiệu Trị, thuộc địa bàn thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy.

Bà Hồ Thị Hoa được vua Gia Long và Thuận Thiên Cao Hoàng hậu chọn đưa vào cung làm vợ thái tử Nguyễn Phúc Đảm (vua Minh Mạng sau này) vào năm 1806 khi 16 tuổi. Năm 1807, khi hạ sinh một hoàng tử (vua Thiệu Trị) được 13 ngày tuổi thì bà mất, lúc này lăng chỉ được xây dựng đơn sơ, bình dị bên dòng sông Hương. Năm 1841 khi lên ngôi, vua Thiệu Trị truy tôn bà là Tá Thiên Nhân Hoàng hậu và lăng được tiến hành xây dựng quy mô hơn, bắt đầu từ thời gian đó kéo dài đến năm Thiệu Trị thứ 3 (1843).

Quan sát hiện trạng lăng Hiếu Đông, từ ngoài lăng vào Bái đình với lối cấu trúc san đất thành 3 bậc nền, mỗi bậc nền có bậc cấp chính trang trí rồng tả thực với chất liệu đá, hai bậc cấp 2 bên rồng trang trí cách điệu với các họa tiết hoa lá lật và biến hóa mây sóng tinh xảo. Cũng như các lăng bà Từ Dũ, lăng Tiên Cung (Vạn Vạn)... trước sân lăng cũng có hồ bán nguyệt nhưng giờ đây nước đã khô cạn, chỉ còn lau lách, cỏ dại mọc um tùm nhưng vẫn nao lòng người du ngoạn bởi những nét kỳ bí của cảnh quan và âm điệu buồn da diết nơi đây.


Đường đến lăng cũng là một trải nghiệm thú vị đối với du khách

Điều đáng nói, để đến lăng Hiếu Đông, chỉ riêng việc du khách men theo sườn đồi, qua khu vườn cây, cách Bửu thành khoảng 300m, len lỏi qua các bụi dây gai để chiêm ngưỡng hai trụ biểu bề thế giữa khu rừng là một trải nghiệm, khám phá thú vị khó có được ở những lăng khác.

Theo ghi chép của các tài liệu nhà Nguyễn, ở trước phía trái của lăng trước kia có một đài gác trực cho lính hộ lăng, bây giờ gần như mất dấu. Cổng lăng được xây bằng đá, phần phía trên có trang trí với dải đường diềm hoa văn hình cánh phượng, tiếp giáp là các đường diềm nối hoa văn dây uyển chuyển. Phía trên cùng của cổng lăng ở chính diện có hình tròn kiểu vân sơn tụ được đặt ở vị trí cao nhất, kết hợp các dải hoa lá bao quanh chạy dài vươn ra hai đầu của cổng tạo sự tiếp nối và chứa đựng nhiều ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc.

Ở hai bên tai của đỉnh có hai vòm trang trí với nhiều nét gấp chồng lên nhau, điều này tương đối khác biệt so với những lăng khác thời Nguyễn là các họa tiết trang trí tương đối trải đều và kéo dài theo cấu trúc và diện tích của mỗi công trình. Mật độ “ẩn vân” của rồng được trang trí tại lăng cũng đậm đặc, phong phú hơn so với những lăng khác. Ở phần bệ chân quỳ bình phong được thể hiện phong cách trang trí lại hoàn toàn khác với các ô, hộc và tại bình phong. Điều này một lần nữa cho chúng ta thấy có sự đột phá và biển thể về phong cách trang trí rất lạ ở lăng bà hoàng này.

Có thể nói dưới thời Thiệu Trị, hoa văn trang trí được chạm khắc trên đá tại các công trình đa dạng về kiểu thức, khác biệt, tinh tế và rất phong phú. Điều này thật sự  hiếm thấy ở các lăng khác trong hệ thống các lăng tẩm thời Nguyễn.

Khi đến lăng Hiếu Đông, hẳn du khách không khỏi băn khoăn và có nhiều suy ngẫm với tên của lăng, phải chăng chữ “Hiếu Đông” gắn với một điều gì đó chân thành, sâu nặng, lắng đọng về hình ảnh một người phụ nữ hoàng cung vắn số tịch liêu và sự tiếc thương đầy hiếu nghĩa của một vị vua con về hình ảnh người mẹ đã ra đi quá sớm.

Lăng Hiếu Đông nằm ở vị trí khá tách biệt, ẩn khuất trong một làng ven sông Hương, và ít được chú ý trong hệ thống các điểm di tích trên tuyến đường tham quan của du khách. Đây là điều cần được quan tâm để dần khai thác, đưa các điểm du ngoạn lăng tẩm không chỉ của các nhà vua mà còn cả hệ thống lăng của các bà hoàng vào việc phục vụ tham quan, nghiên cứu và phát triển con đường di sản trong lộ trình phát triển du lịch - văn hóa sắp tới.

Bài, ảnh: TRẦN THỊ HOÀI DIỄM
Theo Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Là mảnh đấy miền Trung nắng gió nhưng xứ Huế được thiên nhiên bạn tặng cho lượng mưa dồi dào, đất đai trù phú quanh năm được bồi đắp từ dòng sông Hương thơ mộng. Bởi vậy, du lịch Huế vào mùa nào, du khách cũng đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của vô khối các loài hoa, thân thuộc đến nỗi đã trở thành tên gọi gắn liền với từng địa danh tại Cố đô. Dưới đây là một số gợi ý cho mọi người khi tới Huế.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang