Độc đáo triển lãm “Vọng” của Họa sĩ Đặng Mậu Triết về nghệ thuật diễn xướng cung đình Huế
Sáng ngày 18/5, tại Trường lang Đại Cung Môn (Đại nội Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Triển lãm tranh với chủ đề “Vọng” của họa sĩ Đặng Mậu Triết nhân ngày kỷ niệm Quốc tế Bảo tàng (18/5).

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm "Vọng"

 

Triển lãm trưng bày và giới thiệu 16 tác phẩm tranh sơn dầu và sơn dầu tổng hợp, giới thiệu về nghệ thuật diễn xướng cung đình Huế qua góc nhìn mới lạ của họa sĩ Đặng Mậu Triết. Đáng chú ý có các tác phẩm tranh vẽ: "Tiểu nhạc", "Lục cúng hoa đăng", "Lân mẫu xuất lân nhi", "Hòa tấu"... Ở đây, ngũ sắc Huế đã hòa quyện chấm phá trong các đường nét, chi tiết; nương theo các mảng miếng để làm nên những rung động thẩm mỹ.

Bức tranh "Lân mẫu xuất lân nhi" (Ảnh: Khám phá Huế chụp lại)

Tại buổi lễ, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu: “Chủ đề của Ngày Bảo tàng Quốc tế năm nay là Bảo tàng và Lịch sử với mục tiêu tăng cường hợp tác chuyên môn giữa người làm công tác bảo tồn di sản với các nhóm cộng đồng thông qua các hoạt động đặc thù. Triển lãm “Vọng” như là một tương tác giữa âm sắc cung đình với xúc cảm của nghệ sĩ qua những hoài cổ”.
 
 
Dựa trên những "vốn cổ" là các loại hình diễn xướng cung đình Huế như Ca Huế, Nhã nhạc Cunhg đình Huế, điệu múa Lục cúng hoa đăng... Họa sĩ Đặng Mậu Triết đã thổi hồn vào đó, thông qua các gam màu của sơn dầu đã tái hiện được sức sống của những nét văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của xứ Huế

Đặc điểm chủ đạo của các sáng tác là tác giả đã làm chủ được những giá trị “vốn cổ” để thể hiện một cách sáng tạo bằng màu sắc, tạo nên một sức sống mới đầy trải nghiệm, thể hiện qua hàng loạt tác phẩm từ Vọng 1 đến Vọng 5. Sự kết hợp giữa các thực thể miêu tả kết hợp với hình khối của các tượng khối đá như rồng, voi, ngựa cùng với các họa tiết mây hóa đã làm thành một bố cục chặt chẽ có sức liên tưởng.
 
 

Được biết, “Vọng” là triển lãm tranh lần thứ 11 của họa sĩ Đặng Mậu Triết, cũng là triển lãm lần đầu tiên của họa sĩ xứ Huế được lấy cảm hứng sáng tác trên nền cảm hứng nghệ thuật diễn xướng cung đình Huế.
 
Dự án sáng tạo tranh về nghệ thuật diễn xướng cung đình là một chương trình được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đặt hàng trước 01 năm đối với họa sĩ Đặng Mậu Triết, thông qua sự tài trợ sáng tạo của Công ty Cổ phần Liên hiệp Giáo dục Du học UE.
 
Qua các tác phẩm triển lãm của họa sĩ Đặng Mậu Triết, người xem có thể cảm nhận được hiện thực bảo tồn các loại hình âm nhạc cung đình Huế - thêm một lần nữa được khẳng định qua sắc màu và hình khối trong tranh của anh. Đây là sự cộng hưởng, tương tác giữa nghệ thuật này với nghệ thuật khác, giữa truyền thống và hiện đại; giữa những người làm công tác bảo tồn với nghệ sĩ sáng tạo. Đó là "Vọng", là đồng vọng, là hoài cổ, thể hiện sự trân quý với những giá trị truyền thống như chủ đề của triển lãm.
Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
Về đầu trang