Nhộn nhịp thị trường hoa Tết Thừa Thiên Huế
Những ngày giáp Tết, các chợ hoa ở Phu Văn Lâu, đường Lê Quý Đôn, nhà văn hóa trung tâm tỉnh Thừa Thiên - Huế... nhộn nhịp, tấp nập người mua bán.

Người dân Thừa Thiên - Huế tìm mua hoa chơi Tết. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Lê Đình Hoài Phương, khách mua hoa cho biết, năm nay, thị trường hoa Tết phong phú. Cúc đại đóa đẹp, giá bán một cặp (2 chậu), đến 2 triệu đồng, vẫn đông khách chọn mua.

Người Huế thường ưa chơi mai cảnh nhưng năm nay mai vườn ở đây nở sớm, nhưng bù lại có mai của tỉnh Bình Định. Giá một cây mai thế ở Bình Định chỉ 1 triệu đồng, nhưng cũng với chiều cao, dáng thế như nhau, mai vàng xứ Huế giá cao gấp nhiều lần. 

Dịp Tết năm nay, hoa hồng từ Quảng Ngãi được bày bán nhiều trên thị trường với giá 700.000 đồng/cặp. Giá hồng tuy cao nhưng là mặt hàng mới nên được nhiều khách ưa chuộng; trong đó phải kể đến các loại bonsai, tiểu cảnh để bàn. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang, năm nay, địa phương đưa 18,6 ha diện tích sang trồng hoa với nhiều loại khác nhau, tập trung ở các xã Phú Mậu (8ha), Phú Dương (5,5ha), Phú Thanh (1,6ha)…

Nhiều gia đình có diện tích hoa khá như hộ bà Hồ Thị Hương (55 tuổi, trú thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu) trồng hơn 7000 gốc hoa cúc. So với các năm trước, thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng với kinh nghiệm cùng với kỹ thuật học hỏi được về phương pháp chăm sóc từng loại hoa, vườn hoa nhà bà vẫn kịp nở vào dịp Tết. 

Nhiều người dân xã Phú Mậu cho biết, hầu hết các gia đình tại địa phương đều trồng hoa Tết nhưng nhiều nhất ở thôn Tiên Nộn. Từ khoảng ngày 22 - 25 tháng chạp (Âm lịch) trở đi, cánh đồng hoa Tiên Nộn tấp nập và nhộn nhịp khách và thương lái mua hoa. Ngoài hoa cúc, năm nay, địa phương trồng nhiều loại hoa như: mào gà, vạn thọ, thược dược, ly ly, phong lan… 

Ông Phan Tấn Hoàng, chủ gian hàng hoa trên đường hoa Phu Văn Lâu, đường Trần Hưng Đạo cho biết, cơ sở trồng hoa của ông ở phường An Hòa, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế).

Những năm qua, ông học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi trồng hoa phong lan và cho ra vườn lan thương phẩm công nghệ cao. Vụ hoa Tết Kỷ Hợi 2019, vườn lan của gia đình được đánh giá chất lượng hoa đẹp, đồng đều, được mùa nhất từ trước đến nay. 

Ông Phan Tấn Hoàng được biết đến là chủ cơ sở nuôi trồng phong lan bằng phương pháp nuôi cấy mô có quy mô lớn và hiện đại nhất trên địa bàn tỉnh. Vụ lan năm nay, trong diện tích nhà lưới 500 mét vuông, ông Hoàng trồng 5.000 cây lan hồ điệp và 1.000 giỏ lan nghinh xuân. 

Giá hoa lan dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 hiện vẫn giữ ở mức ổn định, ngang như năm ngoái. Trong đó, giá lan hồ điệp từ 150.000 - 170.000 đồng/cây; lan nghinh xuân từ 200.000 - 500.000 đồng/giò. Với mức giá như trên, dự kiến vườn lan bán dịp Tết của gia đình ông Hoàng đạt doanh thu trên 800 triệu đồng. 

Chia sẻ kinh nghiệm, ông Phan Tấn Hoàng cho biết, trước đây, vườn lan nhà ông có nhiều loại nhưng từ năm 2016 đến nay, ông tuyển chọn và chỉ để lại hai loại là lan nghinh xuân và lan hồ điệp. Năm nay, điều kiện thời tiết thất thường nhưng nhờ ứng dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật nên vườn lan của gia đình phát triển khá đồng đều, bội thu.../. 

Quốc Việt
TTXVN
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
  • Với hơn 3700 hiện vật, bộ sưu tập gốm sứ của Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế (BTMTCĐ Huế) tương đối phong phú về thể loại và đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ đồ gốm sứ còn được bảo tồn tại Việt Nam.
Về đầu trang