Bánh ép Huế - Đặc sản đường phố
Ẩm thực Huế không chỉ nổi tiếng với các món ăn cung đình, và các loại bánh dân dã đã có tiếng như bánh lọc, bánh nậm thì có một loại bánh vừa rẻ, vừa ngon được gọi là đặc sản đường phố, thì không thể bỏ qua là món bánh ép.

Bánh ép bán “nhan nhản” trên mọi ngóc ngách của Huế, nhưng mùi vị bánh không quán nào giống quán nào. Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa nhiều điều đặc biệt: vị béo ngậy, dai của bánh, chua giòn đu đủ ngâm, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng...

Bánh ép thực chất là một món bánh lọc cải tiến, không cầu kì trong cách chế biến. Nguyên liệu chính gồm bột lọc và nhiều loại nhân khác nhau như trứng, thịt bò khô, ba tê, thịt,… tùy theo phong cách mỗi quán. Tất cả các nguyên liệu được sơ chế riêng lẻ.

Bánh được ép chín giữa hai miếng gang trên lò than hồng. Lần lượt bỏ bột lọc vào ép mỏng rồi cho tiếp nhân vào ép thêm lần nữa. Tên gọi của nó cũng bắt nguồn từ cách chế biến này - ép bột trong tấm gang. Mùi hương thơm phức và tiếng bột xèo xèo vui tai khiến thực khách đang đợi bánh ai cũng muốn ăn.

Bánh được ép dẻo hay giòn tùy thực khách yêu cầu. Trong lúc đợi bánh, các thực khách có thể tự pha nước mắm, điều chỉnh lượng cay phù hợp. Có lẽ nhờ thời gian đợi bánh chín thêm nước chấm tự pha càng khiến cho món ăn trở nên ngon tuyệt vời. Bánh càng ngon khi ăn nóng và phải được ăn kèm với chua ngọt, rau răm , dưa leo,… Vị dai của bột lọc, vị béo của nhân cùng sự tươi mát của rau, của dưa khiến thực khách ăn mãi mãi cho đến khi no bụng nhưng vẫn không ngán.

Ngoài ra, bánh ép còn có phiên bản “bánh ép khô” để khách có thể mua về làm quà. Bánh ép khô mới nhìn, bạn sẽ thấy nó trông giống bánh tráng trứng nhưng thành phần và hương vị hoàn toàn khác. Thịt mỡ được rải đều, thêm chút hành lá và ép giòn, ăn kèm tương ớt rất dậy vị.

Có một cách ăn bánh ép khô rất thú vị đó là phết một chút pate và tương ớt lên miếng bánh và kẹp đôi lại với nhau. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị giòn của bánh, vị béo của pate, vị cay của tương ớt vô cùng ngon miệng.

Đồng Hoa
dulich.petrotimes.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
  • Ngày nóng ăn món gì vừa ngon lại thanh nhiệt là vấn đề được các chị em rất quan tâm. Trong bài viết này, Gia đình mới sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nộm dưa chuột giòn ngon, thanh mát giải nhiệt cho ngày nóng bức.
  • Món ăn gắn liền với vùng đất sản sinh ra nó. Bánh canh Nam Phổ cũng vậy. Cho đến nay, cũng không đâu làm bánh canh Nam Phổ ngon như... người dân Nam Phổ, Huế.
Về đầu trang